Top 7 Vật dụng hàng ngày gây hại cho môi trường

Môi trường xanh sạch đẹp

Nội dung tóm tắt

Mở đầu

Trong đời sống hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng lo ngại mà chúng ta cần phải quan tâm. Chắc hẳn con người ta cứ nghĩ rằng, những ô nhiễm môi trường là do chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp,…nhưng chúng ta không nghĩ đến những cái vật dụng hằng ngày của họ cũng là những tác nhân gây hại cho môi trường. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm hiểu để biết về tác hại và hạn chế sử dụng chúng. Dưới đây là 7 vật dụng hằng ngày gây hại cho môi trường:

1. Ly giấy

Ly giấy – Top 7 vật dụng hàng ngày gây hại cho môi trường

Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi ly giấy được nêu tên đầu tiên. Trong suy nghĩ của nhiều người, ‘giấy’ đương nhiên sẽ dễ phân hủy hơn ‘nhựa’. Thế nhưng, có bao giờ bạn từng thắc mắc nhà sản xuất làm cách nào để tăng độ bền cho ly giấy? Tại sao ly giấy lại không bị thấm ướt và nhũn ra khi tiếp xúc với chất lỏng trong thời gian dài?

Hầu hết các loại ly giấy đều có một lớp nhựa polyetylen (PE) mỏng bên trong thành ly để tạo lớp cách nhiệt và giúp tăng độ bền. Tuy nhiên cũng chính lớp phủ này sẽ ngăn cản việc tái chế của ly. Bởi loại nhựa thường được dùng là PE hoặc PVC vốn không thể tái chế. Nói cách khác, những ly giấy này thậm chí còn khó phân hủy hơn cả ly nhựa thật sự!

2. Lon nước giải khát

Lon nước giải khát – Top 7 vật dụng hàng ngày gây hại cho môi trường

Nhiều người vẫn thầm mặc định các lon nhôm này ít tác động đến môi trường hơn hẳn chai nhựa. Thế nhưng mới đây, kênh YouTube NurdRage đã làm một thử nghiệm khiến chúng ta phải thay đổi suy nghĩ.

Để giữ được lượng khí CO2 từ khi sản xuất đến tay người tiêu dùng, bí quyết là gì? Câu trả lời chính là tráng một lớp nhựa dẻo để ngăn không cho nước có gas tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhôm. Bởi CO2 sẽ khiến dung dịch mang tính acid và ăn mòn lon nhôm nhanh chóng, làm hỏng hương vị. Dù xuất phát từ lợi ích người tiêu dùng, thế nhưng để tái chế những lon nhôm này cũng cần những kỹ thuật đặc biệt, đòi hỏi nguồn năng lượng lớn.

3. Khăn ướt

Khăn ướt – Top 7 vật dụng hàng ngày gây hại cho môi trường

Mấy ai lại nghĩ khăn ướt có chứa nhựa? Nhưng đấy lại là sự thật. Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA) của Anh đã phân loại khăn ướt là mối nguy lớn với môi trường, gây nguy hại cho các sinh vật biển.

Khăn ướt vốn được cấu tạo từ hỗn hợp nhựa, bột gỗ và cotton. Cũng giống bất kỳ loại sản phẩm nhựa nào khác, chúng có khả năng làm ô nhiễm môi trường qua những hạt vi nhựa. Bên cạnh đó, các hóa chất độc hại được tẩm vào khăn cũng dễ hòa vào nước làm ô nhiễm nguồn nước và đất đai xung quanh.

4. Đầu lọc thuốc lá

Đầu lọc thuốc lá – Top 7 vật dụng hàng ngày gây hại cho môi trường

Theo CNN, ước tính có khoảng 6 ngàn tỷ điếu thuốc lá được sản xuất ra mỗi năm và có hơn 90% trong số chúng chứa đầu lọc nhựa. Như vậy sẽ có khoảng 1 triệu tấn nhựa sản sinh ra từ thuốc lá.

