“SỐNG XANH”: 1 xu hướng mới của thế hệ Gen Z

Xu hướng sống mới của Gen Z
Xu hướng sống mới của Gen Z

Nội dung tóm tắt

Gen Z là một thế hệ trẻ, năng động, họ được hưởng nhiều đặc quyền của xã hội như công nghệ, sự phát triển nhưng đổi lại là môi trường bị ô nhiễm, đời sống phải chịu nhiều áp lực hơn so với những thế hệ khác. Vậy nên, xu hướng “sống xanh” này chính là cách để thế hệ trẻ này cân bằng cuộc sống, đồng thời, tạo ra những giá trị có ích cho xã hội và bản thân.

Gen Z tái định nghĩa lối sống xanh

“Năng động” và “Sôi nổi” là những từ khóa được lựa chọn khi nhắc đến những bạn trẻ Thế hệ Z. Bởi thế, nhiều người tin rằng Gen Z ưa chuộng nhịp sống sôi động và có chút vội vã. Thực chất, những bạn trẻ bây giờ đang có xu hướng theo đuổi một lối sống tưởng cũ nhưng rất mới: Sống xanh.

Với thế hệ trước, “sống xanh” được hiểu là đơn thuần chỉ lựa chọn không gian xanh với các hoạt động thể chất lành mạnh. Thế nhưng, “chất xanh” chuẩn Gen Z không chỉ dừng lại ở đó. Thế hệ Z định nghĩa “nhịp sống xanh” là khả năng cân bằng sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần để tận hưởng nhịp sống sôi động với nguồn năng lượng tối ưu nhất.

Sống xanh bắt đầu từ sống healthy

Vốn là thế hệ thích nghi nhanh, chỉ sau 1 thời gian đại dịch xuất hiện, gen Z đã linh hoạt thay đổi theo thời đại. Họ đã ngay lập tức chú trọng vào sức khỏe thể chất, ngoại hình, cơ thể. Bằng chứng là sau dịch các phòng gym, yoga, tập luyện thể chất xuất hiện rất nhiều.

Bên cạnh đó, mạng xã hội cập nhật như vũ bão các thông tin về sống healthy, lành mạnh, sống xanh, eatclean với lương tương tác siêu khủng. Xu hướng sống healthy lên ngôi mạnh mẽ như thế, làm sao bạn nằm ngoài vòng xoáy này được?

GenZ ngay lập tức chuẩn bị sẵn sàng cho lối sống lành mạnh này: sống xanh, ăn lành, uống mạnh; duy trì tâm trí vui vẻ và cân bằng để tạo nên sức khỏe tốt, tạo nên những trạng thái tích cực, truyền cảm hứng.

Xu hướng thích các không gian phong cách xanh

“Bắt” được nhu cầu của Gen Z, các khu vực vui chơi, giải trí hay các quán cafe ngay lập tức “bật chế độ” thiên nhiên khi mọi nơi đều deccor theo phong cách thiên nhiên, nhiều cây cối, xanh mát. Bên cạnh việc thu hút gen Z, việc có cây xanh trong các quán cafe, văn phòng góp phần giảm khí thải từ máy lạnh, đem đến một hệ sinh thái trong lành hơn.

Cú Trên Cây Coffee & Plants: Quán cà phê xanh giữa Sài Gòn
Một quán cà phê “xanh” giữa lòng Sài Gòn

Chọn cửa hàng Refill Station (Cửa hàng tái sử dụng bao bì nhựa)

null
Sử dụng vật liệu có thể tái sử dụng

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, trung bình 1 phút sẽ có 1 triệu chai nhựa-ly nhựa các loại được tiêu thụ trên toàn cầu. Và bạn nghĩ sao nếu biết rằng 1 triệu chai đó không phải tất cả đều được tái chế, mà bị vứt ra đường, cầu cống, hồ sông…?

GenZ – một thế hệ sống xanh luôn chú ý lựa chọn sản phẩm có thể tái sử dụng để giảm thiểu rác thải ra môi trường, chủ động sử dụng dụng các chất liệu có khả năng tái chế, tái sử dụng nhiều lần mà không cần đến bao nilon thông thường. Thay vì mua hẳn 1 chai lọ sản phẩm mới, genZ lựa chọn “refill” – làm đầy chai cũ.

sống xanh
Refill Station là mô hình kinh doanh đang được ưa chuộng

Và vì vậy, các cửa hàng Refill Station (tạm dịch: trạm nạp) trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều bạn trẻ. Những cửa hàng này không có các sản phẩm đóng gói sẵn từ sữa tắm, dầu gội, đồ dưỡng da tới gia vị trong nhà bếp. Thay vào đó, người mua chỉ cần mang theo túi, ly hoặc bất cứ vật dụng cá nhân để có thể đựng những sản phẩm này. Refill Station cũng là mô hình kinh doanh “xanh” đang được ưa chuộng, nhân rộng và phổ biến trên toàn thế giới.

