Bạch cầu là gì? Tất cả những vấn đề liên quan đến bạch cầu

Bạch cầu là gì? Những vấn đề liên quan đến bạch cầu

Bạch cầu là thành phần quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể, cụ thể bạch cầu là gì? cơ chế hoạt động bạch cầu ra sao? Điều gì làm chúng tăng giảm bất thường?

Nội dung tóm tắt

Bạch cầu là gì?

Bạch cầu là một loại tế bào máu được tạo ra trong tủy xương và được tìm thấy trong máu và mô bạch huyết. Bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và các bệnh khác.

Các loại của bạch cầu là gì?

Bạch cầu đơn nhân: Chúng có tuổi thọ dài hơn nhiều so với các tế bào bạch cầu khác, và có tác dụng phá vỡ vi khuẩn.

Tế bào lympho: Tạo ra các kháng thể để chống lại vi khuẩn, vi rút và những kẻ xâm lược có khả năng gây hại khác.

Bạch cầu trung tính: Chúng tiêu diệt và tiêu hóa vi khuẩn và nấm. Chúng là loại tế bào bạch cầu nhiều nhất và là tuyến phòng thủ đầu tiên khi cơ thể bị nhiễm trùng.

Basophils: Tế bào bạch cầu này có nhiệm vụ báo động khi các tác nhân truyền nhiễm xâm chiếm máu của cơ thể. Chúng tiết ra histamine, một dấu hiệu của bệnh dị ứng, giúp kiểm soát phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Bạch cầu Eosinophils: Chúng tấn công và tiêu diệt ký sinh trùng và tế bào ung thư, và giúp phản ứng dị ứng.

Bạch cầu là gì? Có mấy loại bạch cầu
Bạch cầu là gì? Có mấy loại bạch cầu

Nhiệm vụ của bạch cầu là gì?

Như đã nói ở trên, mặc dù bạch cầu chỉ chiếm khoảng 1% trong máu, nhưng tác động của chúng là rất lớn.

Tế bào bạch cầu như các tế bào miễn dịch của cơ thể. Chúng luôn hoạt động trong cơ thể của chúng ta. Chúng chảy trong dòng máu để chống lại virus, vi khuẩn và những kẻ xâm lược từ bên ngoài đang đe dọa sức khỏe. Bất cứ nơi nào cơ thể gặp tổn thương, các tế bào bạch cầu sẽ xông vào để giúp tiêu diệt các chất có hại và ngăn ngừa bệnh tật.

Các tế bào bạch cầu được tạo ra trong tủy. Chúng được lưu trữ trong mú và các mô bạch huyết. Bởi vì một số tế bào bạch cầu có tuổi tho ngắn từ 1 đến 3 ngày. Do đó, tủy luôn tạo ra chúng.

Cơ chế hoạt động của bạch cầu là gì?

Cơ chế hoạt động của bạch cầu
Cơ chế hoạt động của bạch cầu

Nguồn: Vungoi.vn

Đặc điểm ở người của bạch cầu là gì?

Một người trưởng thành và khỏe mạnh có khoảng từ 4500 đến 11000 tế bào bạch cầu trên một milimet máu. Biến động số lượng tế bào trắng xảy ra trong ngày. Khi nghỉ ngơi số lượng bạch cầu thường giảm xuống, giá trị cao hơn khi tập thể dục.

Tăng bạch cầu là sự gia tăng bất thường về số lượng bạch cầu.

Giảm bạch cầu xảy ra khi số lượng giảm bất thường.

Thông thường tăng số lượng bạch cầu là để phản ứng bảo vệ cơ thể bao gồm các phản ứng cảm xúc thái quá, đau, mang thai, chuyển dạ và một số tình trạng bệnh như nhiễm trùng và nhiễm độc.

Số lượng có thể giảm với một số loại nhiễm trùng, hoặc trong tình huống cơ thể bị thiếu máu mãn tính, suy dinh dưỡng hoặc sốc phản vệ.  Điều này cũng có nghĩa là có cái gì đó đang phá hủy tế bào nhanh hơn cơ thể có thể bổ sung chúng.

Vấn đề thường gặp ở bạch cầu là gì?

Vấn đề thường gặp ở số lượng bạch cầu là tăng và giảm lượng bạch cầu bất thường. Khi đó có thể cơ thể đang rơi vào trạng thái rối loạn tế bào bạch cầu.

Hội chứng myelodysplastic ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu
Hội chứng myelodysplastic ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu

Mức độ bạch cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi một số bệnh và tình trạng cơ thể:

  • Hệ thống miễn dịch yếu. Điều này thường được gây ra bởi các bệnh như HIV / AIDS hoặc điều trị ung thư. Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị hoặc xạ trị có thể phá hủy các tế bào bạch cầu và khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng.

  • Nhiễm trùngSố lượng tế bào bạch cầu cao hơn bình thường thường có nghĩa là bạn có một số loại nhiễm trùng. Các tế bào bạch cầu đang nhân lên để tiêu diệt vi khuẩn hoặc virus.

  • Hội chứng myelodysplastic. Tình trạng này gây ra sự sản xuất bất thường của các tế bào máu. Điều này bao gồm các tế bào bạch cầu trong tủy xương.

  • Ung thư máu. Ung thư bao gồm bệnh bạch cầu và ung thư hạch có thể gây ra sự tăng trưởng không kiểm soát của một loại tế bào máu bất thường trong tủy xương. Điều này dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc chảy máu nghiêm trọng.

  • Rối loạn tủy. Rối loạn này đề cập đến các điều kiện khác nhau kích hoạt sự sản xuất quá mức của các tế bào máu chưa trưởng thành. Điều này có thể dẫn đến sự cân bằng không lành mạnh của tất cả các loại tế bào máu trong tủy xương và quá nhiều hoặc quá ít tế bào bạch cầu trong máu.

  • Thuốc. Một số loại thuốc có thể tăng hoặc giảm số lượng tế bào bạch cầu của cơ thể.

Các tình trạng như căng thẳng thể chất cực độ gây ra bởi chấn thương hoặc căng thẳng cảm xúc cũng có thể kích hoạt mức độ bạch cầu cao.

Thông qua kiến thức bạch cầu là gì, chúng tôi hi vọng đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về bạch cầu cũng như các tác dụng nhiệm vụ của nó.


Xem thêm: Cách nhận biết không khí bằng các giác quan của cơ thể

7 tác dụng của chất xơ bạn đã biết chưa?

Bảo hiểm y tế năm 2020 những thông tin cần biết