Tác hại của nước ngọt có ga đến sức khỏe

Tâc hại của nước ngọt có ga đến sức khỏe

Nước ngọt có ga là loại nước uống yêu thích của nhiều người. Nhưng nước ngọt có ga không hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Bạn có biết tác hại của nước ngọt có ga đến sức khỏe như thế nào không?

Nội dung tóm tắt

Nguy cơ hen suyễn

Mối nguy hại đến từ Chất bảo quản trong nước ngọt có ga – sodium benzoate. Một vài nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa natri benzoate và hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em. Theo các nhà khoa học nó góp phần gây ra những triệu chứng của bệnh tự kỷ ở sinh viên đại học. Có ít nhất 2 nghiên cứu cho thấy rằng uống nhiều nước ngọt có chứa natri benzoate làm tăng triệu chứng của hen phế quản.

Theo nghiên cứu, nước ngọt làm tăng nguy cơ tự kỷ
Theo nghiên cứu, nước ngọt làm tăng nguy cơ tự kỷ

Ảnh hưởng đến xương

Axit photphoric có trong nước giải khát nhằm cải thiện hương vị thực phẩm. Các nghiên cứu đã cho thấy chúng làm giảm mật độ xương ở người. Axit photphoric được coi là kẻ thù của xương.

Ngoài ra axit photphoric có liên quan đến những thay đổi tiết niệu, bệnh thận mãn tính và sỏi thận. Những người uống nhiều nước ngọt có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao gấp hai lần.

Giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Cũng vẫn là axit photphoric, axit này làm giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như sắt, magie và kẽm. Sự thiếu hụt này là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Cơ thể nạp một lượng đường lớn sau khi uống nước ngọt. Buộc tuyến tụy phải tạo ra nhiều insulin để xử lý. Dẫn đến tình trạng kháng insulin, lượng đường không được điều tiết. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao ở người thường xuyên sử dụng nước ngọt.

Nước ngọt có ga tác động xấu đến men răng
Nước ngọt có ga tác động xấu đến men răng

Tác hại xấu đến men răng

Với độ pH trung bình từ 2,5 đến 4 – tính axit cao. Nước ngọt và đặc biệt là nước ngọt có ga làm xói mòn men răng, tăng nguy cơ sâu răng.

Gây ra các vấn đề về tim mạch

Hầu hết nước ngọt có ga đều chứa lượng fructose cao, chất làm ngọt tăng hội chứng chuyển hóa. Đây là yếu tố làm tăng hàm lượng cholesterol, gây bệnh tiểu đường và tim mạch. Một nghiên cứu của Đại học Miami (Mỹ) phát hiện những người có thói quen uống nước ngọt hàng ngày có nguy cơ bị bệnh tim mạch tới 61%.

Nước ngọt làm tăng nguy cơ hình thành mỡ nội tạng
Nước ngọt làm tăng nguy cơ hình thành mỡ nội tạng

Tăng nguy cơ béo phì

Nước ngọt không làm chúng ta có cảm giác no, nhưng lượng calo trong nước ngọt thì vẫn được nạp vào cơ thể. Khiến chúng ta tiêu thụ năng lượng vượt mức cần thiết. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân. Không đơn giản là việc hình thành các lớp mỡ dưới da, mỡ còn bao quanh các cơ quan nội tạng (mỡ nội tạng).

Chất béo nội tạng dư thừa dễ cản trở dòng chảy của máu và bạch huyết đến các cơ quan nội tạng, lưu thông khí trong phổi có thể kém đi, … ảnh hưởng đến hoạt động của từng cơ quan. Hơn nữa giảm mỡ nội tạng khó hơn rất nhiều so với mỡ dưới da. Đây là tác hại của nước ngọt có ga mà chúng ta dễ dàng nhận biết.

Lão hóa da

Nước ngọt và vấn đề lão hóa da
Nước ngọt và vấn đề lão hóa da

Đường là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lão hóa. Đường trong nước giải khát không ngoại lệ. Chúng góp phần hình thành các nếp nhăn và chảy xệ. Đường tác động đến protein khiến da mất độ đàn hồi, dẫn đến lão hóa sớm. 

Việc loại bỏ hoàn toàn nước ngọt là khó. Nhưng vì sức khỏe của bản thân và gia đình, chúng tôi mong rằng bạn có thể hạn chế tiêu thụ nước ngọt thường xuyên.