Chọn thời trang cơ bản và không “sợ” lỗi thời –  Lối sống Minimalism (Sống tối giản)

Phong cách minimalism thời gian qua lên ngôi mạnh mẽ nhờ xu hướng thời trang của gen Z chuyển sang tối giản – nhưng vẫn đủ phá cách chứ không hề đơn điệu. Thời trang này cũng thể hiện tính sáng tạo của genZ khi chỉ với 1 số màu sắc và thiêt kế đơn giản để tạo ra những outfit mang màu sắc cá nhân.

Một xu hướng khác cũng đã làm “dậy sóng” mạng xã hội chính là mặc “đồ si”. Khi giới trẻ nhận thức được theo đuổi thời trang nhanh không phải là một cách sống xanh đúng mực, họ đã lựa chọn giảm thiểu rác thải từ ngành thời trang bằng cách sử dụng lại những quần áo cũ, mua những sản phẩm thời trang không chạy theo xu hướng, có thể sử dụng trong thời gian dài. Sự chuyển dịch tư duy tiêu dùng này là một tín hiệu tích cực cho ngành thời trang toàn cầu.

Giá siêu rẻ cũng là điểm thu hút, hấp dẫn của đồ sencondhand
Dùng đồ secondhand để góp phần bảo vệ môi trường

Chọn các sản phẩm làm đẹp thân thiện với môi trường

Hiện tượng mỹ phẩm thuần chay Cocoon tại Việt Nam
Một trong những hãng mỹ phẩm thuần chay hàng đầu Việt Nam

GenZ là thế hệ thích nghi và học hỏi vo cùng nhanh chóng. Họ không sử dụng sản phẩm chỉ dựa trên quảng cáo ,mà thay vào đó là tìm hiểu, nghiên cứu và tìm tòi. Do đó, họ hiểu tác hại của mỹ phẩm hóa học đổ ra môi trường nên tiêu chí làm đẹp của họ đã đi kèm thêm yếu tố “an toàn với môi trường”.

Có thể tham khảo tại: TOP 9 SẢN PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Tham gia các hoạt động/chiến dịch sống xanh

Sinh ra và lớn lên trong giai đoạn biến động khí hậu, Gen Z ý thức được tương lai bị tác động bởi cách mạng công nghiệp 4.0, biến đổi khí hậu, dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, họ đã tích cực chung tay vào các hoạt động và chiến dịch để bảo vệ môi trường và mong muốn môi trường sinh sống trở nên tốt đẹp hơn. Sự nhiệt huyết và đầy năng lương của họ đã lan tỏa khắp muôn nơi.

Cùng Gen Z bảo vệ môi trường

Tại Việt Nam, nhằm nâng cao nhận thức và tạo cơ hội đóng góp cho thế hệ tương lai, đã có rất nhiều chiến dịch sống xanh, bảo vệ môi trường được triển khai, thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia. Có thể kể đến một số dự án nổi bật như Vì một Việt Nam xanh, Chống rác thải nhựa, Hãy làm sạch biển, Clean Up Việt Nam, Zero Waste – Hero You, … Đây đều là những dự án nhằm giảm thiểu rác thải bảo vệ môi trường hay cung cấp kiến thức về sống xanh, nâng cao nhận thức và hành động cho học sinh sinh viên.

Các hoạt động và chiến dịch sống xanh luôn được Gen Z hưởng ứng và tham gia nhiệt tình. Chính sự năng động và năng lượng của các bạn trẻ là niềm cảm hứng, nguồn năng lượng tích cực lan tỏa đến mọi người xung quanh.

Tổng kết 

Nhiệt huyết, năng động và có trí tuệ, thế hệ Z được tin tưởng rằng sẽ làm thay đổi diện mạo của Trái đất và phủ lại màu xanh tươi tốt cho nơi đây như ngày nào. Tư duy xanh, hành động xanh, lối sống xanh… là những cụm từ sẽ còn được nhắc tới rất nhiều trong tương lai khi nói về gen Z.