Trái cây cho người tiểu đường và những điểm cần chú ý

Trái cây cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì? Ăn bao nhiêu để không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết? Ăn như thế nào mới đúng cách. Đó là câu hỏi của rất nhiều người. Lần này Suckhoedothi sẽ nói về trái cây cho người tiểu đường và những điểm cần chú ý.

Nội dung tóm tắt

Hoa quả bổ sung vitamin, chất chống oxy hóa cần thiết cho người tiểu đường.

Như trong bài người tiểu đường có nên ăn trái cây hay không, Sức khỏe đô thị khẳng định thêm một lần nữa trái cây cho người tiểu đường là cần thiết. Bên cạnh việc cung cấp vitamin cần thiết. Trái cây còn cung cấp chất xơ, chất chống oxy mà không phải thực phẩm thay thế nào cũng có. Chính chất xơ quyết định sự khác biệt giữa đường trong hoa quả và đường trong bánh tác động đến đường huyết như thế nào?

Chất xơ quyết định sự khác biệt của đường trong hoa quả và đường trong bánh
Chất xơ quyết định sự khác biệt của đường trong hoa quả và đường trong bánh

Trái cây cho người tiểu đường bị hạn chế ở một số loại.

Trái cây có nhiều loại: loại ngọt đậm, loại vừa, và loại thậm chí hơi chua. Người tiểu đường thường được khuyên chỉ nên ăn trái cây ít ngọt. Điều này đúng, nhưng thực tế tất cả các loại trái cây, người tiểu đường đều có thể ăn được. Điều cần quan tâm không phải là loại nào không được ăn mà là ăn bao nhiêu. Đối với những loại quả có hàm lượng đường cao cần ăn ít lại, nhưng với loại ít đường cũng không được phép ăn quá nhiều.

Có hướng dẫn chung về trái cây cho người tiểu đường

Sự thực là không có một khuyến nghị chung cho tất cả. Mức độ tiểu đường của mỗi người không giống nhau, phác đồ điều trị cũng vì thế phải khác nhau. Do đó không có một hướng dẫn chung cho về trái cây cho người tiểu đường.

Cụ thể còn phải căn cứ vào tình trạng tiểu đường cũng như các yếu tố khác liên quan. Ví dụ như, hai người có chỉ số đường huyết như nhau. Nhưng độ tuổi khác nhau, số năm bị khác nhau. Khi cùng ăn một lượng hoa quả, người trẻ sẽ có xu hướng kiểm soát tốt hơn. Ngược lại những người lớn tuổi hơn cùng ăn một lượng như thế, nhưng đường huyết có thể tăng cao hơn người trẻ. Giống như tuổi tác, tình trạng sức khỏe cũng ảnh hưởng đến lượng ăn phù hợp cho mỗi người.

Do đó, việc ăn và lựa chọn trái cây cho người tiểu đường tùy thuộc vào mức độ và sức khỏe của người đó ra sao. Vậy nên, đừng vì lời khuyên bác sĩ dành cho bệnh nhân A, mà mặc nhiên người bệnh B có thể áp dụng.

Không có hướng dẫn chung về trái cây cho người tiểu đường
Không có hướng dẫn chung về trái cây cho người tiểu đường

Những khuyến cáo về trái cây cho người tiểu đường.

Không có loại quả nào người tiểu đường không được phép ăn, nhưng có những loại quả được khuyến cáo cho người tiểu đường. Căn vào cứ vào các tiêu chí: hàm lượng đường, lượng chất xơ, lượng vitamin, chất oxy hóa. Từ đó đưa ra danh sách loại hoa quả tốt cho người bị tiểu đường. Lưu ý: tốt nhưng không có nghĩa là được phép ăn nhiều.

Quả mọng

Quả việt quất, dâu tây, cà chua,.. Quả mọng đứng đầu danh sách trái cây cho người tiểu đường. Tất cả chúng đều là loại có nhiều vitamin, chất oxy hóa và chất xơ. Quả mọng có thể là một lựa chọn tuyệt vời để giải quyết cảm giác thèm ngọt cho người tiểu đường. Bên cạnh đó là vô số các khoáng chất có lợi như: K, mangan, kali và chất xơ.

Quả anh đào Tart (Cherry Tart) 

Người tiểu đường được khuyên không ăn các loại trái cây đóng hộp, khô vì lượng đường trong nó ảnh hưởng đến đường huyết. Nhưng riêng quả anh đào Tart này, hoàn toàn có thể ăn khô, chỉ cần đảm bảo sản phẩm không cho thêm đường.

Đây là một loại quả có tác dụng chống viêm cực tốt, cung cấp lượng oxy hóa dồi dào. Có thể giúp chống lại bệnh tim, ung thư, và các bệnh khác.

Đào

Đào cũng là một loại trái cây tốt cho người tiểu đường. Hàm lượng vitamin A và C, kali và chất xơ trong đào giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

Quả mơ

Một quả mơ có 17 calo và 4 g carbohydrate. 4 quả mơ có thể cung cấp hơn một nửa nhu cầu vitamin A hàng ngày. Ngoài ra lượng chất xơ từ quả mơ cũng là một lý do chúng được xếp trong danh sách tốt cho người tiểu đường.

Táo

“Ăn táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Chẳng quá ngạc nhiên khi táo thuộc danh sách hoa quả khuyến nghị cho người tiểu đường. Táo cung cấp chất xơ, lượng vitamin C dồi dào. Hãy nhớ đừng bỏ qua vỏ táo nhé, vì đó là nguồn bổ dưỡng nhất, giàu chất chống oxy hóa nhất.

Hoa quả có múi

Cam, quýt, bưởi, …tất cả các loại trái cây có múi, đều cung cấp một lượng vitamin tuyệt vời. Ngoài ra chúng còn chứa folate và kali, giúp ổn định huyết áp tốt.

Bênh cạnh đó quả roi, kiwi, dưa hấu đều là những loại tốt cho bệnh tiểu đường.

Thời điểm ăn trái cây của người tiểu đường?

Ăn ngay sau bữa ăn có thể làm tăng khả năng gia tăng lượng đường trong máu.

Thời điểm ăn tốt nhất là cách 2 giờ sau ăn. Lúc này ăn trái cây không làm đường huyết của người bệnh bị tăng đột ngột.

Những lưu ý khi ăn trái cây cho người tiểu đường?

Người tiểu đường không nên ăn trái cây khô
Người tiểu đường không nên ăn trái cây khô
  • Như đã đề cập ở trên, lượng tiêu thụ trái cây ở mỗi người không có một mức chung. Cần căn cứ vào thể trạng bản thân cũng như từ những lời khuyên của bác sĩ.
  • Ăn đa dạng loại trái cây để nhận được đầy đủ các dưỡng chất, vitamin cần thiết.
  • Hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp
  • Ăn trái cây xa bữa ăn chính nhưng không được thay thế bữa ăn chính
  • Không nên thay việc ăn hoa quả bằng cách ép nước
  • Ăn tối đa 3 lần mỗi ngày.

Theo SKDS


Xem thêm: Người tiểu đường vẫn có thể ăn hoa quả?

Thông tin về vi khuẩn Whitmore

Bị kiến ba khoang đốt bôi thuốc gì