Có nên mua đèn UV diệt khuẩn trong mùa dịch Covid 19?

Đèn UV

Đèn UV là gì? Liệu có khả năng diệt khuẩn như lời đồn, chúng ta có nên mua trong mùa dịch Covid 19?

Nội dung tóm tắt

Đèn UV là loại đèn gì?

UV là viết tắt của cụm từ Ultra Violet – nghĩa là tia cực tím. Đèn UV còn được gọi là đèn tia cực tím. Nhìn bề ngoài, nó cũng có hình dáng tương tự với đèn huỳnh quang. Nhưng thay vì chiếu ra ánh sáng, chúng chiếu ra tia cực tím.

Những công dụng của UV

Ánh sáng cực tím UV phá hủy các liên kết giữa DNA của virus và vi khuẩn..

Ánh sáng tia cực tím là một lựa chọn tốt cho làm sạch, vệ sinh vì nó giết chết vi khuẩn bất kể kháng thuốc và không có hóa chất độc hại.

Các phương pháp vệ sinh UV tại nhà đã được chứng minh là có hiệu quả cao chống lại mầm bệnh trên nhiều vật dụng khác nhau như đũa cầm tay, chất khử trùng điện thoại, chất tẩy rửa, bàn chải đánh răng.

Các bệnh viện đã sử dụng đèn cực tím UV như một công cụ làm sạch trong nhiều năm, sử dụng các máy móc lớn, cấp công nghiệp để khử trùng phòng. Giờ đây, các phiên bản nhỏ hơn đã có mặt trên thị trường – đèn vệ sinh UV. Chúng có thể giúp làm sạch nhiều thứ từ điện thoại cho đến nhà vệ sinh.

Cách đèn UV – tia UV hoạt động trong việc tiêu diệt vi trùng.

Liệu đèn UV có diệt được virus?
Liệu đèn UV có diệt được virus?

Các ba loại chính của tia UV là UVA, UVB và UVC. Bởi vì tia UVC có bước sóng ngắn nhất, và do đó năng lượng cao nhất, chúng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus, còn được gọi là mầm bệnh. Ánh sáng UVC có bước sóng trong khoảng 200 đến 400 nanomet (nm). Nó có hiệu quả cao trong việc khử nhiễm bởi vì nó phá hủy các liên kết phân tử giữ DNA của virus và vi khuẩn, bao gồm cả “siêu vi khuẩn”, đã phát triển tính kháng kháng sinh mạnh hơn.

Ánh sáng UVC thường được sử dụng để khử trùng dụng cụ phẫu thuật và phòng bệnh viện. Ánh sáng UVC có khả năng vệ sinh mọi ngóc ngách khó làm sạch.  Ánh sáng UVC cũng hoạt động bằng cách phá hủy DNA của mầm bệnh, giúp nó có hiệu quả chống lại “siêu vi khuẩn”. 

Nhưng ánh sáng phổ rộng này cũng là một mối nguy hại cho sức khỏe – liên quan đến các bệnh như ung thư da và đục thủy tinh thể – và con người không thể ở trong phòng khi nó được sử dụng. Tuy nhiên, gần đây, các nhà nghiên cứu đã làm việc với các tia UVC phổ hẹp (207-222nm). Loại tia UVC này giết chết vi khuẩn và virus mà không xâm nhập vào lớp tế bào ngoài cùng của da người.

Các bằng chứng liên quan:

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy ánh sáng UVC 222nm đã tiêu diệt vi khuẩn Staphylococcus aureus (MRSA) kháng methicillin có hiệu quả tương đương với ánh sáng UVC 254nm – loại gây độc cho con người. 

Nghiên cứu này đã được lặp lại vào năm 2018 trên virus H1N1 và ánh sáng UVC phổ hẹp một lần nữa được tìm thấy là có hiệu quả trong việc loại bỏ virus. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng vì khả năng chiếu tia UV trên không độc hại trong không gian công cộng có thể làm giảm đáng kể việc truyền bệnh. 

Diệt vi khuẩn và vi rút bằng tia UV đặc biệt hiệu quả vì nó giết chết vi trùng bất kể kháng thuốc và không có hóa chất độc hại. Nó cũng có hiệu quả chống lại tất cả các vi trùng, ngay cả các chủng mầm bệnh mới nổi. 

Ứng dụng UV trong y tế
Ứng dụng UV trong y tế

Cách sử dụng đèn UV tại nhà?

Như phân tích ở trên, bạn cần mua loại đèn UV có ánh sáng UVC 222nm. Loại này ít gây hại chơ sức khỏe và có khả năng diệt khuẩn.

Đèn UVC dành cho người tiêu dùng có nhiều dạng khác nhau, bao gồm hộp, chai và đũa có mái che. Mỗi loại sẽ có một bộ hướng dẫn riêng về cách sử dụng. Như chúng ta cần thời gian bao lâu để diệt khuẩn, khoảng cách để đèn là như thế nào, đèn UV phù hợp với loại đồ dùng nào,..

Cách sử dụng đèn UV để ngăn cản một phần sự phát triển của virus Covid 19.

Bạn nên nhớ một khi virus này xâm nhập vào cơ thể, thì khả năng đèn giúp bạn loại bỏ là rất khó. Do đó việc mua và sở hữu đèn UV không phải là điều bạn có thể chủ quan trước dịch bệnh. Bạn cần tuân thủ các chỉ dẫn y tế của bộ như đeo khẩu trang, tránh đưa tay lên mắt mũi miệng, sát khuẩn tay thường xuyên, …

Còn với đèn UV nó vẫn có tác dụng trong các trường hợp sau đây:

  • Khử trùng phòng ( phòng họp phòng làm việc ) nơi vừa có một cuộc tụ tập. Hạn chế tối đa việc virus tồn tại trong không gian.
  • Xử lý các đồ dùng có khả năng chứa vi khuẩn: điện thoại, máy tính, tay nắm cửa,.. Trong khi nhắc bạn về việc rửa tay, và tránh di chuyển tay lên mặt lại không phải là điều dễ thì nếu điện thoại bạn không được làm sạch thường xuyên thì điều này cũng vô ích. Đèn UV rất tốt khi vệ sinh các đồ dùng dễ bám virus.
  • Nên trang bị đèn ở ngay khu vực cửa nhà, hoặc một phòng ngay bên ngoài nhà, để đảm bảo chắc chắn rằng bạn không đem bất cứ con virus bám trụ trên bề mặt các dụng cụ vào nhà.
  • Dù là đã được chứng minh không có ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta vấn không nên chiếu đèn UV trực tiếp vào cơ thể.

Suckhoedothi hi vọng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.