Thiếu canxi không phải là nguyên nhân chính gây chuột rút

Thiếu canxi không phải là nguyên nhân chính gây chuột rút

Thiếu canxi không phải là nguyên nhân duy nhất. Chuột rút còn do bị lạnh, cơ hoạt động quá mức, mất chất lỏng, thiếu các chất điện giải,… Chúng ta cần làm gì để ngăn ngừa chuột rút?

Nội dung tóm tắt

Chuột rút là gì?

Chuột rút hay co thắt cơ là co cơ không theo bình thường gây đau đớn. Bất kỳ cơ nào nằm dưới sự kiểm soát của cơ xương đều có thể bị. Tuy nhiên bắp chân và bàn chân là hai vị trí chính của hiện tượng co thắt cơ này.

Mức độ đau đớn là khác nhau, vị trí bắp chân được đánh giá là đau nhất. Hiện tượng này diễn ra ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Những cơn đau vào giữa đêm là sự ám ảnh của nhiều người ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ và sức khỏe của người bị.

Nguyên nhân dẫn đến chuột rút?

Lý do đầu tiên được đưa ra là thiếu canxi. Đúng. Thiếu canxi là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng co thắt cơ. Nhưng không phải tất cả đều là do thiếu canxi. Còn có các nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng này:

Thiếu canxi không phải là nguyên nhân duy nhất khiến chúng ta bị chuột rút
Thiếu canxi không phải là nguyên nhân duy nhất khiến chúng ta bị chuột rút

Cơ thể bị lạnh

Ví dụ, khi hoạt động thể thao được thực hiện trong điều kiện lạnh hay không khởi động trước khi bơi. Nhiệt độ thấp làm cho sự kích thích cơ bắp tăng đột ngột và sự co thắt xảy ra, gây ra chuột rút. Đồng thời, cần lưu ý rằng ngủ trong phòng máy lạnh mà không đắp chăn là một trong những lý do khiến chuột rút vào mùa hè.

Cơ bắp hoạt động quá sức.

Tập thể dục, hoạt động quá mức gây ra hiện tượng mệt mỏi. Các chất chuyển hóa làm tăng axit lactic, gây co thắt cơ sau khi tập thể dục

Thiều hụt các chất điện giải

Sau một thời gian ngắn đổ mồ hôi hoặc nôn mửa và tiêu chảy, một lượng lớn các ion, chất điện giải có thể gây co thắt cơ bắp. Mất nước cũng gây ra hiện tượng tương tự. Đồng thời, phụ nữ mang thai và thanh thiếu niên dễ bị thiếu canxi. Khi nồng độ các ion canxi trong máu quá thấp sẽ gây ra sự gia tăng kích thích cơ bắp, gây co cơ và dẫn đến chuột rút.

Cách để ngăn ngừa chuột rút?

Khởi động là cách tốt nhất để phòng tránh nguy cơ chuột rút
Khởi động là cách tốt nhất để phòng tránh nguy cơ chuột rút

Chú ý làm ấm các khớp

Các khu vực khớp rất nhạy cảm đối với nhiệt độ. Chúng cần được bảo vệ trước các yếu tố thời tiết.

Khởi động cẩn thận trước khi tham gia các hoạt động thể thao

Khởi động trước khi tham gia các hoạt động thể thao là cách tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Từ đó làm ấm cơ bắp, nới lỏng khớp khiến các mô liên kết trở nên linh hoạt hơn. Đồng thời lượng oxy đến các tế bào cũng tăng lên. Điều này sẽ ngăn chặn sự hình thành và tích tụ các chất thải không mong muốn giúp không gây đau cơ và đau nhức.

Thường xuyên bổ sung chất lỏng và các chất điện giải cho cơ thể.

Luôn mang theo bình nước bên người, uống đủ nước mỗi ngày. Nên nhớ không nên chọn nước tinh khiết, vì chúng chỉ cung cấp chất lỏng nhưng lại không cung cấp thêm chất điện giải cho bạn.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh là chìa khóa của sức khỏe
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh là chìa khóa của sức khỏe

Cân bằng chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng

Dinh dưỡng là chìa khóa cho mọi vấn đề sức khỏe. Chế độ dinh dưỡng bạn cần tuân thủ: ăn đa dạng, ăn nhiều rau, ăn vừa đủ chất béo,.. Đừng quên cơ thể muốn hấp thụ canxi thì cần cung cấp vitamin D.

Sức khỏe đô thị hi vọng với thông tin trên, chuột rút không còn là lỗi lo với bạn.