Cách mua hàng online thời dịch Covid-19

Mua hàng online

Mua hàng online chỉ phổ biến ở giới trẻ. Tuy nhiên khi dịch bệnh đang diễn ra việc hạn chế ra đường là điều cần thiết. Mua hàng online là một giải pháp, tuy nhiên mua như thế nào cho an toàn, tiết kiệm, mua như thế nào để đạt được kỳ vọng của bản thân thì không phải ai cũng biết.

Nội dung tóm tắt

Mua hàng online là gì?

Mua hàng online có thể hiểu đơn giản là việc chúng ta có thể mua hàng hóa chúng ta cần. Chúng ta không cần phải xách làn đi chợ, không cần đến trực tiếp đến cửa hàng, hay siêu thị. Chúng ta chỉ cần đặt hàng, và hàng sẽ được chuyển đến tận nhà. Đây cũng chính là ưu điểm của loại hình mua sắm này. Cụ thể:

 • Người mua hàng không mất thời gian đi lại
 • Người mua hàng tiết kiệm thời gian
 • Dễ dàng so sánh giá trên ở nhiều địa điểm khác nhau
 • Thời gian mua hàng được rút ngắn
Tiết kiệm thời gian tiền bạc
Tiết kiệm thời gian tiền bạc

Nhược điểm của mua hàng online:

 • Chỉ được nhìn hàng qua ảnh, hoặc qua lời tư vấn của nhân viên.
 • Có thể rơi vào trường hợp hàng nhận có chất lượng không như mong muốn.

Những điều kiện cần khi mua hàng online

Như đã nói ở trên mua hàng online là việc ta không cần đến tận nơi để mua thứ chúng ta muốn. Chúng ta có thể mua khi đang ở bất cứ vị trí nào. Nơi làm việc, ở nhà, quán cà phê, công viên.

Việc bạn cần là có một chiếc điện thoại. Nếu bạn đã quen mua ở đâu đó và có số điện thoại để liên lạc, bạn chỉ cần gọi đặt hàng món bạn yêu cầu. Như vậy cũng được coi là mua hàng online.

Tuy nhiên, nếu hiểu đúng theo nghĩa online thì mua hàng online kiểu này còn cần một chiếc điện thoại được kết nối mạng. Bằng cách này bạn có thể tiếp cần với nhiều của hàng hơn, mẫu mã sản phẩm đa dạng hơn.

Về trang web mua bán: có một vài trường hợp là bạn chỉ cần vào, chọn sản phẩm, để lại địa chỉ là người ta sẽ giao hàng đến cho bạn. Các trang thương mại điện tử thì bạn cần tạo tài khoản, đăng nhập và mua sản phẩm. Cách tạo tài khoản trên trang web kiểu này cũng không có nhiều phiền toái, rất dễ làm.

Về cách thức thanh toán: bạn có thể thanh toán khi nhận hàng, tức là trả tiền mặt. Hoặc thanh toán bằng thẻ, bạn sẽ cần có thẻ ngân hàng và đăng ký thanh toán online. Thông thường, thanh toán bằng thẻ sẽ có nhiều ưu đãi khuyến mại hơn.

Những địa chỉ mua hàng online uy tín

Để tránh những rủi ro mua hàng online, người tiêu dùng cần phải dựa vào các tiêu chí:

 • Trang uy tín
 • Cửa hàng uy tín
 • Hàng hóa có được mô tả chi tiết hay không, có rõ ràng các chỉ số liên quan hay không?
 • Xem nhận xét của các khách hàng trước. Đây là các tiêu chí đáng tin nhất, vì nó là cảm nhận của nhiều người đã mua hàng trước đó. Vì vậy, bạn cũng nên để lại vài nhận xét sau khi mua đồ.

Mua đồ ăn.

Trong lúc dịch bệnh đang diễn ra, việc ra ngoài hàng ăn không hẳn là một ý kiến hay. Trong khi đó, việc chuẩn bị cơm trưa cũng không phải ai cũng có đủ thời gian làm. Sử dụng các trang web đặt hàng online là bạn có thể mua đồ ăn ngay tại nơi làm việc.

