Chúng ta cần bao nhiêu lượng nước uống trong một ngày?

Chúng ta cần bao nhiêu nước mỗi ngày

Con người có thể nhịn ăn từ 21 đến 40 ngày nhưng không uống nước từ 3-5 ngày là đã có thể tử vong. Điều đó đủ để thấy nước quan trọng như thế nào? Vậy lượng nước uống trong một ngày là bao nhiêu, uống nhiều nước liệu có gây tác động xấu không?

Nội dung tóm tắt

Tại sao cơ thể cần bổ sung nước?

Nước chiếm hơn 60% trọng lượng cơ thể. Nơi nào có tế bào nơi đó có nước. Mỗi cơ quan trong hệ thống có tỷ lệ nước khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều phụ thuộc vào thành phần tự nhiên này để giữ sức khỏe? Từ việc tiêu hóa đến loại bỏ độc tố, nước là cần thiết cho tất cả các loại chức năng. Chìa khóa vẻ đẹp của làn da chính là nước.

Nước chiếm hơn 60% trọng lượng cơ thể
Nước chiếm hơn 60% trọng lượng cơ thể

Chúng ta bị mất nước do hoạt động, thông qua cơ chế đổ mồ hôi, đào thải nước tiểu. Cơ thể rất cần được bù lượng nước đã mất. Sự thật là lượng cần thiết phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Chúng gồm mức độ hoạt động, tuổi tác, sức khỏe thể chất, và cân nặng, và rất nhiều yếu tố quan trọng khác.

Bạn cần bao nhiêu nước trong ngày?

The the Institute of Medicine, đàn ông nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày, tương đương với 13 cốc nước. Còn với phụ nữ nên uống 2,2 lít nước mỗi ngày tương đương với 9 cốc. Đây là lượng nước được bao gồm từ tất cả các nguồn chất lỏng hấp thụ vào cơ thể. Trong thức ăn (cơm, rau, thịt,…) trong lượng trà, cà phê bạn uống. Nhu cầu nước của từng người sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang ăn uống hàng ngày. Thực tế, bạn cần ít nhất từ 6-8 cốc nước mỗi ngày, trong trường hợp không uống thêm bất cứ loại nước nào khác. Và nhiều hơn khi ở khí hậu nóng, và thực hiện hoạt động làm đổ mồ hôi.

Lượng nước uống cần thiết phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt, môi trường sống của từng người
Lượng nước uống cần thiết phụ thuộc vào chế độ sinh hoạt, môi trường sống của từng người

Sữa, nước hoa quả và trà thảo mộc là cách tốt nhất để giữ nước cho cơ thể. Tuy nhiên cần phải chú ý đến tổng lượng đường cơ thể nạp thông qua chúng. Hạn chế dùng cà phê, trà thay cho việc cung cấp nước. Trà, cà phê giúp cơ thể tỉnh táo, nhưng nó làm lượng đường tăng lên, sẽ gây ra vấn đề cho cơ thể bạn.

Tình trạng mất nước xảy ra khi nào?

Mất nước là khi lượng nước thêm vào cơ thể không đủ bù đắp lượng nước mất đi. Nước thoát ra khỏi cơ thể thông qua hơi thở, qua việc bài tiết mồ hôi, bài tiết nước thải. Hãy luôn đảm bảo bạn cung cấp đủ nước tránh tình trạng mất nước. Các dấu hiệu: Khô miệng, đau đầu, giảm độ đàn hồi của da. mặt đỏ bừng ấm áp, cơ bắp bị chuột rút và yếu, nước tiểu cô đặc, …  Chính là biểu hiện của cơ thể đang mất nước, cần bổ sung ngay.

Chuột rút bắp là một dấu hiệu của cơ thể thiếu nước
Chuột rút bắp là một dấu hiệu của cơ thể thiếu nước

Mẹo để giữ nước cơ thế.

Uống nước trước khi ăn: Bạn nên cân nhắc uống một chút nước khi ăn khoảng 30p. Chúng sẽ giúp rửa trôi một số thứ không cần thiết trong dạ dày. Giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn. Nhưng nhớ đừng uống nhiều, vì nó sẽ có thể khiến dịch vị dạ dày bị loãng. Giảm khả năng chuyển hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thêm hoa quả vào nước uống của bạn: hoa quả làm nước uống của bạn chứa nhiều vitamin hơn. Cách này có khi lại giúp bạn thích uống nước hơn.

Thêm hoa quả vào nước uống, giúp cơ thể hấp thụ nước tốt hơn

Uống nhiều loại trà khác nhau: Trà trái cây lạnh rất tốt cho mùa hè, trà xanh, trà gừng tốt cho mùa đông. Tại sao bạn không thử nhiều loại trà khác nhau cho các mùa? Ngoài việc cung cấp nước, chúng có thể làm mát cho cơ thể vào mùa hè, làm ấm vào mùa đông.

Ăn nhiều trái cây và rau quả: Vitamin và chất xơ trong hoa quả góp phần hỗ trợ quá trình cân bằng nhiệt trong cơ thể. Hạn chế sự mất nước của cơ thể.

Liệu chúng ta có thể rơi vào trạng thái thừa nước.

Theo Ths Lưu Liên Hương, PGĐ Trung tâm nghiên cứu VIAM– Viện Y học ứng dụng Việt Nam uống ít hay quá nhiều nước đều gây ảnh hưởng xấu chơ sức khoẻ.

Trong trường hợp uống thừa lượng nước so với nhu cầu của cơ thể sẽ gây ra tình trạng ngộ độc nước. Thận của người trẻ có khả năng lọc được khoảng nửa lít nước/giờ. Uống quá nhiều nước so với khả năng lọc của thận gây ra tình trạng ngộ độc.

“Khi uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn có thể gây nguy hiểm vì có thể dẫn đến lượng Natri trong máu bị tụt xuống thấp. Tình trạng này gọi là hạ Natri máu, rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Natri giúp cân bằng lượng nước ở trong và ngoài tế bào của bạn. Uống quá nhiều nước sẽ gây mất cân bằng, làm cho nước đi từ máu vào trong tế bào, khiến tế bào trương phồng lên. Sự trương phồng của tế bào não là hết sức nguy hiểm, đòi hỏi phải điều trị ngay”

Cách để xác định lượng nước uống cần thiết.

Lời khuyên lượng nước uống trong một ngày chỉ là lượng trung bình tiêu chuẩn. Với mỗi người lượng nước có thể khác nhau. Căn cứ vào màu nước tiểu có thể xác định cơ thể đã được cung cấp đủ nước hay chưa? Nước tiểu có màu vàng nhạt tức là cơ thể đã nhận đủ nước. Trong khi màu tối hơn cho thấy cơ thể đang cần thêm nước. Về cách uống nước: bạn nên uống nước từng ngụm nhỏ liên tục, cách này sẽ giúp nước đi sâu vào tế bào. Nếu bạn khát, chắc chắn rồi, cơ thể bạn cần được bổ sung nước ngay lập tức.

Xem thêm: Có cần loại bỏ nước cứng ra khỏi sinh hoạt?

Sức khỏe đô thị hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc xác định được tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, cũng như xác định lượng nước uống cần thiết.