Trên thực tế, đầu lọc thuốc lá thường làm từ cellulose acetate, một loại nhựa vô cùng độc hại có thể mất đến một thập kỷ mới phân hủy được. Khi đầu lọc bắt đầu phân rã, chúng sẽ giải phóng tất cả các chất ô nhiễm đã hấp thụ trong khói thuốc trước đó, bao gồm nicotine, asen và chì vào môi trường. Những chất độc hại này sẽ theo đường nước và đi vào trong cơ thể nhiều loài sinh vật biển như cá, mực,… cuối cùng sẽ quay lại bàn ăn của con người.

5. Mỹ phẩm

Mỹ phẩm – Top 7 vật dụng hàng ngày gây hại cho môi trường

Không chỉ bao bì mỹ phẩm thường được làm từ nhựa để tiết kiệm chi phí mà đến cả các thành phần trong mỹ phẩm cũng chứa nhựa. Trước đó, Giáo sư Sherri Mason, Chuyên gia Hóa học cho biết, “Chúng tôi tiến hành phân tích mẫu nước và thấy có vô số hạt nhựa tròn, trơn nhẵn đủ màu xanh, đỏ, tím, hồng”. Đó là những hạt chúng ta quen gọi là cát trong sữa rửa mặt.

Nhiều sản phẩm với công dụng làm sạch như sữa rửa mặt, sữa tắm, tẩy tế bào chết… có chứa những hạt nhựa siêu nhỏ với tác dụng thấm sâu loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn trên da. Những hạt vi nhựa này về cơ bản được làm từ polyetylen (PE) nhưng có thể là nhựa hóa dầu khác như polypropylen (PP) hoặc polystyren (PS).

Sau khi hoàn thành vai trò ‘chất làm sạch sâu’ như quảng cáo, các hạt nhựa nhỏ này dễ dàng thoát qua hệ thống xử lý nước thải ra sông hồ, ao và đại dương. Từ đó, chúng gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như chuỗi thức ăn đại dương.

6. Túi nilon

Túi nion – Top 7 vật dụng hàng ngày gây hại cho môi trường

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 – 7 túi nilon/một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ… Như vậy hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày. Tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nilon nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

Nếu túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người.

Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,…

7. Trà túi lọc

Trà túi lọc – Top 7 vật dụng hàng ngày gây hại cho môi trường

Để tăng độ nhận diện thương hiệu và bán được nhiều sản phẩm, những nhà nhà sản xuất của các loại trà túi lọc đã phát minh thêm nhiều kiểu dáng lạ mắt. Họ sử dụng các thành phần nhựa để làm cho các sản phẩm của mình thêm nổi bật và giữ hình dạng khi được nhúng vào nước sôi.

Khi những túi trà dần chuyển sang thành phần nhựa đồng nghĩa cũng có nhiều vấn đề hơn khiến chúng ta phải quan tâm. Một trong những vấn đề chính là các phân tử nhựa tạo nên túi trà sẽ bắt đầu bị phá vỡ trong nước nóng.

Phần lớn những túi trà này được sản xuất từ nhựa dẻo như: nilon, nhựa tổng hợp (PVC) hay nhựa polypropylen (PP). Cũng vì điều này, hóa chất trong túi trà có thể tiết ra chất độc vào nước trà khi gặp nhiệt độ cao. Nếu uống thường xuyên có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe, nhất là khi bạn sử dụng túi trà dùng nhiều lần.

Kết luận

Trên đây là 7 vật dụng hàng ngày gây hại cho môi trường giúp mọi người hiểu rõ hơn về tác hại để hạn chế sử dụng. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về những hậu quả do những vật dụng hằng ngày mà chính chúng ta sử dụng gây ra và từ đó đưa ra những biện pháp bảo vệ môi tường hữu ích nhất. Hãy tập sử dụng những vật dụng thân thiện và tận dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày để giúp môi trường xanh-sạch-đẹp hơn nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan:

7 vật dụng hàng ngày gây hại cho môi trường mà bạn không biết

Tác hại của túi nilon đối với môi trường

Bài viết cùng chủ đề:

Top 9 sản phẩm thân thiện với môi trường

 

Sinh viên: Nguyễn Thị Thuỳ Trang

Mã sinh viên: 20051374