Hệ miễn dịch: yếu tố ảnh hưởng và cách nâng cao hệ

Hệ miễn dịch và cách nâng cao hệ miến dịch

Môi trường luôn là nơi chứa yếu tố phát triển và cũng là nơi chứa mầm bệnh. Nhớ có hệ miễn dịch các cơ thể sống mới tồn tại và phát triển.

Nội dung tóm tắt

Hệ miễn dịch là gì?

Theo Healio, Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ sinh học của cơ thể. Mục đích chính của hệ thống miễn dịch là bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và các mầm bệnh khác. Nhưng đôi khi, hệ thống miễn dịch có thể mắc lỗi và tự tấn công dẫn đến rối loạn tự miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch bao gồm nhiều tế bào, cơ quan và các mô khác nhau. Chúng kết hợp cùng nhau nhuần nhuyễn để chống lại nhiễm trùng, tổn thương tế bào và bệnh tật. Các tế bào của hệ miễn dịch bao gồm các hệ bạch cầu như: đại thực bào, tế bào limpho T và B. Các mô bạch huyết chính của hệ thống miễn dịch là tuyến ức và tủy xương.

Cách hệ miễn dịch hoạt động

Chúng hoạt động dựa trên 2 nguyên tắc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và tạo kháng thể chống bệnh cũ tái phát:

Cách hệ miễn dịch hoạt động
Cách hệ miễn dịch hoạt động

Bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài:

Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và thậm chí là nấm, có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường chúng có thể xâm nhập cơ thể chúng ta bất cứ khi nào. Do đó phản ứng miễn dịch luôn luôn được thực hiện trong cơ thể:

Đầu tiên: Hệ sẽ bảo vệ cơ thể con người bằng cách tạo ra một rào cản ngăn chặn mầm bệnh hoặc những yếu tố khác lạ có khả năng gây bệnh cho cơ thể.

Bước 2: Nếu yếu tố gây hại đi qua được bước bảo vệ ban đầu, hệ sẽ tiến hành sản sinh tế bào bạch cầu. Kèm theo là hóa chất và protein khác nhắm tấn công và phá hủy những yếu tố lạ lần 2. Cứ tiếp tục như thế, hệ sẽ tiến hành mọi cách để bảo vệ cơ thể.

Bước 3: Ở trường hợp thất bại, hệ thống cơ thể sẽ tìm cách hoạt động mạnh hơn để kìm hãm, không để cho mầm mống gây bệnh phát triển.

Ưu điểm của hệ, là dễ dàng nhận ra các yếu tố lạ, sau đó phát huy toàn bộ khả năng tìm kiếm những yếu tố bên trong có thể kháng lại yếu tố trên. Nếu trong điều kiện hoạt động lý tưởng (không chịu thêm bất kỳ yếu tố gây hại nào) và được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hệ thống phòng thủ phức tạp này có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe như cảm lạnh cho đến ung thư nguy hiểm.

Tạo kháng thể chống lại bệnh cũ tái phát:

Cơ thể chúng ta sẽ gặp vấn đề với những yếu tố gây bệnh bên ngoài nhiều lần trong cuộc đời. Mỗi lần có thể gặp yếu tố gây bệnh khác nhau. Tuy nhiên hệ thống sẽ có khả năng ghi nhớ lại những gì đã chống đỡ trong quá khứ. Từ đó tạo ra ngân hàng kháng thể trong những lần đầu tiên, nâng cao khả năng chống đỡ trong tương lai.

Đưa những mầm bệnh đã được làm yếu vào trong cơ thể nhằm tạo điều kiện cho hệ miễn dịch chiến thắng, tạo ra kháng thể và ngăn chặn bệnh tái phát cũng chính là cách vắc xin hoạt động.

vắc xin được điều chế theo nguyên tắc của hệ miễn dịchv
vắc xin được điều chế theo nguyên tắc của hệ miễn dịch

Cách nâng cao hệ miễn dịch

Tuy hệ thống miễn dịch có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, nhưng chúng cũng bị suy yếu theo thời gian, bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, cách sống, chế độ dinh dưỡng.

Do vậy để có một cơ thể khỏe mạnh chúng ta cần có xây dựng những hành động nâng cao chức năng của hệ miễn dịch:

Tập thể dục:

Một cơ thể không tập thể dục sẽ khiến chúng ta bị mệt mỏi đồng thời làm suy yếu hệ miễn dịch và sức đề kháng. Bằng những bài tập thể dục đơn giản, cơ thể sẽ kích thích tế bào bạch cầu hoạt động tốt hơn, nâng cao khả năng miễn dịch.

Ăn uống lành mạnh:

Muốn hoạt động tốt, đầu tiên phải đủ chất, dinh dưỡng là chìa khóa duy trì ổn định hoạt động của cơ thể. Và đây là 6 nhóm thực phẩm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Ăn uống lành mạnh giúp nâng cao hệ thống miễn dịch
Ăn uống lành mạnh giúp nâng cao hệ thống miễn dịch

Ngủ đủ giấc

Ngủ là lúc toàn bộ cơ thể được nghỉ ngơi, lấy lại sức. Khi cơ thể ở trạng thái thiếu ngủ, việc tập trung làm việc là rất khó. Và tất nhiên là phản ứng miễn dịch cũng sẽ gặp vấn đề.

Kiểm soát căng thẳng, sống vui vẻ:

Như đã nói ở trên, phản ứng miễn dịch chỉ đạt hiệu quả tối đa khi cơ thể ở trong trạng thái tốt nhất. Căng thẳng khiến cơ thể không làm tốt được nhiệm vụ, chỉ có sống lạc quan, yêu đời, thư giãn mới là điều kiện tốt nhất để cơ thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh, không lạm dụng rượu bia và chất kích thích. Chỉ khi đó hệ miễn dịch mới có cơ hội thực hiện hết tốt nhất nhiệm vụ của mình.

⇒ Đọc thêm:

Vấn đề kháng kháng sinh và những lưu ý bạn cần biết

Thuốc kháng sinh là gì? Nguyên tắc tác động và những lưu ý

Vi khuẩn: cấu tạo, phân loại, cách thức sinh trưởng và tính hai mặt