5 lưu ý khi sử dụng lò vi sóng cần biết để tránh sự cố

Sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng đã dần trở nên quen thuộc hơn với từng gia đình bởi sự tiện dụng đem lại. Nhưng sử dụng lò vi sóng đúng và an toàn, thì không hẳn ai cũng biết.

Nội dung tóm tắt

#1. Loại hộp phù hợp sử dụng trong lò vi sóng

Lò vi sóng hoạt động dựa trên sóng vi ba, tác dụng trực tiếp đến các phân tử nước để làm nóng thực ăn. Do tác động đến các phân tử nhỏ, nên dụng cụ đựng thức ăn bằng kim loại tuyệt đối không được cho vào lò. Nếu bạn cố đưa kim loại vào thức ăn sẽ bị biến chất. Ngoài ra khả năng phát ra tia lửa điện gây cháy nổ là rất lớn.

Tuyệt đối không cho vật có chứa kim loại vào lò vi sóng
Tuyệt đối không cho vật có chứa kim loại vào lò vi sóng

Dụng cụ gốm sứ, thủy tinh, nhựa thường được sử dụng. Tuy nhiên nhựa tại nước ta chất lượng chưa hẳn tốt. Nên tốt hơn là chỉ cho nhựa vào khi có xác nhận an toàn khi cho vào lò của nhà sản xuất. Tránh trường hợp các hóa chất động hại từ hộp nhựa xâm nhập vào thức ăn gây hại cho cơ thể.

#2. Hạn chế sử dụng lò vi sóng với các thực phẩm ít nước

Nguyên tắc làm nóng thức ăn từ việc làm nóng các phân tử nước, sẽ không hiệu quả khi sử dụng với sản phẩm chứa ít nước. Bơ không thể rã đông bằng lò,..

#3. Không nên đung nước quá sôi trong lò vi sóng

Không dùng với thực phẩm khô, và bạn cũng không được làm nóng quá (sôi) khi nó chỉ có nước. Khi đun nước quá lâu trong lò vi sóng, nước không thể thổi bong bóng để giảm nhiệt. Điều này khiến nước sôi vượt quá nhiệt độ 100 độ C. Khi mang ra ngoài nó có thể khiến nhiệt bị thoát ra dữ đội, nước bắn ra ngoài làm bỏng tay bạn. Gây hư hại cho lò vi sóng và thậm chí cháy nổ.

Để tránh nguy hiểm, bạn chỉ nên đun nước trong thời gian thật ngắn, hoặc thêm chiếc đũa, muỗng gỗ vào ly.

Không được làm chín trứng bằng lò vi sóng

#4. Không được đậy kín thực phẩm khi sử dụng lò vi sóng

Thực phẩm được làm nóng, đồng nghĩa không khí xung quanh nó bị giãn nở (áp suất tăng cao). Việc thực phẩm bị bịt kín, sẽ khiến chúng có khả năng bị nổ bất cứ lúc nào. Do vậy, bạn không nên làm chín trứng sống bằng lò.

Và càng không nên để nguyên lớp đóng gói bằng nhựa, hộp xốp, bao nilong, giấy nâu mua ngoài chợ vào nguyên trong lò. Chúng thực sự làm nguy hại đến bạn khi cho chúng vào lò, do tiết ra chất độc bám vào thức ăn của bạn.

#5. Không nên mở lắp lò khi lò đang hoạt động

Việc mở của lò vi sóng khi lò chưa tự động ngắt sẽ cực kỳ nguy hiểm. Thông thường lò sẽ có chức năng không cho mở khi đang hoạt động. Còn nếu bạn không đóng của kín, các bức xạ trong lò phát tán ra bên ngoài có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe bạn và gia đình bạn.

Các bạn có thể theo dõi thêm các bài viết cách sử dụng đúng, an toàn đối với thiết bị gia dụng tại Mẹo trên trang Sức khỏe đô thị