Uống nước 2 lít một ngày có phải tốt hay không?

Chúng ta cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Liệu bạn có biết, rằng tỷ lệ nước trong cơ thể của trẻ sơ sinh có 80%?  Khi ta lớn lên tỷ lệ này nước trong cơ thể con người giảm xuống và chỉ còn từ 45 đến 60% và chính điều này làm ảnh hưởng đến trạng thái sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy nhiều người cho rằng để duy trì trạng thái cân bằng trong cơ thể, con người phải uống nước khoảng 2 lít một ngày, nhưng liệu đây có phải là con số chính sác hay không?

Cơ thể chúng ta cần uống nước để làm gì?

Nước- là một loại dung dịch không màu và không hương vị. Tuy vậy H20 lại là một trong những hóa chất duy trình cuộc sống trên hành tinh này. Trong cơ thể con người nước đóng vai trò quan trọng làm cân bằng nhiệt độ cơ thể, duy trì hoạt động tiêu hóa cũng như góp công đào tải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Nước cũng là một thành phần của cơ bắp và chất dẫn cho các phản ứng hóa sinh trong cơ thể.

Khi cơ thể bị mất nước sẽ dẫn đến một loạt các hệ lụy cản trở hoạt động và thậm tệ hơn có thể gây suy của các tạng trong cơ thể như gan, thận, tim… trong một số trường hợp có thể gây tử vong.

Cần uống nước để đảm bảo sức khỏe.

Vậy uống nước bao nhiêu là đủ?

Trong thời gian gần đây hầu như tất cả các kênh thông tin đại chúng đều nhắc đến con số 2 lít nước một ngày chính vì vậy con số này đã dần trở thành chân lý, tuy nhiên có thể nói việc duy trì và thực hiện đúng công thức này khá là khó. Lý do nằm ở chỗ nhu cầu uống nước của mỗi người mỗi khác phụ thuộc vào các yếu tố như giới tính, độ tuổi và trạng thái sức khỏe tại thời điểm nhất định. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc uống nước quá mức cần thiết của cơ thể cũng dẫn đến những tác hại làm quá tải hoạt động của thận và tim, khi cơ thể có quá nhiều nước sẽ làm giảm số lượng khoáng chất và muối tốt trong cơ thể.

Chính vì vậy đối với một số người uống nước 2 lít một ngày có thể là quá nhiều. Định mức tối ưu cho từng người sẽ phụ thuộc vào một loạt các chỉ số và cơ địa. Ngoài  ra việc thay đổi môi trường sống, lịch sử sức khỏe trong thời gian dài cũng như những thay đổi về cân nặng trong thời gian gần nhất cũng phải được tính đến.

Trong bảng tính trên cho thấy, lượng nước tối ưu cho từng trạng thái cân năng cơ thể là khác nhau.

Lượng nước cần uống theo cân nặng

Những yếu tố khác tác động đến lượng nước cần uống trong ngày.

Ngoài ra khi thực hiện tính toán lượng nước cần thiết cho cơ thể, ta còn phải cân nhắc đến cường xuất hoạt động của từng người. Ví dụ nếu bạn vận động nặng như tập thể dục hoặc chơi thể thao ngoài nắng thì cơ thể có thể mất đến 10 lít nước một ngày dẫn đến việc phải uống số lượng nước lớn để có thể bù đủ số nước cơ thể bị mất trong những ngày này.

Thay đổi thời tiết cũng dẫn đến biến động nhu cầu uống nước của cơ thể. Khi vào hè cơ thể có xu hướng mất nước nhanh hơn mùa xuân, đặc biệt ảnh hưởng đến những người có bệnh về tim mạch. Ngoài ra có một sự thật bất ngờ đó là đối với một số bệnh nhân yếu thận hoặc gan bác sĩ có thể chỉ định giảm lượng nước uống trong ngày.

Tổng kết lại có thể nói rằng không thể xem nhẹ ảnh hưởng của nước đến cơ thẻ con người. Uống nước một cách đầy đủ và thông minh sẽ giảm thiểu tối đa những tác động xấu, duy trì được tỷ lệ nước trong cơ thể ở mức tối ưu sẽ đem lại nhiều lợi ích như đem da, trao đổi chất và giảm đau … Hãy chịu khó lắng nghe và học cách xách định và phản ứng kịp thời đáp ứng những nhu cầu cơ thể mình.