Khám phá 7 lợi ích tuyệt vời khi tập Yoga đối với sức khỏe và tinh thần

Khám phá 7 lợi ích tuyệt vời khi tập Yoga đối với sức khỏe và tinh thần

Yoga là một hình thức tập luyện thể chất và tinh thần ngày càng được yêu thích trên toàn thế giới. Không chỉ là một hình thức giải trí, tập yoga còn mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Với các động tác đơn giản và dễ thực hành, yoga đã trở thành một trong những phương pháp được nhiều người ưa chuộng. Khám phá bài viết của Sức khỏe đô thị để biết thêm thông tin về 7 lợi ích mà tập yoga mang lại cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Nội dung tóm tắt

Yoga là gì?

Yoga là một bộ môn tập luyện bao gồm cơ thể, tâm trí và tinh thần có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước. Từ “yoga” có nguồn gốc từ chữ “yuj” trong tiếng Phạn, có nghĩa là “thêm”, “tham gia”, “đoàn kết”, hoặc “đính kèm”. Triết lý tổng thể của yoga là kết nối tâm trí, cơ thể và tinh thần. Khi tập, bạn cần kết hợp các kỹ thuật thở, tư thế yoga (còn gọi là asana) và ngồi thiền. Để thực hiện được điều này, bạn cần phải có kỷ luật và phải luyện tập để thống nhất cơ thể, tâm trí và tâm hồn. Yoga giúp nâng cao nhận thức, tạo sự cân bằng giữa thể chất và tinh thần, thanh tẩy, chữa lành, tăng cường sức bền, giải phóng chân ngã, cải thiện sức mạnh thể chất.

Loại hình Yoga phổ biến nhất có thể kể đến như Hatha Yoga, bao gồm các chuyển động hoặc tư thế cụ thể (asana) và các kỹ thuật thở khác nhau (pranayama) và thường được ca ngợi với kỹ thuật thiền định (dhyana), ngoài ra còn có các loại hình khác như: karma, jnana,…Tất cả đều tìm kiếm sự cân bằng của cơ thể, tâm trí và tinh thần, nhưng có thể khác nhau về cách thực hiện các tư thế, sự liên kết, luồng chuyển động hoặc hơi thở. Một số tư thế có thể được thiết kế để phù hợp với các nhóm đối tượng cụ thể, chẳng hạn như phụ nữ mang thai hoặc người lớn tuổi, trong khi những người khác có thể sử dụng đạo cụ hoặc sự thay đổi nhiệt độ. Hàng triệu người tập yoga qua nhiều thế kỷ đã cung cấp một minh chứng rằng bộ môn này có thể thay đổi thế giới quan, giúp bình tâm và giảm căng thẳng, nhờ đó sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

7 lợi ích tuyệt vời khi tập Yoga đối với sức khỏe và tinh thần

Tập yoga giúp giảm căng thẳng và lo âu

Một trong những lợi ích chính của yoga là giảm căng thẳng và lo âu. Các động tác yoga giúp giảm căng thẳng cơ thể và tâm trí, tăng cường sự tập trung và giảm stress. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập yoga có thể giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường năng lượng và giảm căng thẳng hằng ngày. Bằng cách tập trung vào hơi thở và các động tác yoga, bạn sẽ cảm thấy thư giãn và đạt được sự cân bằng trong cuộc sống.

Tập Yoga giúp giảm căng thẳng và lo âu

Tập yoga giúp giảm căng thẳng và lo âu

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập yoga giúp làm giảm sự bài tiết cortisol, hormone chính gây ra căng thẳng. Đã có một nghiên cứu thực tế trên 24 phụ nữ tự nhận mình luôn gặp khó khăn hoặc đau khổ về mặt cảm xúc. Sau một chương trình tập luyện yoga kéo dài ba tháng, những người phụ nữ có mức cortisol thấp hơn đáng kể. Họ cũng có mức độ căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và trầm cảm thấp hơn. Điều này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần.

Xem thêm về bài tập Yoga giảm căng thẳng, lo âu: Tại đây

Tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ tập yoga

Tập yoga có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và mức đường huyết, cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Việc hít thở rất quan trọng trong yoga và làm nhịp tim tăng cao với một số động tác khó. Tập Yoga cải thiện tối đa việc hấp thụ oxy của trái tim. Nó giúp giảm nguy cơ đau tim và bệnh trầm cảm. Một số động tác yoga như cúi người, đứng trên đầu, xoay tròn và nghiêng người có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ tập yoga

Tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ tập yoga

Một nghiên cứu thí điểm kéo dài ba tháng trên bệnh nhân tăng huyết áp xuất hiện trên Tạp chí Tim mạch Canada chứng minh rằng, việc tập yoga trong chế độ luyện tập thể dục thường xuyên sẽ hỗ trợ sức khỏe tim mạch đồng thời hiệu quả hơn các bài tập kéo dài. Kết hợp yoga làm giảm huyết áp tâm thu và nhịp tim khi nghỉ ngơi, đồng thời cải thiện nguy cơ tim mạch trong 10 năm.

Các nhà điều tra đã tuyển dụng 60 cá nhân bị huyết áp cao và hội chứng chuyển hóa đã được chẩn đoán trước đó cho một chương trình tập thể dục. Trong chế độ can thiệp kéo dài 3 tháng, những người tham gia được chia thành 2 nhóm, thực hiện 15 phút yoga có cấu trúc hoặc kéo dài cùng với 30 phút tập thể dục nhịp điệu 5 lần mỗi tuần.

Sau 3 tháng, huyết áp tâm thu và tâm trương khi nghỉ ngơi, huyết áp động mạch và nhịp tim trung bình ở cả hai nhóm đều giảm. Tuy nhiên, huyết áp tâm thu đã giảm 10 mmHg khi tập yoga so với 4 mmHg khi tập giãn cơ. Phương pháp yoga cũng làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi và nguy cơ tim mạch trong 10 năm được đánh giá bằng thang điểm Rủi ro của Reynold.

Tiến sĩ Poirier lưu ý: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho một lựa chọn điều trị không dùng thuốc bổ sung để giảm nguy cơ tim mạch và kiểm soát huyết áp ở những bệnh nhân bị huyết áp cao. Theo quan sát trong một số nghiên cứu, chúng tôi khuyên bệnh nhân nên cố gắng tìm các bài tập thể dục và giảm căng thẳng để kiểm soát bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch dưới bất kỳ hình thức nào mà họ thấy thuận tiện nhất. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, các bài tập yoga có cấu trúc có thể là một bổ sung lành mạnh cho bài tập aerobic hơn là chỉ đơn giản là kéo căng cơ bắp.”

Xem thêm về bài tập Yoga tăng cường sức khỏe tim mạch: Tại đây

Tập yoga cải thiện linh hoạt và cân bằng

Tập yoga giúp cải thiện linh hoạt và cân bằng

Tập yoga cải thiện linh hoạt và cân bằng

Chỉ cần dành ra 15–30 phút tập yoga mỗi ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với những người muốn nâng cao tính linh hoạt và cân bằng. Yoga giúp cải thiện linh hoạt và cân bằng cơ thể. Các động tác yoga như duỗi cơ, xoay tròn, cúi người và nghiêng người giúp tăng cường sự linh hoạt và cân bằng cơ thể, tăng cường điều hòa hô hấp và tác động tích cực đến trung tâm điều hòa của não. Khi cơ thể linh hoạt và cân bằng, bạn sẽ giảm nguy cơ chấn thương và tăng cường khả năng thực hiện các hoạt động thể chất.

Một nghiên cứu Đại học bang Colorado (Mỹ) gần đây cho thấy tập Bikram yoga (một hình thức yoga với một loạt các tư thế được thực hiện trong 90 phút tại một căn phòng nóng) sẽ có tác dụng giúp vai, lưng dưới và gân kheo linh hoạt, đồng thời giảm mỡ trong cơ thể…

Xem thêm về bài tập Yoga cải thiện linh hoạt và cân bằng: Tại đây

Giảm đau lưng và cổ là một trong những lợi ích của yoga

Tập yoga giúp giảm đau lưng và cổ bằng cách cải thiện tư thế và lưu thông máu, tăng cường cơ bắp và giảm áp lực trên các khớp. Nếu bạn làm việc trong văn phòng hoặc thường xuyên ngồi lâu, yoga là một phương pháp tuyệt vời để giảm đau lưng và cổ.

Giảm đau lưng và cổ khi tập yoga

Giảm đau lưng và cổ là một trong những lợi ích của yoga

Các động tác kéo giãn cơ bản giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động ở những người bị đau lưng dưới. Các động tác yoga như nghiêng người, duỗi cơ và xoay tròn có thể giúp giảm đau lưng và cổ. American College of Physicians khuyến nghị yoga như một phương pháp điều trị đầu tiên cho chứng đau thắt lưng mãn tính.Các động tác yoga như nghiêng người, duỗi cơ và xoay tròn có thể giúp giảm đau lưng và cổ.

Xem thêm về bài tập giảm đau lưng và cổ: Tại đây

Yoga giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tập yoga có lợi ích giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích chức năng tế bào miễn dịch, giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể. Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến miễn dịch.

Yoga giúp tăng cường hệ miễn dịch

Yoga giúp tăng cường hệ miễn dịch

Các động tác yoga, đặc biệt là các động tác tập trung vào hơi thở, có thể giúp giảm stress và tăng cường khả năng chống lại bệnh tật. Khi cơ thể bị stress, hệ miễn dịch sẽ giảm sức đề kháng và trở nên dễ bị tấn công bởi các mầm bệnh. Tuy nhiên, bằng cách tập yoga, bạn có thể giảm căng thẳng và lo âu, giúp cơ thể giữ được sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Các động tác yoga cũng giúp kích thích lưu thông máu và tăng cường khả năng tế bào miễn dịch di chuyển trong cơ thể. Bằng cách tập yoga, bạn có thể giúp cơ thể loại bỏ các độc tố và chất bẩn trong cơ thể, giúp tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.

