Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì

Hầu hết các thai kỳ đều khỏe mạnh tuy nhiên giai đoạn mang thai 3 tháng đầu cực kỳ nhạy cảm. Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu bất thường.

Nội dung tóm tắt

Hiện tượng chảy máu âm đạo

Chảy máu là hiện vẫn thường xảy ra (từng đốm nhỏ), tuy nhiên khi lượng máu nhiều, tần xuất thường xuyên thì có thể đó là dấu hiệu của sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.

Đặc biệt khi chảy máu kết hợp với các triệu chứng co thắt, chảy nhiều máu, đau bụng. Bà bầu cần được đưa đến các cơ sở uy tín làm các xét nghiệm siêu âm theo chỉ dẫn của các Bác sĩ.

Hiện tượng chảy máu âm đạo có thể là biểu hiện của xảy thai
Hiện tượng chảy máu âm đạo có thể là biểu hiện của xảy thai

Buồn nôn và nôn quá nhiều

Khi mang thai 3 tháng đầu, buồn nôn là hiện tượng bình thường. Hơn một nửa số người mang bầu phải trải qua điều này.

Khi mang thai 3 tháng đầu, buồn nôn là hiện tượng bình thường
Khi mang thai 3 tháng đầu, buồn nôn là hiện tượng bình thường

Nhưng khi tình trạng nôn diễn ra liên tục, cơ thể mẹ bầu không được nhận thêm nước chất lỏng trong vòng 12 giờ. Việc này rất nguy hiểm, cơ thể mẹ bầu có thể rơi vào trạng thái mất nước, thiếu hụt các chất điện giải. Lúc này, mẹ bầu cần được đưa đi khám càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ xác định tình trạng mất nước của mẹ bầu và có các biện pháp giảm tình trạng buồn nôn.

Sốt cao

Hiện tượng sốt trên 38 độ C trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

sốt trên 38 độ C trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu nhiễm trùng
Sốt trên 38 độ C trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu có thể là dấu hiệu nhiễm trùng

Sốt khi mang thai kèm với phát ban và đau đớn có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng cytomegalovirus, toxoplasma và parvovirus. Cytomegalovirus là nguyên nhân phổ biến gây ra điếc bẩm sinh. Điều tốt là virus này không phổ biến. Nhưng mẹ bầu vẫn cần cảnh giác.

Mẹ bầu cần làm gì?

Khi bị sốt kèm theo các triệu chứng hô hấp trên, đau nhức cơ thể và các triệu chứng giống như cúm hoặc phát ban, đau đớn, mẹ bầu cần được đưa đi khám . Ngoài ra để tránh tình trạng này, mẹ bầu nên tiêm vắc- xin cúm hàng năm và đặc biệt 6 tháng trước khi mang thai.

Âm đạo ngứa và tiết dịch.

Dịch tiết âm dạo là bình thường, nhưng khi kèm với hiện tượng ngứa có thể là biểu hiện của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe em bé. Vấn đề sức khỏe của mẹ và bé là quan trọng nhất, mẹ bầu nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

Mẹ bầu cần chú ý các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục
Mẹ bầu cần chú ý các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Đau hoặc rát khi đi tiểu

Tình trạng đi tiểu nhiều lần trong mang thai 3 tháng đầu là phổ biến. Nhưng nếu kèm với hiện tượng rát có thể đây là dấu hiệu của nhiễm trùng đường bàng quang hoặc đường tiết niệu và nếu không được điều trị, có thể dẫn đến các biến chứng. Như nhiễm trùng hoặc chuyển dạ sớm, sinh non.

Nếu đó là một bệnh nhiễm trùng, cần đến gặp bác sĩ để làm giảm cơn đau và đảm bảo mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh.

Đau chân, bắp chân, sưng một bên hoặc nhức đầu dữ dội.

Tình trạng này rất hiếm phụ nữ mang thai bị, tuy nhiên đây lại là biểu hiệu một cục máu đông phát triển.

Đau đầu do mất nước

Cục máu đông ở bắp chân kèm hiện đau hoặc sưng có thể dẫn đến cục máu đông di chuyển vào trong phổi, có thể gây tử vong. Triệu chứng này rất nguy hiểm. Đối với mẹ bầu có tiền sử bị cục máu đông hay đau đầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Sự bùng phát của các bệnh mãn tính.

Các bệnh tuyến giáp, tiểu đường, huyết áp mà mẹ bầu mắc phải trước khi mang thai có thể có những chuyển biến xấu trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu.

Mẹ bầu cán chú ý đến những biểu hiện của các bệnh mãn tính trước đó
Mẹ bầu cán chú ý đến những biểu hiện của các bệnh mãn tính trước đó

Những chuyển biến này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe mẹ và bé. Cụ thể: Nếu hormone tuyến giáp tăng quá cao hoặc giảm quá mức, nguy cơ xảy thai sẽ tăng lên. Tương tự lượng đường trong máu có thể gia tăng nguy cơ xảy thai cũng như những bất thường ở thai nhi.

Trên đây là những dấu hiệu bất thường chúng tôi tổng hợp từ webmd hi vọng sẽ giúp ích cho các mẹ. Mọi dấu hiệu bất thường nào, mẹ bầu cũng cần chú ý. Nhưng hãy nhớ hầu hết các phụ nữ mang thai đều khỏe mạnh. Căng thẳng là không tốt, thái độ tích cực là điều cần thiết cho một thai kỳ hoàn hảo.