Stress: 5 nguyên nhân gây căng thẳng cho sinh viên

Stress - Căng thẳng sinh viên
Căng thẳng sinh viên (Ảnh: sưu tầm)

Stress hay căng thẳng là một phần phổ biến của cuộc sống đại học. Đây là lần đầu tiên nhiều sinh viên vừa xa nhà vừa có trách nhiệm học tập tốt cùng với đó mang theo hi vọng, kỳ vọng của gia đình, bố mẹ.

Một chút căng thẳng thực sự là tốt, phản ứng căng thẳng cảnh báo chúng ta rằng có điều gì đó không ổn, nó cũng thúc đẩy học sinh, sinh viên vượt qua thử thách. Tuy nhiên, quá nhiều căng thẳng có thể gây ra tác động tiêu cực đến tâm trí và cơ thể của học sinh, sinh viên và gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các nguyên nhân phổ biến gây căng thẳng cho sinh viên đại học để bạn có thể sẵn sàng xử lý ngay cả những tình huống căng thẳng nhất.

Dưới đây là 5 nguyên nhân chính gây căng thẳng ở sinh viên đại học.

Nội dung tóm tắt

NGUYÊN NHÂN GÂY STRESS CHO SINH VIÊN ĐẠI HỌC

Một số người có thể nghĩ rằng sinh viên đại học không có quá nhiều căng thẳng. Họ cho rằng, tất cả những gì mà sinh viên phải làm là đến lớp học, vượt qua môt số bài kiểm tra và tốt nghiệp. Tuy nhiên đây là một quan điểm, suy nghĩ không đúng. Căng thẳng của sinh viên đại học có thể quá sức và có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của sinh viên.

Thống kê cho thấy cho thấy có tới 48,2% số sinh viên bị stress, trong đó có khoảng 7% là stress nặng và dễ dẫn đến các vấn đề tâm lý khác như trầm cảm hay lo âu. Lo lắng và trầm cảm cũng là một trong những lý do hàng đầu và thường liên quan đến các yếu tố gây căng thẳng.

Có ít nhất năm lĩnh vực chính gây căng thẳng trong cuộc sống của một sinh viên đại học. Chúng được thảo luận dưới đây chi tiết hơn.

CĂNG THẲNG TÀI CHÍNH

Căng thẳng tài chính
Căng thẳng tài chính (Ảnh: sưu tầm)

Mọi sinh viên đều có mối quan tâm về tài chính. Họ lo lắng về việc làm thế nào để có thể chi trả tiền cho các lớp học, tiền nhà và các nhu yếu phẩm hay làm thế nào để trả các khoản vay trong cuộc sống với thu nhập rất ít. Ngay cả khi sinh viên được cha mẹ chi trả toàn bộ học phí cũng căng thẳng vì tiền.

Hầu hết các sinh viên không muốn tạo gánh nặng cho cha mẹ về chi phí học đại học, nhưng họ biết rằng họ cần sự giúp đỡ về tài chính. Điều này có thể dãn đến việc sinh viên cảm thấy áp lực, tội lỗi, gánh nặng cho gia đình mình.

Nhiều sinh viên chọn làm việc bán thời gian khi còn học đại học để có thể trang trải học phí, chi phí sinh hoạt. Làm việc bán thời gian lấy đi thời gian cần thiết để học tập của sinh viên. Vì thế nhiều sinh viên không thể cân bằng giữa việc học và làm, điều này dẫn đến việc sao nhãng việc học, hay tạo căng thẳng, áp lực cho sinh viên.

CĂNG THẲNG VỚI CÔNG VIỆC TRIỂN VỌNG

Sinh viên phải xem xét các công việc mà sau khi tốt nghiệp có thể giúp họ chi trả được những chi phí của cuộc sống hay đáp ứng được mong muốn, kỳ vọng của họ. Chẳng hạn với áp lực từ phía gia đình, xã hội, là một cử nhân tốt nghiệp với tấm bằng đại học, sinh viên cần tìm được công việc có mức lương, đãi ngộ xứng đáng với số tiền, thời gian, công sức họ bỏ ra để học đại học. Mức lương hiện nay của sinh viên mới ra trường là từ 8 triệu – 10 triệu.

Căng thẳng đến từ việc họ nhận ra rằng họ có thể không tìm được một công việc tương đương với kỳ vọng của họ hay thậm chí là thất nghiệp. Căng thẳng trở nên nghiêm trọng hơn khi sinh viên nhận ra rằng họ phải có những phẩm chất nổi bật so với tất cả các ứng viên khác. Điều này có nghĩa là họ phải tham gia nhiều hơn vào công việc, tình nguyện hoặc các hoạt động ngoại khóa.

Dù bạn có tin hay không thì việc tìm kiếm việc có thể tạo ra căng thẳng. Với rất nhiều sinh viên sắp tốt nghiệp chiến đấu cho cùng một công việc bắt đầu, sinh viên bắt đầu cảm thấy như thể họ muốn bỏ cuộc để tránh bị từ chối và từ chối.