Ngoài ra, một số động tác yoga như chữ X, cầu nguyệt, đứng trên đầu và cúi người có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Những động tác này giúp kích thích tế bào miễn dịch, tăng cường sự lưu thông của máu và chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể, giúp tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch của mình, hãy thử tập yoga. Tập trung vào hơi thở và các động tác yoga có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu, kích thích tế bào miễn dịch và tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.

Xem thêm bài tập Yoga giúp tăng cường hệ miễn dịch: Tại đây

Giảm đau đầu và hỗ trợ giấc ngủ khi tập yoga

Chất lượng giấc ngủ kém thường liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, huyết áp cao và trầm cảm, cùng với những rối loạn khác. Việc kết hợp yoga vào thói quen hàng ngày có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu trên 69 bệnh nhân cao tuổi, chia thành ba nhóm, trong đó một nhóm tập yoga, một nhóm dùng thảo dược và nhóm còn lại là nhóm đối chứng. Kết quả cho thấy nhóm tập yoga chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn và cảm thấy thoải mái hơn vào buổi sáng so với các nhóm khác.

Tập yoga giúp giảm đau đầu và hỗ trợ giấc ngủ

Giảm đau đầu và hỗ trợ giấc ngủ khi tập yoga

Lợi ích của yoga đối với chất lượng giấc ngủ được giải thích bởi việc tập yoga có thể tăng tiết melatonin – một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ và giúp sự tỉnh táo. Ngoài ra, các động tác yoga thư giãn còn giúp giảm stress và lo âu, những yếu tố có thể gây rối loạn giấc ngủ, giúp cho giấc ngủ của bạn trở nên sâu và ngon hơn

Xem thêm về bài tập Yoga giúp giảm đau đầu và hỗ trợ giấc ngủ: Tại đây

Yoga hỗ trợ giảm cân và tăng cường thể lực

Tất cả bài tập Yoga sẽ giúp bạn đốt cháy calo và bất kỳ ai đã từng tham gia một lớp Yoga nâng cao sẽ đồng ý rằng, nó vất vả như bất kỳ bài tập thể dục khác. Ưu điểm của hình thức tập thể dục này là cách nó làm tăng nhận thức về cơ thể của bạn.

Yoga hỗ trợ giảm cân và tăng cường thể lực

Yoga hỗ trợ giảm cân và tăng cường thể lực

Yoga giúp duy trì nhan sắc, giữ cho cơ thể săn chắc, không chảy xệ. Các bó cơ dễ bị lão hóa nhất là mặt, vùng ngực, bụng và mông, các động tác yoga luôn buộc người tập phải thực hiện các tư thế khó, không bỏ sót bất cứ phần cơ nào trên cơ thể, khiến cơ luôn được vận động, tái tạo, từ đó mang đến sự đàn hồi cho da, giữ gìn sự săn chắc và tươi sáng. Không bị nhão cơ hay chảy xệ sẽ giúp vẻ bề ngoài luôn trẻ trung, đầy sức sống. Một số bài tập Yoga mạnh mẽ có thể giúp nhịp tim của bạn tăng lên và tăng sự trao đổi chất giúp đốt cháy calo. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nó có thể làm giảm sự thèm ăn và giúp giảm cân hiệu quả.

Xem thêm về bài tập Yoga hỗ trợ giảm cân và tăng cường thể lực: Tại đây

Tóm lại, tập yoga mang lại cho sức khỏe và tinh thần rất nhiều lợi ích đáng kể. Tại một thời điểm khi cuộc sống trở nên căng thẳng và phức tạp, yoga có thể giúp bạn giữ được cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thư thái. Bằng cách tập trung vào hơi thở và các động tác yoga, bạn có thể giảm căng thẳng, tăng cường sức mạnh và linh hoạt của cơ thể, cải thiện tâm trạng và giảm đau nhức. Ngoài ra, tập yoga còn giúp cải thiện giấc ngủ, cải thiện trí nhớ và tập trung, tăng cường trao đổi chất và giảm cân. Với tất cả những lợi ích này, không có lý do gì để bạn không tập yoga. Hãy bắt đầu tập ngay hôm nay để mang lại sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho bản thân nhé!

Nguyễn Linh Trang

20050372

INE3104 7

Có thể bạn quan tâm:

Vô địch Champions League Manchester City hoàn tất cú ăn 3 lịch sử

Ngoại hạng Anh: Những điểm nhấn đáng chú ý mùa giải 22/23

6 tư thế Yoga cơ bản giúp giảm stress và tăng hiệu quả học tập, làm việc bạn đừng nên bỏ lỡ!

Top 5 bài tập Yoga giúp bạn sở hữu vóc dáng chuẩn đẹp

Yoga: Lợi ích, mức độ và cường độ