Uống nước lạnh gây hại cho cơ thể như thế nào?

Nội dung tóm tắt

Trong những ngày hè nắng nóng, mỗi người chúng ta đều có thói quen uống nước lạnh để giải nhiệt cũng như cho mình một tinh thần sảng khoái.Tuy nhiên, uống nước lạnh lại chất chứa những nguy cơ gây bệnh xấu cho cơ thể. Chính vì vậy, để luôn có một sức khỏe tốt cho mình và những người xung quanh, mời bạn bỏ ra chút thời gian cùng suckhoedothi.com đi tìm hiểu những tác hại do nước lạnh gây ra.

1. Rối loạn hệ tiêu hóa

 

Uống nước lạnh gây hại cơ thể như thế nào?

Uống nước lạnh gây hại cơ thể như thế nào?

Có thể bạn chưa biết nhưng lúc bạn uống nước lạnh thì quá trình hoạt động để hấp thụ các chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa nhằm tạo ra một phần năng lượng cho cơ thể sẽ có khả năng bị hạn chế lại và dẫn đến nguy cơ mất nước. Bên cạnh đó, nước lạnh cũng sẽ khiến cho các mạch máu của bạn bị co lại gây cản trở cho việc tiêu hóa, đồng thời cũng làm dừng hoạt động của chúng. Từ đó mà gây ra các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn hay dạ dày khó chịu,…

Uống nước lạnh có thể gây rối loạn tiêu hóa

Uống nước lạnh có thể gây rối loạn tiêu hóa

2. Táo bón

Nếu bạn uống nước ở nhiệt độ bình thường thì quá trình tiêu hóa sẽ được kích thích nhưng khi uống nước lạnh thì ngược lại có thể gây ra căn bệnh không khỏi khiến người ta khó chịu: táo bón. Đặc biệt, uống nước lạnh khi ăn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng co bóp cũng như tiêu hóa của dạ dày và ruột, gây ra táo bón.

3. Tiêu hao năng lượng cơ thể

Uống nước lạnh làm tiêu hao năng lượng cơ thể nhanh chóng

Uống nước lạnh làm tiêu hao năng lượng cơ thể nhanh chóng

Có thể nước lạnh sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư thái, sảng khoái sau khi uống nước trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng thực sự, sau những giây phút mát mẻ không mấy dài đó, nó sẽ khiến cho năng lượng có sẵn trong cơ thể bạn dần cạn kiệt bởi người bạn cần phải sử dụng một lượng lớn năng lượng để làm ấm, cân bằng nhiệt độ, gây ra sự mệt mỏi cùng uể oải nhanh chóng.

4. Làm chậm, giảm nhịp tim

Một điều bạn nên biết nữa là uống nước lạnh có thể làm tim của bạn đập chậm, giảm đi đáng kể so với những lúc bình thường. Điều này xảy ra là vì tĩnh mạch thần kinh nằm ở ngay sau cổ cùng hệ thống thần kinh tim mạch phải chịu ảnh hưởng từ độ lạnh của nước và nhiệt độ của cơ thể giảm xuống một cách đột ngột.

Uống nước lạnh sẽ làm nhịp tim bị rối loạn thêm

Uống nước lạnh sẽ làm nhịp tim bị rối loạn thêm

5. Đau nhức đầu

Không chỉ nước lạnh mà còn cả các loại kem cũng sẽ gây kích thích đột ngột cho các dây thần kinh và sau đó, chúng cũng ngay lập tức chuyển tác động cho não bộ rồi gây ra tác hại không mong muốn: đau đầu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Uống nước lạnh gây hại cho cơ thể, sức khỏe như thế nào? Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích sau khi đọc xong bài viết trên!