Vì là đồ ăn ngay bạn nên chọn tiêu chí gần, sẽ giúp đồ ăn được giao nhanh mà thức ăn cũng còn nóng nữa.

Cách 1: Nên google tìm kiếm: “Quán ăn quanh đây”

Lúc này google sẽ trả về các quán ăn gần bạn nhất. Bạn chọn quán ăn trong các kết quả trả về, tìm số điện thoại liên lạc và gọi đồ ăn đến địa chỉ bạn. Trong thời gian dịch bệnh diễn ra có rất nhiều cửa hàng hiện đang hỗ trợ miễn phí giao hàng cho khách hàng ở gần. Tuy nhiên có một nhược điểm ở cách này là không phải quán nào cũng sẽ giao đồ ăn cho bạn.

Cách 2: Gọi đồ ăn trên các ứng dụng, và các website như: Now.vn, Grab Food, Foody, Go-food (của Go Việt),.. Ngoài ra còn có Lozi, Vietnammm, Ahamove, Chonmon.vn

Các ứng dụng này thường có khả năng tìm cửa hàng gần nơi bạn nhất. Kèm theo là các bộ lọc, giúp bạn chọn theo nhiều tiêu chí khác nhau. Như lọc theo mức độ khuyến mãi, lọc theo vị trí, lọc theo mức độ đánh giá từ phía khác hàng.

Việc bạn cần làm, chọn món đặt hàng, đợi người giao hàng, thanh toán và thưởng thức.

Mua nhu yếu phẩm hàng ngày

Hiện nay có rất nhiều siêu thị đã có trang web online liêm yết tất cả các sản phẩm. Việc bạn cần là tải app, chọn lựa mặt hàng, lên đơn, bên siêu thị sẽ gói hàng cho bạn và giao đến tận nơi bạn muốn.

Các siêu thị bạn có thể mua kiểu này là Big C, Vinmart, Co-opmart, lottemart, mediamart, …

Mua đồ gia dụng

Đồ gia dụng thì có Nguyễn Kim, dienmaycholon.vn, mediamart, pico.vn, siêu thị điện máy HC, dienmaynguoiviet.vn, manhnguyen,… Ngoài ra, còn có các shopee, Lazada, Sendo,… Thậm chí bạn có thể mua các sản phẩm đặc thù như máy lọc nước tại trang web công ty như aqualife.vn

Đồ điện tử

Nổi tiếng phải kể đến: thế giới di động, Viettel, FPT Shop, Điện máy xanh, …

Cách săn đồ giá rẻ trên mạng

Cách mua hàng online giá rẻ
Cách mua hàng online giá rẻ

Mua đồ trên mạng thì ngoài giá hàng hóa cần quan tâm bạn cần phải để ý đến giá vận chuyển. Tuy nhiên bù lại, để thúc đẩy nhu cầu mua sắm online, hiện nay có rất nhiều chương trình khuyến mại dành riêng cho khách hàng mua sắm online.

Giá khuyến mại bạn có thể tìm ngay trên trang. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những trường hợp nhập mã khuyến mại để được giảm tiền ngay trên hóa đơn. Và đây là cách bạn có thể nhận được các mã ưu đãi mua sắm online đó.

 • Đăng ký nhận tin khuyến mại của chính những trang web đó.
 • Sử dụng các dịch vụ liên kết với trang web ( thanh toán qua ví điện tử, thanh toán qua thẻ, …)
 • Tham gia các hội nhóm săn hàng Sale
 • Sử dụng công cụ Google Alerts, nhận các thông tin khuyến mãi liên quan đến món hàng cần mua của bạn

Đừng quên đọc kỹ quy định, chính sách của mùa sale nha bạn!

Suckhoedothi hi vọng bạn đọc mua hàng online thành công trong mùa dịch và trong tương lai. Đừng quên đón đọc các bài viết hay ho trong chuyên mục mẹo bạn nha!