Nguyên tắc giữ thực phẩm an toàn cần phải biết!

Nguyên tắc giữ thực phẩm an toàn

Mua thực phẩm an toàn, nhưng bạn có chắc mình đang ăn thực phẩm an toàn? Vì sao ư, quá trình từ khâu mua sắm đến khi đưa vào dạ dày rất có thể là giai đoạn khiến thực phẩm nhiễm bệnh. Vậy cần làm gì để thực phẩm không bị nhiễm khuẩn chéo?

Nội dung tóm tắt

#1: Làm sạch

Vi khuẩn có ở hầu hết các bề mặt, ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Chúng xuất hiện ở khu vực bếp, dụng cụ nấu thức ăn, dao, tại nơi chế biến thực phẩm. Thường xuyên vệ sinh là cách loại bỏ tốt nhất vi khuẩn sự lây lan vi khuẩn chéo.

Làm sạch Tay:

Tay là có thể là nguồn truyền vi khuẩn và vi rút. Nên rửa tay trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, đặc biệt là sau khi xử lý hải sản sống, thịt, thịt gia cầm và trước khi ăn,… Nên rửa tay với nước và xà phòng.

Cách rửa tay bằng nước và xà phòng:

 • Làm ướt tay
 • Thoa xà phòng lên tay, chà hai bàn tay để tạo bọt. Chú ý mu bàn tay, giữa các ngón tay và dưới móng tay. Rửa ít nhất trong 20 giây.
 • Tiếp tục làm sạch tay dưới vòi nước
 • Làm khô da tay bằng cách lau vào khăn sạch hoặc dùng máy sấy.
Bếp là không gian chế biến, chứa thực phẩm, cần được làm sạch thường xuyên
Bếp là không gian chế biến, chứa thực phẩm, cần được làm sạch thường xuyên

Làm sạch dụng cụ thiết bị nhà bếp 

Tất cả các dụng cụ thiết bị đều phải được giữ sạch sẽ, bao gồm bàn bếp, mặt bàn, bồn rửa, dụng cụ, thớt và các thiết bị. Đặc biệt là lò vi sóng, là nướng, chúng rất dễ bị dính thức ăn, nên cần được làm sạch thường xuyên.

Thực phẩm

Đối với rau củ và trái cây:

Dù đang được trồng theo phương pháp thủy canh, hay trong nhà lưới,… tất cả chúng đều cần phải rửa sạch lần nữa. Trừ khi bao bì bên ngoài có ghi thông tin ăn được ngay.

 • Rửa sạch rau, hoa quả tươi dưới vòi nước ngay trước khi ăn, sơ chế, nấu.
 • Chúng hoàn toàn có thể được làm sạch bằng nước, có thể cho thêm chút muối nếu muốn. Tuyệt đối không được rửa bằng các dung dịch làm sạch của các vật dụng. Điều này không những không cần thiết, mà nó còn đang làm hỏng thực phẩm của bạn.
 • Củ quả cần được làm sạch ngay cả khi loại bỏ vỏ khi ăn. Nếu không rất có thể vi khuẩn ở vỏ có thể xâm chiếm vào trong.
 • Cố gắng làm ráo thực phẩm càng nhanh càng tốt. Tránh trường hợp vi khuẩn có thể bám trở lại thực phẩm.
 • Sau đó bạn có thể bỏ vào hộp và dự trữ trong tủ lạnh.
Rau củ quả cần được rửa sạch dưới vòi nước
Rau củ quả cần được rửa sạch dưới vòi nước

Đối với hải sản, thịt và gia cầm:

Khác với rau củ, hải sản tươi sống, thịt không rửa với nước. Vì chúng rất khó (lâu) để ráo, điều này khiến vi khuẩn gia tăng nhanh hơn.

#2. Phân loại thực phẩm

Đây là điểm mấu chốt để thực phẩm của không bị nhiễm vi khuẩn chéo. Nguyên tắc phân loại dựa theo cấp độ có thể nhiễm khuẩn, đặc tính của sản phẩm (thực phẩm sống, thực phẩm đã chế biến,…).

Khi mua sắm:

 • Ngay khi mua sắm hãy đặt hải sản, thịt và gia cầm tách riêng so với thực phẩm khác. Nên dùng túi riêng.
 • Lưu trữ hải sản, thịt và gia cầm trong ngăn riêng trong tủ lạnh.
 • Túi đựng sản phẩm khi mua hàng cần được làm sạch bằng xà phòng trước khi tái sử dụng.

Khi chế biến:

Không dùng chung thớt cho thực phẩm sống chín
Không dùng chung thớt cho thực phẩm sống chín
 • Thớt, gian bếp của bạn cần có riêng một chiếc thớt cho đồ tươi sống. Đừng quên làm sạch thớt sau khi chế biến hải sản thịt sống trước khi chuyển sang chế biến một thực phẩm khác.
 • Luôn sử dụng đĩa sạch để phục vụ thức ăn
 • Không bao giờ sử dụng dụng cụ chưa sạch đựng thức ăn.

#3. Nấu ăn và làm lạnh

Các loại hải sản, thịt, thịt gia cầm và trứng cần được làm chín đúng cách. Thông thường chúng ta có dùng mắt để xác định mức độ chín. Tuyệt đối không ăn khi thực phẩm trông khác lạ, và cảm giác khác lạ. Ở nước khác, để xác định thực phẩm đã đạt chưa họ dùng nhiệt kế để xác định chính xác nhiệt độ. Tuy nhiên, điều này là hơi khó ở Việt Nam. Cách tốt hơn là bạn nên hỏi những người có kinh nghiệm trong gia đình.

Khi nấu thức ăn bằng lò vi sóng, rất có thể nhiệt không được đều. Điều cần làm khi dùng lò vi sóng nấu chín thức ăn là tuân thủ theo đúng chỉ dẫn nấu chín của lò. Thông thường bạn cần phải đảo thức ăn giữa các khoảng thời gian đun nấu.

Rã đông thực phẩm đúng cách ngâm trong nước, lò vi sóng, trong ngăn mát

Về cách rã đông thực phẩm: không nên để thực phẩm ra đông ở ngoài. Bạn có thể ra đông bằng cách chuyển thực phẩm xuống dưới ngăn lạnh: buộc chặt (trong túi chân không càng tốt) ngâm trong nước (30p thay nước một lần); và bạn có thể dùng lò vi sóng.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc ăn bao nhiêu trứng là đủ, thông tin từ trang web uy Mỹ

Trên đây là điều Sức khỏe đô thị muốn bạn nhớ để đảm bảo việc chọn mua thực phẩm sạch của bạn không trở nên vô ích. Bạn đã nhớ cách để giữ thực phẩm an toàn chưa? Cùng theo dõi chuyên mục Sức khỏe để có thêm thông tin các bài viết tương tự bạn nhé!