Đau đầu không rõ nguyên nhân – rất có thể là do cơ thể bị “mất nước”

Đau đầu do mất nước

Nước hỗ trợ cho mọi hoạt động của cơ thể. Từ cung cấp chất lỏng tăng cường hoạt động cho các tế bào, đến việc hỗ trợ tiêu hóa, giảm mệt mỏi căng thẳng. Nhưng ít ai biết rằng triệu chứng đau đầu, chuột rút bắp,… rất có thể là do cơ thể bị mất nước.

Nội dung tóm tắt

Mất nước là gì?

Là hệ quả của việc cơ thể không được nhận đủ nước từ chế độ ăn uống của bạn. Cụ thể, khi các bộ phận thực hiện hoạt động tiêu hóa, hô hấp, lưu thông máu … bị thiếu nước, các cơ quan này bắt đầu hút nước của chính nó để duy trì hoạt động. Từ đó bị mất nước, chức năng của các cơ quan bị ảnh hưởng. Nếu không được cấp nước kịp thời, các hoạt động sẽ bị gián đoạn thậm chí là gây ra biến chứng nguy hiểm.Cơ thể không được bổ sung đủ nước, sẽ xảy ra hiện tượng mất nước

Cơ thể không được bổ sung đủ nước, sẽ xảy ra hiện tượng mất nước

Tín hiệu cảnh báo nghiêm trọng của triệu chứng mất nước.

Giống như một căn bệnh, thiếu hụt nước cũng cần được chữa trị. Dù dễ điều trị hơn các bệnh thông thường, nhưng các dấu hiệu này lại thường bị nhầm lẫn sang các bệnh khác.

Đặc biệt đối với người già, trẻ con hệ miễn dịch kém, mất nước dễ khiến tình trạng cơ thể tồi tệ hơn. Nhất là ở trẻ nhỏ khi chúng chưa thể nói cho chúng ta biết cơ thể đang đang gặp vấn đề gì. Do đó cha mẹ cần chủ động nhận biết các dấu hiệu mất nước, tránh để trẻ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Đây là biểu hiện thiếu nước, chúng ta cần phải biết:

  • Khô miệng
  • Đau đầu
  • Giảm độ đàn hồi của da
  • Mặt đỏ bừng, cơ thể ấm hơn bình thường
  • Cảm giác mệt mỏi, chuột rút cơ bắp
  • Buồn nôn
  • Tiểu ít, nước tiểu có màu vàng sậm
  • Mắt khô
  • Cảm giác chán nản, mệt mỏi
Mệt mỏi có thể là biểu hiện của cơ thể thiếu nước
Mệt mỏi có thể là biểu hiện của cơ thể thiếu nước

Theo thống kê tại Mỹ, có đến 75% dân số nước này ở tình trạng mất nước mức độ thấp do không uống nước thường xuyên. Cơn đau đầu, táo bón và vô số các tình trạng sức khỏe khác đều là hệ quả của cơ thể mất nước. Do đó, mỗi chúng ta cần phải xác định lượng nước uống cần thiết mỗi ngày.

Sự nhầm lẫn với các bệnh khác là nguyên nhân khiến triệu chứng thành mãn tính.

Bạn bị đau đầu nhẹ, nhưng tần suất lại thường xuyên, đi khám mọi thứ dường như đều bình thường. Và đã có lúc phải dùng đến thuốc giảm đau. Lúc này lời khuyên dành cho bạn là hãy thử uống một cốc nước mát (không lạnh) trước khi uống thuốc. Tình trạng đau đầu sẽ được cải thiện đáng kể.

Đó là vì đau đầu, khó tập trung là một trong những tác động do mất nước gây ra. 80% não là nước, cho nên nó là cơ quan đầu tiên chịu ảnh hưởng do mất nước.

Theo The Tufts Daily ngày 24 tháng 8 năm 2003, ấn phẩm của Trường Y Friedman tại Đại học Tufts, chỉ ra rằng:

Mất nước mãn tính ở mức độ thấp có thể làm tăng khả năng chấn thương do nhiệt, kiệt sức, say nắng. Ngoài ra chuột rút cơ bắp, mệt mỏi và đau đầu cũng có thể được quy cho mất nước nhẹ.

Đau nhức cơ, đau đầu có thể là biểu hiện của một cơ thể đang mất nước
Đau nhức cơ, đau đầu có thể là biểu hiện của một cơ thể đang mất nước

Nguy hiểm hơn là các triệu chứng ban đầu của mất nước thường bị bỏ qua. Đôi khi các bệnh viện không thể tìm ra nguyên nhân. Có khi lại bị nhầm lẫn với một số bệnh khác. Số khác lại quá quen đối với triệu chứng mất nước mãn tính ở cấp độ thấp. Và chấp nhận sống chung.  Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu, mệt mỏi mãn tính, đau cơ và khớp mãn tính không giải thích được hoặc khó tập trung vào công việc. Việc bạn cần là: xác định lượng nước cơ thể được cung cấp liệu đã đủ?

Xem thêm:

>>>>>Chúng ta cần bao nhiêu lượng nước uống trong một ngày?

>>>>>Lợi ích của việc uống nước