Bệnh Zona thần kinh là gì? Biểu hiện của bệnh Zona và cách chữa?

Bệnh zona thần kinh là gì?

Bệnh Zona thường không nguy hiểm. Nhưng ở các vị trí như mặt, sau gáy, dưới tai thì hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng. Hiểu rõ về bệnh là cách tốt nhất để tránh biến chứng.

Nội dung tóm tắt

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh Zona là một bệnh phát ban đau đớn, phát triển ở một bên mặt hoặc cơ thể. Phát ban bao gồm các mụn nước thường đóng vảy trong 7 đến 10 ngày và loại bỏ hoàn toàn trong vòng 2 đến 4 tuần.

Trước khi phát ban xuất hiện, mọi người thường bị đau, ngứa hoặc ngứa ran ở khu vực sẽ phát triển. Điều này có thể xảy ra vài ngày trước khi phát ban xuất hiện. Một số người mô tả nỗi đau là một cảm giác nóng bỏng dữ dội.

Bệnh zona thường phát triển một bên cơ thể
Bệnh zona thường phát triển một bên cơ thể

Thông thường nhất, phát ban xảy ra trong một dải duy nhất xung quanh bên trái hoặc bên phải của cơ thể. Trong các trường hợp khác, phát ban xảy ra ở một bên của khuôn mặt. Bệnh zona trên mặt có thể ảnh hưởng đến mắt và gây giảm thị lực. Trong những trường hợp hiếm gặp (thường ở những người có hệ miễn dịch yếu), phát ban có thể lan rộng hơn trên cơ thể và trông giống như phát ban thủy đậu.

Các triệu chứng khác của bệnh zona có thể bao gồm

Nguyên nhân lây lan

Zona là do vius varicella zoster (VZV) gây ra. Loại virus này có thể lây lan từ người đang bị bệnh zona và gây ra bệnh thủy đậu ở người chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc tiêm vắc-xin thủy đậu.

VZV lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng từ mụn nước phát ban.

Hầu hết những người phát triển bệnh zona chỉ bị một lần. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mắc bệnh nhiều hơn một lần.

Giai đoạn phồng rộp là giai đoạn lây lan bệnh zona
Giai đoạn phồng rộp là giai đoạn lây lan bệnh zona

Giai đoạn phồng rộp là giai đoạn bệnh có khả năng lây lan. Trong cả giai đoạn trước và sau khi phồng rộp, bệnh sẽ không có khả năng lây lan.

Bệnh ít lây truyền hơn so với bệnh thủy đậu. Đặc biệt khi có sự che chắn cẩn thận khi phát ban nguy cơ truyền nhiễm là rất thấp.

Biến chứng của bệnh Zona

Đau thần kinh lâu dài là biến chứng phổ biến nhất 

Hay còn được gọi là đau dây thần kinh postherpetic (PHN). PHN xảy ra ở những khu vực phát ban bệnh zona, ngay cả sau khi phát ban đã hết. Nó có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi phát ban biến mất. Cơn đau từ PHN có thể rất nghiêm trọng và suy nhược đến mức nó cản trở cuộc sống hàng ngày.

Khoảng 10 đến 18% những người bị bệnh zona sẽ trải qua PHN. Nguy cơ PHN của bạn tăng theo tuổi. Một người lớn tuổi bị bệnh zona có nhiều khả năng phát triển PHN và bị đau kéo dài và nghiêm trọng hơn so với một người trẻ tuổi bị bệnh zona. Những người dưới 40 tuổi hiếm khi trải nghiệm PHN.

Các biến chứng khác

Bệnh zona có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến mắt, bao gồm mù. Và một tỉ lệ rất nhỏ có thể dẫn đến

 • Viêm phổi
 • Vấn đề thính giác
 • Viêm não
 • Tử vong

Zona là bệnh do virut gây nên, tấn công chủ yếu lên da và thần kinh ở vùng da, thường khởi phát đột ngột, diễn biến cấp tính. Khi thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát. Tuy zona là bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời, bệnh nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng.

Cần làm gì để phòng tránh bị bệnh zona

Virus gây bệnh phát triển khi hệ miễn dịch suy yếu. Do đó tăng cường sức đề kháng là cần thiết giúp tránh bệnh. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ là lời khuyên cân thiết. Bên cạnh đó để tránh trường hợp lây bệnh từ người khác, chúng ta cần tránh tiếp xúc với người bệnh zona trong thời gian bệnh phồng rộp.

Đối với người bệnh:

Để ngăn lây lan VZV cho người khác:

 • Che vết phát ban.
 • Tránh chạm hoặc gãi vào phát ban.
 • Rửa tay thường xuyên .
 • Người bệnh cần tránh tiếp xúc với những người sau đây cho đến khi hết giai đoạn phát ban (phồng rộp)
  • Phụ nữ mang thai chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc vắc-xin thủy đậu;
  • Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân; và
  • Những người có hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc trải qua hóa trị liệu, người nhận ghép tạng và những người bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV).
Biến chứng dễ xảy ra với người già trên 50 tuổi khi bị bệnh zona
Biến chứng dễ xảy ra với người già trên 50 tuổi khi bị bệnh zona

Đối với người trên 50 tuổi: Đây là những người dễ xảy ra biến chứng zona PHN nhất. Hiện đã có vacxin phòng chống bệnh. Có thể đến các bệnh viện để hỏi thêm về vấn đề này