Học sinh, sinh viên có thể cảm thấy thành công trong học tập của họ là một cách để vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Do đó, họ thúc đẩy bản thân trong học tập để đạt được điểm cao nhất và danh dự. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng trong học tập.

CĂNG THẲNG HỌC TẬP

Căng thẳng học tập
Căng thẳng học tập (Ảnh: sưu tầm)

Các yêu cầu từ một lớp học có thể có nhiều khó khăn. Hầu hết các giảng viên yêu cầu sinh viên hoàn thành bài tập về nhà, tự học, đọc bài trước và chuẩn bị cho kỳ thi. Ngoài ra, một số yêu cầu sinh viên viết bài nghiên cứu, tạp chí và tham gia các hoạt động ngoài lớp học.

Kết hợp tất cả các hoạt động đó và nhân chúng với bốn, năm hoặc sáu lớp học khác, thì bạn có thể nhận ra mức độ căng thẳng của sinh viên khi vào đại học.

Tuy nhiên, không phải tất cả căng thẳng học tập đều đến từ giảng viên. Một số đến từ việc quản lý thời gian kém, và một số đến từ cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh.

Xem thêm: Nguyên nhân gây stress ở sinh viên và cách phòng tránh hiệu quả

CĂNG THẲNG GIA ĐÌNH

Cha mẹ thường gây căng thẳng không cần thiết cho học sinh. Họ có thể nghĩ rằng họ đang giúp con mình bằng cách đặt nhiều kỳ vọng vào họ. Nhưng nhiều lần, nó cũng tạo ra căng thẳng cao hơn.

Gia đình không hoàn hảo. Tất cả những điều không hoàn hảo mà gia đình bạn có thể có dẫn đến tình trạng căng thẳng quá mức. Một số vấn đề mà các gia đình phải đối mặt có thể gây căng thẳng cho sinh viên, bao gồm ly hôn, tài chính gia đình hay sự kết nối kém giữa các thành viên trong gia đình.

Nhiều sinh viên theo học đại học muốn làm hài lòng cha mẹ của họ, ngay cả khi cha mẹ cam đoan rằng họ hài lòng dù thế nào đi chăng nữa. Đó là động lực bên trong để khiến cha mẹ tự hào, để cho họ thấy rằng họ không lãng phí tiền bạc.

Sinh viên đại học đang cố gắng tìm kiếm sự độc lập trong khi cân bằng điều đó với sự phụ thuộc vào gia đình của họ. Họ không thể được tự do trong khi vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình. Và họ không thể đạt được mục tiêu của mình nếu không phụ thuộc vào gia đình.

Đạt được sự cân bằng này có thể tạo ra rất nhiều căng thẳng.

MỌI THỨ KHÁC

Nguyên nhân khác
Nguyên nhân khác (Ảnh: sưu tầm)

Bên cạnh việc học tập, gia đình và những lo lắng về việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, còn có mọi thứ khác diễn ra trong cuộc sống của sinh viên tạo ra căng thẳng.

Áp lực ngang hàng là một trong những yếu tố gây căng thẳng này. Sinh viên có thể phải đối mặt với áp lực bạn bè nhiều lần trong bất kỳ ngày nào ở trường đại học. Trong mỗi lớp học, căng tin và trong phòng ký túc xá, họ nói chuyện với những người khác, những người gây áp lực buộc họ phải bỏ qua trách nhiệm để tham dự một bữa tiệc, buổi hòa nhạc hoặc hoạt động khác.

Nhiều lần, họ bị áp lực hơn nữa để tham gia vào các hành vi gây hại, như cờ bạc, lô đề, ma túy và rượu. Những hoạt động này có thể dẫn đến những quyết định sai lầm với những hậu quả nguy hiểm, chẳng hạn như tấn công tình dục.

Các yếu tố gây căng thẳng khác bao gồm nhớ nhà, cạnh tranh trong học tập hoặc cá nhân, áp lực cá nhân phải làm tốt, lo lắng xã hội và khối lượng công việc nặng nề.

Sinh viên cũng cảm thấy căng thẳng khi ngủ quá ít, ăn uống thiếu chất và thậm chí có quá nhiều thời gian nghỉ ngơi. Việc phải phát biểu trong lớp, vô tổ chức và sợ thay đổi có thể khiến học sinh lo lắng.

Xem thêm: Vấn Đề Stress Ở Sinh Viên: Thực Trạng Và Giải Pháp Khắc Phục

Tất cả những yếu tố gây căng thẳng này có thể được điều trị và khắc phục.

ĐÁNH BẠI CĂNG THẲNG Ở TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Đánh bại căng thẳng
Đánh bại căng thẳng (Ảnh: sưu tầm)

Các cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn cho sinh viên.

