Những điều cần biết khi mang thai- Khỏe cho mẹ tốt cho con

Những điều cần biết khi mang thai

Mẹ tròn con vuông là mong muốn lớn nhất của bất cứ gia đình nào chuẩn bị chào đón thành viên mới. Nhưng làm thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Muốn khỏe cho mẹ tốt cho con thì cần có 2 điều: tinh thần thoải mái và dinh dưỡng đầy đủ cho bà bầu. Trong bài viết này, Sức khỏe đô thị muốn gửi tới bạn đọc về những điều cần biết khi mang thai. Trọng tâm chúng tôi muốn hướng tới là các chất dinh dưỡng cho bà bầu.

Nội dung tóm tắt

Các chất dinh dưỡng chính bà bầu cần được cung cấp.

Những điều cần biết khi mang thai để mẹ tròn con vuông là gì?
Những điều cần biết khi mang thai để mẹ tròn con vuông là gì?

Những gì mẹ bầu ăn sẽ là nguồn dinh dưỡng chính cho em bé. Một số mẹ bầu đã không nhận đủ lượng dinh dưỡng cần. Vì vậy, một trong những điều cần biết khi mang thai đầu tiên đó là ăn đẩy đủ đa dạng dưỡng chất.

Theo American College of Obstetricians and Gynecologists (ACOG), chất dinh dưỡng cần để bà bầu mang thai khỏe mạnh là:

Canxi

Canxi góp phần xây dựng xương và răng chắc khỏe. Dù hầu như khi ở trong bụng các bé chưa mọc răng, nhưng nếu thiếu canxi thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng lâu dài đền vấn đề phát triển xương của trẻ sau này. Sữa, phô mai, sữa chua và cá mòi là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời tốt cho bà bầu. Khi mang thai mẹ bầu cần 1000 mg mỗi ngày.

Sắt

Sắt giúp các tế bào hồng cầu cung cấp oxi cho bé. Khi mang thai, mẹ bầu cần 27 mg mỗi ngày. Vì thế hãy chú ý đến những thực phẩm giàu sắt như: thịt nạc đỏ, đậu Hà Lan, …

Vitamin A

Mẹ bầu cần vitamin A cho làn da khỏe mạnh, thị lực và xương phát triển. Cà rốt, rau sậm màu, khoai lang đều là nguồn cung cấp vitamin tốt. Lượng mẹ bầu cần khi mang thai là 770 microgam mỗi ngày.

Dinh dưỡng là chìa khóa giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh
Dinh dưỡng là chìa khóa giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh

Vitamin C

Ngoài việc thúc đẩy nướu, răng và xương khỏe mạnh, vitamin C còn giúp cơ thể hấp thu thêm chất sắt. Các nguồn khá đa dạng bao gồm trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, cà chua và dâu tây. Lượng vitamin C cần cho bà bầu là 85 mg mỗi ngày.

Vitamin D

Giúp cơ thể hấp thụ canxi để giúp xây dựng xương và răng của bé. Các nguồn bao gồm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sữa tăng cường và cá béo, chẳng hạn như cá hồi. Khi mang thai, bà bầu cần 600 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày.

Vitamin B6

Giúp hình thành các tế bào hồng cầu, giúp cơ thể hấp thụ sử dụng protein, chất béo và carbohydrate. B6 được tìm thấy trong thịt bò, gan, thịt lợn, ngũ nguyên hạt và chuối. Người mang thai cần 1,9 mg mỗi ngày.

Vitamin B12

B12 giúp hình thành các tế bào hồng cầu và duy trì hệ thống thần kinh. Lượng bà bầu cần là 2,6 microgam mỗi ngày. Nguồn cung cấp B6: gan, thịt cá, gia cầm, và sữa.

Folate (axit folic)

Axit folic có vai trò quan trọng trong việc sản xuất máu và protein. Làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh (một khuyết tật của não và tủy sống). Folate có trong rau xanh, lá, gan, nước cam, các loại đậu và các loại hạt.

Bà bầu phải nhận được ít nhất 400 microgam folate mỗi ngày trước khi mang thai và trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Sau đó là 600 microgam mỗi ngày.

Xem thêm: Axit folic – folate cho bà bầu và những điều cần biết

Vấn đề tăng cân

Tăng cân là điều tất yếu phải xảy ra khi mang thai. Nhưng tăng cân bằng nào là đủ thì không hẳn ai cũng biết. Tăng cân là một trong những điều cần biết khi mang thai. Vì khi tăng cần quá ít hoặc quá nhiều đều gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai cho cả mẹ và bé.

Tăng cân ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé
Tăng cân ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé

Nếu mẹ bầu có cân nặng đạt chuẩn không thiếu không thừa cân trước khi mang thai, thì mẹ bầu cần ăn trung bình khoảng 300 calo mỗi ngày.

Bảng mục tiêu tăng cân theo chỉ số BMI:

Thể loại BMIMục tiêu tăng cân: độc thânMục tiêu tăng cân: sinh đôi
BMI <18,5: thiếu cân12-18 kgKhông đủ dữ liệu
BMI: 18,5-24,9: cân nặng khỏe mạnh11-16 kg16-24 kg
BMI: 25-29,9: thừa cân6-12 kg14-22 kg
BMI:> 30: béo phì5-9 kg11-19 kg
Chuyển thể từ hướng dẫn của IOM, 2009

Mang thai nhiều em bé trong cùng một lúc.

Những điều cần biết khi mang thai của mẹ bầu mang bầu kép, ba, …: Dinh dưỡng cho mẹ sẽ khác với người mang thai một. Nhu cầu và calo của bạn cao hơn so với những phụ nữ mang một em bé. Do đó hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa để xác định lượng mẹ bầu chính xác cần là bao nhiêu.

Vitamin trước khi sinh

Bổ sung vitamin và khoáng chất không thể thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh. Hầu hết các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi sinh mỗi ngày ngoài chế độ ăn uống lành mạnh.

Uống bổ sung đảm bảo rằng cả mẹ và em bé có đủ chất dinh dưỡng quan trọng như axit folic và sắt. Nhưng đừng lạm dụng nó – uống quá nhiều có thể gây hại.

Rượu, Cafeine và Cá

Phụ nữ có thai và chuẩn bị mang thai không nên uống rượu. Đồ uống có cồn: rượu, bia,… Mẹ bầu cần tránh tuyệt đối chúng, dù ít dù nhiều chúng cũng sẽ có thể gây ra các vấn đề về hành vi hoặc sự phát triển sau này của bé. Bao gồm các vấn đề về dị tật và chậm phát triển trí tuệ.

Mẹ bầu cần chú ý một vài thực phẩm không tốt cho sức khỏe
Mẹ bầu cần chú ý một vài thực phẩm không tốt cho sức khỏe

Lượng caffeine có thể cản trở giấc ngủ, gây buồn nôn và dẫn đến mất nước. Điều này không tốt cho cả mẹ và bé.

Cá: cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho mẹ. Tuy nhiên mẹ bầu cần nhớ có một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây hại cho em bé đang lớn. Chúng là cá kiếm, cá thu vua, cá ngói.

>>>> Những điều cần biết khi mang thai về 8 loại thực phẩm không nên ăn

Trên đây là một vài những điều cần biết khi mang thai, Sức khỏe đô thị muốn cung cấp cho bạn đọc. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn đọc chăm sóc bà bầu tốt nhất.

Theo johnmuirhealth


Xem thêm: Những điều cần biết khi mang thai về tiểu đường thai kỳ

Những điều cần biết khi mang thai – vấn đề đau đầu ở bà bầu

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu.