Bệnh khô mắt nguyên nhân do đâu? Cách chữa ra sao?

Hiện nay, bệnh khô mắt là một căn bệnh phổ biến, khá nhiều người mắc phải, đặc biệt  là học sinh sinh viên thường xuyên có thói quen đọc sách vở buổi đêm và dân văn phòng hay tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại,…Khô mắt tuy không gây quá nhiều ảnh hưởng nhưng vẫn sẽ tạo ra các triệu chứng mỏi mắt, đỏ, rát mắt,… làm giảm hiệu suất làm việc. Vì vậy, để có một đôi mắt sáng, khỏe, mời bạn cùng suckhoedothi.com đi tìm hiểu về căn bệnh này.

1. Nguyên nhân của khô mắt là gì?

Nguyên nhân của khô mắt là gì?

Theo nghiên cứu và nhận xét của các chuyên gia y tế trên thế giới, khô mắt xuất phát từ một số nguyên do sau đây:

  •  Nước mắt tiết ít hơn so với mắt bình thường:

Có thể bạn không biết rằng các tuyến lệ trong và quanh mi mắt thường tiết ra nước nhằm làm ướt mắt. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ giảm dần đi theo độ lớn của tuổi tác hay những người bị mắc một số căn bệnh khác về mắt. Ngoài ra các yếu tố bên ngoài như gió, thời tiết hay môi trường ô nhiễm,… cũng là một trong những tác nhân gây ra chứng khô mắt. Đặc biệt, đối với những người thường xuyên phải tiếp xúc với máy vi tính, điện thoại như dân văn phòng,.. sẽ càng dễ khiến tốc độ bay hơi của nước mắt tăng cao hơn, từ đó dẫn đến tình trạng khô mắt.

Nước mắt tiết ít hơn so với mắt bình thường gây khô mắt

Nước mắt tiết ít hơn so với mắt bình thường gây khô mắt

  • Chất lượng nước mắt không ổn:

Màng phim nước mắt gồm có 3 lớp như sau: lớp mỡ, lớp nước và lớp nhầy. Các lớp này cùng liên kết lại có nhiệm vụ là bảo vệ nhãn cầu khỏi các yếu tố, ảnh hưởng xấu tác động từ bên ngoài. Lớp nhầy góp phần giúp dàn đều nước mắt trên bề mặt giác mạc của bạn, lớp mỡ có khả năng làm hạn chế sự bốc hơi, giúp cho đôi mắt luôn có một độ ẩm ướt nhất định, vừa phải. Cũng vì vậy, bệnh khô mắt có thể hiểu là do nước bị bốc hơi một cách nhanh chóng hoặc chúng không thể dàn đều trên bề mặt giác mạc gây nên.

2. Các cách chữa trị bệnh khô mắt hiệu quả

cách chữa trị bệnh khô mắt là gì?

Cách chữa trị bệnh khô mắt là gì?

Bệnh gì cũng có nguyên nhân và cách chữa trị của nó, bệnh khô mắt cũng vậy. Dưới đây là một số cách chữa khô mắt bạn nên biết:

  • Cố gắng tập cho mình thói quen chớp mắt thật chậm và đều (khoảng 12-18 lần/phút) nhằm giúp nước mắt dàn ra, tạo độ ẩm cho giác mạc.
  • Không thức muộn, điều chỉnh chế độ sinh hoạt sao cho thời gian nghỉ ngơi tầm 8 tiếng/ ngày.
  • Nói không với các loại thuốc lá, thuốc lào,… hoặc cẩn thận tránh để khói thuốc bay trực tiếp vào nhằm giúp sức khỏe mắt được ổn định
  • Hạn chế, tránh không để mắt phải tiếp xúc một cách trực tiếp với khói bụi và ánh sáng cao.