8 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn

Bà bầu không nên ăn gì

Khi mang thai mẹ bầu cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng không phải loại thực phầm nào cũng tốt. Đây là 8 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn.

Nội dung tóm tắt

#1. Hải sản có nguy cơ thủy ngân cao

Hải sản cung cấp lượng canxi đủ lớn cho bà bầu, tuy nhiên một số loại có chứa thủy ngân cao sẽ có ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe

Loại cá bạn cần phải tránh hoàn toàn: cá ngừ mắt to, cá thu vua, cá cam, cá mập, cá kiếm, cá ngói.

Thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh trung ương và gây ra các tác động xấu đến não. Ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên không vì thế mà bà bầu bỏ qua hải sản. Vẫn có rất nhiều loại cá có hàm lượng thủy ngân ít: như cá chim, cá da trơn, cua, cá mòi, … Giai đoạn mang bầu từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, bà bầu cần bổ sung canxi nhiều hơn. Hải sản là nguồn cung cấp khá tốt.

Cá thu vua là loại giàu dinh dưỡng nhưng cũng là loại chứa nhiều thủy ngân
Cá thu vua là loại giàu dinh dưỡng nhưng cũng là loại chứa nhiều thủy ngân

#2. Sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng

Nước trái cây, sữa tươi luôn giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên với mẹ bầu sức đề kháng bị suy giảm, khả năng nhiễm vi khuẩn cao hơn bao giờ hết. Đặc biệt là vi khuẩn Listeria monocytogenes có thế chứa trong nước uống chưa tiệt trùng. Vi khuẩn này có thể phát triển ngay cả khi ở trong tủ lạnh. Sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng là thực phẩm bà bầu không nên ăn.

#3. Thịt nguội và salad

Vi khuẩn Listeria cũng tồn tại ở thị nguội
Vi khuẩn Listeria cũng tồn tại ở thị nguội

Vi khuẩn Listeria cũng tồn tại ở thị nguội đông lạnh như gà tây, giăm bông, thịt xông khói, xúc xích. Bà bầu cần làm nóng ở trên 80 độ C.

#4. Thịt, gia cầm, cá, động vật có vỏ và trứng chưa nấu chính

Tất cả các loại thực phẩm nhất là thịt đều có nguy cơ chứa vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây tiêu chảy) và ký sinh trùng Toxoplasma. Toxoplasma là một loại ký sinh trùng cực nhỏ ở động vật. Khi ăn thịt nhiễm bệnh chưa được nấu chín, là điều kiện để Texoplasma di chuyển vào bên trong cơ thể người. Cả hai đều gây hại cho thai nhi, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để phòng tránh, bà bầu cần tuyệt đối tránh thịt, gia cầm, cá, động vật có vỏ và trứng chưa được nấu chín.

#5. Rau mầm và các loại rau thơm

Mang bầu là giai đoạn nhạy cảm, sức đề kháng bị giảm đi đáng kể. Rau mầm được coi là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhưng với bà bầu đây cũng là nguyên nhân chính lây nhiễm vi khuẩn. Toxoplasma cũng tồn tại trong trái cây và rau quả. Thật khó để loại bỏ nếu bạn thích ăn các loại rau thơm, nhưng sức khỏe là điều quan trọng nhất. Bà bầu cần hạn chế ăn sống, cần rửa sạch dưới vòi nước trước khi sử dụng. Tránh ăn trái cây hoặc rau quả bị dập, vì vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở những khu vực bị hư hại.

Rau mầm không thực sự tốt cho bà bầu
Rau mầm không thực sự tốt cho bà bầu

#6. Phô mai chưa tiệt trùng 

Giống như sữa tươi, phô mai chưa tiệt trùng có nguy cơ nhiễm Listeria. Chọn phô mai có dán nhãn tiệt trùng là điều cần thiết.

#7. Các chất kích thích

Ngay cả khi không mang thai hạn chế sử dụng chất kích thích luôn là lời khuyên hữu ích. Theo nghiên cứu lượng caffeine có liên quan đến tăng huyết áp và nhịp tim bất thường. Điều này không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Thậm chí những đồ uống như nhân sâm, guarana, yerba mate và chiết xuất trà xanh bà bầu cần tránh. Chúng chưa được chứng minh là an toàn khi sử dụng trong thai kỳ.

#8. Đu đủ chưa chín

Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh
Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh

Đu đủ chưa chín (màu xanh lá cây) có chứa một chất latex có thể kích hoạt các cơn co tử cung. Mủ được tìm thấy trong đu đủ chưa chín hoạt động giống như hormone oxytocin và tuyến tiền liệt, có liên quan đến việc bắt đầu chuyển dạ. Ăn đu đủ xanh làm tăng nguy cơ đẻ non của bà bầu. Đu đủ xanh kích thích tuyến sữa của mẹ bầu nhưng đó là giai đoạn cho con bú. Đu đủ là một trong những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn.