4 lợi ích từ nắp bồn cầu có thể bạn chưa biết

4 lợi ích từ nắp bồn cầu có thể bạn chưa biết

Nắp bồn cầu – là một vật giúp che giấu thứ gì đó bẩn thỉu bên trong. Hay là cái dựa lưng. Sự thật không chỉ có vậy, nắp bồn cầu sinh ra để giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe.

Nội dung tóm tắt

Nắp bồn cầu – tính thẩm mĩ.

Khi bạn không thường xuyên dọn nhà vệ sinh, nắp bồn cầu là một biện pháp tạm thời. Nó giúp bạn tránh được những cái nhìn từ những vị khách. Nhưng đó chỉ mang tính tạm thời, đây không phải là lợi ích chính. Bạn cần thường xuyên dọn nhà vệ sinh của mình. Nó đích thực là một ổ vi khuẩn ngay cả khi bạn đã dùng các dung dịch xả ngay trong két nước toilet.

Nắp bồn cầu nâng cao tính thẩm mĩ
Nắp bồn cầu nâng cao tính thẩm mĩ

Đậy nắp khi xả nước giúp ngăn chặn vi khuẩn di chuyển ra bên ngoài.

Bạn thường xả nước bồn cầu mở nắp hay đậy nắp?

Mở nắp, để tránh nước trong bồn làm bẩn bệ ngồi? Đây là cách làm sai! Hành động đúng phải là đậy nắp bồn cầu để xả nước. 

Đây nắp bồn cầu xả nước mới là hành động đúng
Đây nắp bồn cầu xả nước mới là hành động đúng

Lý do là vì: 

Trong khi xả nước, bồn cầu có cơ chế loại bỏ các chất bẩn bằng cách tạo vòng xoáy nước. Nguyên tắc vòng xoáy và lực mạnh đột ngột từ dòng nước đi ra, làm xáo trộn không khí phía trong bồn cầu. Từ đây hiệu ứng bình phun xuất hiện, hàng triệu những phân tử khí chứa vi khuẩn bắn ra ngoài, thậm chí là cả những tia nước nhỏ li ti.

Đây được coi là hiệu ứng aerosol. Theo cuốn sách The Germ Files: “Hiệu ứng aerosol được tạo ra do lực của dòng nước. Khi hiện tượng này xảy ra, bất cứ loại vi khuẩn nào có trong bồn cầu đều có thể phân tán vào môi trường xung quanh“.

Như vậy nếu không đậy nắp khi xả nước, phần lớn khả năng là xung quanh nhà vệ sinh của bạn đều là vi khuẩn.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn,

Khi đậy nắp, nắp dễ bị vấy bẩn hơn vì vi khuẩn. Vậy khi không đậy nắp, vi khuẩn đã đi đâu? Đó chính là không gian nhà vệ sinh của bạn.

Ngăn chặn vi khuẩn ra ngoài không gian – đây mới chính là lợi ích của nắp bồn cầu. Thật tệ, khi bạn vừa mở nắp và vừa đứng ở đó chờ cho chất thải xuống hết dưới.

Nắp giúp hút mùi?

Mùi khó chịu của nhà vệ sinh – đó là lỗi ám ảnh của bất cứ ai. Thật tệ khi phải đi vệ sinh sau một ai đó. Điều đó thật kinh khủng. Nhưng bằng cách đậy nắp trước khi xả, tình trạng này sẽ giảm đi đáng kể.

Đậy nắp khi xả nước không chỉ ngăn cản vi khuẩn phân tán ra môi trường mà điều này còn giúp hút mùi. Đó là vì: Khi xả nước, một phẩn không khí đã đi theo một phần nước xuống dưới cống. Áp lực khí trong bồn cầu theo đó mà xuống thấp. Theo nguyên tắc cân bằng trở lại, khí ở ngoài sẽ được đưa vào trong. Điều này đồng nghĩa khi đậy nắp bồn cầu xả nước, không chỉ có chất thải, vi khuẩn mà cả khí thải cũng được loại bỏ.

Sự kết hợp giữa nhà vệ sinh và nhà tắm, tiết kiệm không gian
Sự kết hợp giữa nhà vệ sinh và nhà tắm, tiết kiệm không gian

Ngăn chặn thú cưng và trẻ em có thể bị thương bởi bồn cầu.

Không chỉ là vấn đề vệ sinh, nắp bồn cầu còn có ích trong việc tạo môi trường an toàn cho trẻ em và thú cưng.

Thực tế, đã ghi nhận khá nhiều trường hợp trẻ mới biết đi bị thương bởi bồn cầu mở nắp. Và điều này cũng xảy ra cả với thú cưng – đặc biệt là mèo. Không đậy nắp, có thể làm mèo chết đuối vì tìm nước uống. Hoặc nhiễm bệnh từ việc uống nước ở đó. Tệ hơn, việc này có thể truyền cho cả gia đình bạn, khi cưng nựng chúng.

Hiện nay, do hạn chế về diện tích rất nhiều gia đình xây dựng nhà vệ sinh kết hợp nhà tắm,.. Điều này tiết kiệm không gian nhưng cũng tiềm ẩn khả năng vi khuẩn dễ thâm nhập hơn. Một hành động nhỏ đậy nắp khi xả nước sẽ giúp bạn và gia đình hạn chế phần nào những nguy hiểm từ vi khuẩn.

Thông qua bài viết, Suckhoedothi hi vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc. Đồng thời cũng nhấn mạnh bất cứ thiết kế nào đưa ra cũng đều có lý do.


Xem thêm: Tạm biệt mùi tủ lạnh với 6 bước đơn giản

5 lưu ý sử dụng lò vi sóng để tránh sự cố

Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện