Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện

Cách dùng điều hòa tiết kiệm

Thời tiết biến đổi thất thường, mùa xuân nhiệt độ cũng có thể lên tới 35 độ C, mùa thu cũng không hề dịu so với mùa hè là bao. Nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng cao. Hóa đơn tiền điện từ đó cũng tăng lên. Trong chuyên mục mẹo, chúng tôi muốn gửi tới bạn cách dùng điều hòa tiết kiệm điện.

Nội dung tóm tắt

Nhiệt độ điều hòa 25 ° C

Nhiệt độ khuyến nghị tốt cho sức khỏe là 25 độ trong mùa hè. Nhiệt độ này vừa đủ làm mát, tích kiệm điện năng tiêu thụ. Nguyên tắc chung, cố gắng không để nhiệt độ phòng thấp hơn 8 độ C, so với nhiệt độ ngoài trời. Điều này đảm bảo giúp điều hòa hoạt động tốt, và cũng tránh trường hợp sốc nhiệt cho cơ thể do chênh lệch nhiệt độ.

Giảm gánh nặng cho điều hòa.

Để giảm thiểu điện năng tiêu thụ, cần giảm gánh nặng cho điều hòa. Hạn chế nắng trực tiếp làm tăng nhiệt độ phòng. Nên: sử dụng rèm cửa sổ, thậm chí là lưới che cách nhiệt bên ngoài căn nhà. Sử dụng vật liệu cách nhiệt trên tường và trần.

Nhiệt độ điều hòa về đên nên cho cao hơn so với ban ngày
Nhiệt độ điều hòa về đên nên cho cao hơn so với ban ngày

Cách dùng điều hòa khi ngủ

Vào ban đêm nhiệt độ cơ thể và cả ngoài trời thường hạ thấp. Chính vì vậy, do đó nên để nhiệt độ cao hơn vào ban đêm. Điều này không chỉ giúp cơ thể bạn không bị lạnh giữa đêm, giữ gìn sức khỏe mà còn là cách dùng điều hòa tiết kiệm.

Đảm bảo phòng của bạn kín

Một gian phòng mở, điều hòa sẽ phải hoạt động nhiều hơn để làm mát căn phòng. Vì thế việc đảm bảo đóng kín cửa ra vào và cửa sổ sẽ giúp tiết kiệm điện năng một cách đáng kể.

Điều chỉnh hướng mát của điều hòa

Thật tốt khi điều hòa của bạn có chế độ làm mát từng khu vực (độ rộng hẹp của khu vực làm mát). Với chế độ này, có thể tiết kiệm lên đến 50% điện năng (tùy theo độ rộng của khu vực làm mát) so với việc làm mát cả phòng.

Quạt giúp điều hòa mát sâu hơn, giúp tiết kiệm điện hơn
Quạt giúp điều hòa mát sâu hơn, giúp tiết kiệm điện hơn

Dùng thêm các thiết bị làm mát

Quạt. Chính quạt sẽ giúp không khí mát mẻ trong phòng được lưu thông. Có nghĩa là cần ít không khí hơn được bơm vào phòng. Sử dụng thêm quạt sẽ giúp giảm giãn chu kỳ tuần hoàn hoạt động của điều hòa. Giúp làm mát căn phòng với chi phí điện thấp hơn.

Bạn nên bảo hành điều hòa theo định kỳ, giúp máy hoạt động tốt và tiết kiệm điện
Bạn nên bảo hành điều hòa theo định kỳ, giúp máy hoạt động tốt và tiết kiệm điện

Bảo trì điều hòa theo định kỳ.

Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện là khi chúng ta đảm bảo máy điều hòa được duy trì hiệu quả tối ưu. Hãy đảm bảo các bộ phận ở điều hòa của bạn luôn được bảo trì, thay thế và làm sạch thường xuyên.

Giảm tối thiểu các thiết bị phát nhiệt

Nếu điều hòa của bạn luôn phải làm mát cho một khu vực mà khu vực đó luôn có các thiết bị tỏa nhiệt, thì việc tốn điện là khó tránh khỏi. Để tránh điều này, bạn cần hạn chế nhất có thể các thiết bị tỏa nhiệt trong gian phòng. Đó là lò nướng, mát tính, máy in, đèn,…

Công suất của điều hòa

Nên sử dụng một chiếc máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích (hay thể tích) cho căn phòng. Sẽ giúp đảm bảo khả năng làm mát của máy lạnh. Đồng thời giúp bạn tối ưu được lượng điện năng tiêu thụ. Đừng quên chọn loại có dán nhãn tích kiệm điện.

Chế độ hút ẩm

Chế độ dry giúp điều hòa tiết kiệm điện, nhưng có thể gây hại sức khỏe do làm độ ẩm quá thấp
Chế độ dry giúp điều hòa tiết kiệm điện, nhưng có thể gây hại sức khỏe do làm độ ẩm quá thấp

Đã có một số lời khuyên nên dùng chế đố Dry (chế độ làm lạnh bằng cách hút ẩm) thay cho Cool điều này sẽ giúp tiết kiệm điện hơn. Chế độ Dry đúng là giúp tiết kiệm điện năng hơn. Nhưng nguyên tắc giảm độ ẩm, có khả năng làm hại đến sức khỏe. Chính vì vậy, chỉ nên sử dụng chế độ này một thời gian ngắn (giai đoạn ban đầu khi làm mát) sau đó nên chuyển sang chế độ cool. Và khi không khí đang có độ ẩm cao.

Hãy đảm bảo điều hòa hoạt động tốt

Điều hòa được cấu tạo bởi 2 khối trong và ngoài. Điều hòa hoạt động tốt khi cả hai khối hoạt động tốt. Hãy đảm bảo khối trong không bị chặn bởi rèm cửa, máy móc và đồ nội thất. Khối ngoài không bị chặn bởi thực vật hoặc bụi tích tụ. Nếu lưu thông trong ở 2 khối bị hạn chế, nó sẽ làm tăng mức độ tiêu thụ điện năng, thậm chí làm hỏng thiết bị.

Thay thế mới khi đến lúc

Theo thời gian máy móc hoạt động cũng kém đi, chưa kể công nghệ lạc hậu, chúng sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Chính vì vậy khi có thể hãy thay thế một chiếc tốt hơn.

Tiết kiệm điện không chỉ giảm bớt hóa đơn cho bạn, mà còn giúp tiết kiệm lượng than đá (phần lớn điện nước ta được sản xuất từ nhà máy nhiệt điện). Vì thế hãy tiết kiệm điện khi có thể. Còn bạn, gia đình bạn thường tiết kiệm theo cách nào?