Một số trường đại học đã thiết lập kết nối với các cơ quan bên ngoài để giúp sinh viên điều trị căng thẳng. Bạn có thể bắt đầu với bộ phận tư vấn trong khuôn viên trường. Với một cố vấn, bạn có thể tạo ra một kế hoạch hành động để giúp bạn đánh bại căng thẳng. Điều này có thể bao gồm việc tư vấn hàng tuần hoặc có thể bao gồm việc sử dụng các phương pháp giảm căng thẳng khác.

Một số cơ quan, tổ chức, câu lạc bộ cung cấp cố vấn ngang hàng cho sinh viên. Điều này cho phép bạn nhận được sự giúp đỡ từ những người ở độ tuổi của bạn, những sinh viên đại học khác, những người đã thành công trong việc vượt qua những căng thẳng ở trường đại học.

Nếu cần thêm trợ giúp, bạn có thể chọn tham gia tư vấn dài hạn trong khuôn viên trường. Hoặc, bạn có thể thấy cần phải thay đổi môi trường xung quanh khu dân cư của mình thành một môi trường trị liệu hơn.

Bất kể yếu tố gây căng thẳng của bạn là gì, ngôi trường đại học của bạn sẽ luôn luôn trợ giúp bạn.

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra các hormone được gọi là adrenaline và cortisone, dẫn đến tăng huyết áp, lượng đường trong máu cao và trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn tới tổn thương nghiêm trọng các cơ quan cơ thể. Vì vậy, việc chống lại căng thẳng trước khi nó khiến bạn cảm thấy căng thẳng triền miên là điều rất quan trọng.

Biện pháp khác

Dưới đây là một số biện pháp giảm căng thẳng tự nhiên hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng.

1. Liệu pháp âm nhạc

Cho dù bạn chấp nhận hay không thì âm nhạc vẫn luôn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một sự kết hợp của tâm lý, vài lời tư vấn tâm lý và âm nhạc có thể đóng vai trò như một liệu pháp điều trị để chữa trị một số căn bệnh như trầm cảm, vấn đề nhân cách, chứng tự kỷ, ung thư,…

2. Đi bộ ngoài trời

Đi bộ là hình thức tập thể dục dễ tiếp cận, dễ thực hiện, ít rủi ro và rẻ tiền. Nó góp phần đáng kể vào việc tăng cường sức khỏe tinh thần và phúc lợi.

3. Ngủ đủ giấc

Hầu hết chúng ta không quan tâm đến thời gian ngủ và ngủ không đủ giấc. Bạn cần ngủ đủ từ 7−8 giờ để thư giãn tâm trí và giảm căng thẳng. Ngoài ra, ngủ không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng sưng mắt, chuột rút các cơ, đồng thời làm giảm khả năng miễn dịch. Vậy nên bạn hãy ngủ đủ giấc và ngủ đúng cách để có sức khỏe tốt và tận hưởng cuộc sống không căng thẳng.

4. Tập thể dục

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các bài tập thể dục hàng ngày giúp bảo vệ não khỏi sự trầm cảm do căng thẳng. Một người phải đảm bảo một hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ, chơi các trò chơi như quần vợt hoặc bóng đá trên cơ sở hàng ngày ít nhất 30 phút vì nó làm trẻ hóa tinh thần và giác quan của một người.

5. Ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt. Chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung quả việt quất, cá hồi và hạnh nhân trong chế độ ăn hằng ngày, bởi chúng là những thực phẩm giúp bạn chống lại căng thẳng hiệu quả. Uống một tách trà xanh hoặc trà masala cũng làm trẻ hóa các giác quan và giảm mức độ căng thẳng.

6. Tránh sử dụng mạng xã hội và điện thoại di động

Một cách tốt để đối phó với căng thẳng chính là ngắt kết nối với các thiết bị điện tử và dành thời gian cho chính mình để cảm nhận không khí trong lành và sự khác biệt. Ngoài ra, mạng xã hội có thể đem lại cho bạn cảm giác tiêu cực nhiều hơn là tích cực khi phải so sánh bản thân với người khác đấy.

7. Tư duy tích cực

Tư duy tích cực đóng vai trò chính trong việc chống lại căng thẳng. Suy nghĩ tích cực trong tình huống căng thẳng có vẻ hơi khó khăn. Tuy nhiên, việc đưa những thông điệp tích cực đến tâm trí sẽ giúp giảm bớt lo lắng và nhanh chóng bình tĩnh và vui vẻ.

Dù có phải đối mặt với muôn vàn thử thách trong cuộc sống, thì một tinh thần vui vẻ và lối suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn vượt qua mọi căng thẳng cũng như trở nên mạnh mẽ hơn.

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Tác dụng của chạy bộ ? 10 lợi ích khi chạy bộ mỗi ngày

Top 6 công thức nước Detox đơn giản giúp giảm cân sau Tết

Eatclean là gì? Gợi ý thực đơn Eatclean giảm cân 7 ngày hấp dẫn, hiệu quả

Gen Z Và Thói Quen Trì Hoãn – 8 Bước Từ Bỏ Thói Quen Xấu

Trần Thị Trà My – 20051307