Nguyên nhân tuyệt thực và 101 tác hại không ngờ đến

tuyet thuc

“Tuyệt thực” – Cụm từ nghe ngắn gọn nhưng nói lên một vấn đề mà nhiều người đang áp dụng để thực hiện với nhiều nguyên nhân khác nhau. Hành động này để lại hậu quả khôn lường về sức khỏe cũng như tinh thần cho họ. Vậy tuyệt thực là gì? Nguyên nhân và tác hại như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây!

1. Tuyệt thực là gì?

Tuyệt thực là gì? Nguyên nhân tuyệt thực ra sao? 

Tuyệt thực không phải là ăn chay!!!!

Tuyệt thực là hành vi nhịn ăn 24/24h mọi loại thực phẩm, thức ăn chứa đựng dinh dưỡng trong nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày liền. Gần đây các nhà dinh dưỡng học đã bày tỏ quan ngại về một chế độ ăn kiêng mới có tên “tuyệt thực bằng nước”, trong đó kiêng mọi thứ trừ nước, trà và cà phê.

Nguyên nhân tuyệt thực có rất nhiều, có thể đến từ một số lý do như sau:

  • Muốn giảm cân để có cơ thể đẹp, mảnh mai, khỏe khoắn
  • Để chữa bệnh theo phương pháp cổ hủ, lạc hậu, đi ngược với thời đại
  • Để tạo áp lực về chính trị của các tổ chức, người dân

2. Tác hại của như thế nào?

Tác hại của tuyệt thực như thế nào?

Tác hại của tuyệt thực như thế nào?

Trước hết cần khẳng định rằng, tuyệt thực là một hành động cực phản khoa học và thực sự không nên thực hiện đối với bất kỳ ai. Bởi vì, việc làm này sẽ để lại những tác hại khôn lường đến sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tuyệt thực gây ảnh hưởng đến sức khỏe theo từng giờ, từng ngày chứ không để lâu, tích tụ nhiều ngày mới phát tác.

Một số tác hại của có thể kể đến là:

Cảm thấy đói, mệt mỏi

Khi bạn tuyệt thực, cơ thể sẽ bắt đầu làm chậm quá trình phá vỡ glycohen để chuyển hóa thành đường glucose. Dần dần, lượng glycogen bị cạn kiệt, không thể chuyển hóa thành đường. Nhờ vậy, cơ thể người sẽ thấy mỏi mệt, tụt huyế áp, tâm trạng cáu bẩn, bung sôi, đói

Làm suy giảm chức năng não

Lượng glucose trong máu khi thực hiện tuyệt thực kéo dài còn cực ít. Lúc này, cơ thể bắt đầu quá trình phân tách chất béo thành năng lượng. Cụ thể ở đây chính là các chất axit béo. Hoạt động trên khiến cho chức năng não bị kiệt quệ, suy giảm nghiêm trọng

Tuyệt thực khiến chức năng não suy giảm

Tuyệt thực khiến chức năng não suy giảm

Tự “ăn” cơ thể để duy trì sự sống 

Khi thời gian tuyệt thực quá 3 ngày trở lên, cơ thể bạn sẽ không còn đường và chất béo để duy trì năng lượng. Bởi vậy, để duy trì sự sống, nó sẽ phải lấy năng lượng từ các nguồn khác nhau và dùng protein như một nguyên liệu để dự phòng. Nói cách khác, đây chính là giai đoạn cơ thể tự bào mòn. tự “ăn” nó để duy trì sống

Rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn

Khi tuyệt thực đồng nghĩa với nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bị triệt tiêu. Điều đó đồng nghĩa với việc không có vitamin hay khoáng chất đi vào. Bởi vậy, sẽ khiến khả năng miễn dịch của cơ thể bị chặn lại. Lúc này, ở phụ nữ sẽ bị rối loạn kinh nguyệt. Đồng thời, sự ham muốn tình dục ở cả 2 giới cũng không còn

3.Cơ thể thay đổi thế nào khi bạn ‘tuyệt thực’ nhiều ngày

Nhịn ăn 6 giờ đầu tiên cơ thể không có gì bất thường, đến ngày thứ 3 não sẽ suy yếu, một số chức năng cơ thể ngừng hoạt động.

Thực phẩm là nhiên liệu nuôi dưỡng cơ thể. Điều gì thực sự xảy ra khi bạn bỏ bữa ăn, thậm chí ngừng ăn uống hoàn toàn trong thời gian dài. Dưới đây là những thay đổi của cơ thể khi bạn tuyệt thực nhiều ngày, theo AsapSCIENCE và VNEXPRESS.

6 giờ đầu tiên

Mọi thứ đều bình thường. Cơ thể bạn bắt đầu phá vỡ glycogen thành glucose mà tế bào sử dụng làm nhiên liệu. Khoảng 25% năng lượng được tạo ra dùng cho não, phần còn lại chuyển sang cơ và hồng cầu.

Sau 6 giờ

Quá trình cơ thể phá vỡ glycogen thành glucose sẽ từ từ giảm và toàn bộ lượng glycogen cạn kiệt. Lúc này, con người trở nên cáu kỉnh vì đói.

6 đến 72 giờ

Cơ thể đi vào trạng thái cực đói. Hiện tại, lượng glucose trong máu của bạn rất ít nên cơ thể phải bắt đầu phân tách chất béo thành năng lượng, được chia thành các axit béo. Lúc này, chức năng não bị suy yếu.

72 giờ

Hơn 72 giờ, cơ thể của bạn không còn đủ đường và chất béo, vì vậy nó sẽ sử dụng năng lượng từ các nguồn khác và bắt đầu dùng protein dự trữ. Điều này có nghĩa là cơ thể của bạn tự “ăn thịt chính nó” để sống.

Một đến 2 tuần

Không có bất kỳ vitamin hoặc khoáng chất, hệ thống miễn dịch của cơ thể bắt đầu đóng cửa. Các chức năng “không cần thiết” của cơ thể như kinh nguyệt và ham muốn sẽ không còn.

3 tuần đến 70 ngày

Nhịn đói có thể dẫn đến cái chết trong một thời gian ngắn như ba tuần, hoặc lên đến 70 ngày.

Thay vì tuyệt thực hãy nghiên cứu thêm các phương pháp khác để cải thiện vóc dáng như ăn gạo lứt thông qua bài viết “7 tác dụng tuyệt vời của gạo lứt” hoặc ăn chay tại bài về một số lưu ý khi ăn chay.

Như vậy, chúng tôi đã cùng các bạn đi tìm hiểu về: Tuyệt thực là gì? Nguyên nhân tuyệt thực ra sao? Tác hại của tuyệt thực như thế nào? Hy vọng, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích sau khi đọc xong bài viết trên!