Thuốc kháng sinh là gì? Nguyên tắc tác động và những lưu ý

Thuốc kháng sinh là gì và những điều cần lưu ý

Cụm từ thuốc kháng sinh được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Dường như chúng giúp chúng ta khỏi bệnh nhanh hơn, chúng ta cũng dễ dàng mua chúng ở hiệu thuốc. Nhưng liệu có nguy cơ tiềm ẩn nào đang đợi chúng ta không?

Nội dung tóm tắt

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là thuốc dùng để chống nhiễm trùng do vi khuẩn, chúng còn được gọi là kháng khuẩn. Chúng ngăn chặn vi khuẩn sinh sản và tiêu diệt chúng. (*)

Thông thường mỗi loại sẽ có tác động trên từng loại vi khuẩn. Có hai dạng kháng sinh chính là dạng phổ rộng và dạng phổ hẹp. Dạng phổ rộng là dạng có tác dụng trên nhiều chủng vi khuẩn. Dạng phổ hẹp là dạng chỉ tác dụng trên một số vi khuẩn nhất định.

Thuốc kháng sinh là gì?
Thuốc kháng sinh là gì?

Nguyên tắc tác động của thuốc kháng sinh

Kháng sinh chống lại sự nhiễm trùng do vi khuẩn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn hoặc làm chậm và vô hiệu sự phát triển của nó. Trên cơ sở:

 • Tấn công tượng hoặc phủ vi khuẩn xung quanh
 • Can thiệp vào sự sinh sản của vi khuẩn
 • Ngăn chặn sản xuất protein ở vi khuẩn

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

#1. Kháng sinh không thể chữa bách bệnh

Thuốc kháng sinh không phải là phương pháp dùng cho mọi loại bệnh. Chúng chỉ có tác dụng đối với bệnh do vi khuẩn gây ra. Và không được khuyến cáo cho các bệnh virus gây ra. Một số loại nhiễm virus vẫn có thể dùng thuốc kháng sinh, tuy nhiên đây không phải là biện pháp tận gốc, chúng chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh.

#2. Cơ thể có thể kháng thuốc kháng sinh

Sự biến đổi của vi khuẩn là khôn lường, khả năng nhân rộng nhanh chóng. Chúng dễ dàng thích ứng với sự biến đổi. Do đó khi sử dụng kháng sinh thường xuyên và không theo liều lượng hợp lý sẽ làm tăng nguy cơn nhiễm các loại vi khuẩn kháng thuốc vào cơ thể. Từ đó gây ra các tình trạng nguy hiểm vì chúng rất khó tiêu diệt.

#3. Kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi:

Thuốc kháng sinh không có khả năng phân biệt và chọn lọc. Có nghĩa là có khả năng rất cao thuốc sẽ tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi, bên cạnh việc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Việc tiêu diệt các lợi khuẩn trong ruột có thể làm xấu hơn sức khỏe người bệnh.

#4. Hệ miễn dịch suy yếu:

Thông thường cơ thể sẽ có hệ thống tự miễn dịch, theo thời gian chúng sẽ được nâng cao cấp độ để ứng phó với tác nhân xấu. Việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ khiến hệ miễn dịch bị suy yếu. Nhưng điều này chúng tôi không khuyến cáo rằng bạn không nên sử dụng kháng sinh. Một số loại vi khuẩn cơ thể chưa kịp chống đỡ, việc sử dụng là cần thiết. Bạn cần sử dụng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ và những người có chuyên môn. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng.

#5. Thuốc không bài trừ nguyên nhân gây bệnh triệt để:

Kháng sinh giúp điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn, tuy nhiên nguyên nhân gốc rễ của vấn đề lại nằm ở việc thiếu khoáng chất và vitamin là một trong những nguyên nhân chính khiến ta mắc bệnh. Trong những trường hợp này, thuốc kháng sinh gần như không có tác dụng.

#6. Dị ứng thuốc kháng sinh

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh được chỉ định theo đơn từ bác sĩ, có vẻ như chúng cực kỳ an toàn. Tuy nhiên chúng lại dễ gây dị ứng cho cơ thể. Một người có thể dị ứng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào, và mức độ dị ứng có thể từ nhẹ đến nặng.

#7. Có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn nghiêm trọng:

Mặc dù có thể đe dọa chức năng của hệ miễn dịch, thuốc kháng sinh vẫn có thể cho hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm từ các bệnh do nhiễm khuẩn gây ra.

#8. Một số phản ứng phụ do thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh thường gây ra các tác dụng phụ sau:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Phát ban
 • Đau dạ dày
 • Với một số loại kháng sinh hoặc sử dụng kéo dài, dẫn đến nhiễm nấm miệng, đường tiêu hóa và âm đạo.
Dị ứng thuốc kháng sinh
Dị ứng thuốc kháng sinh

Một vài tác dụng phụ ít gặp hơn:

 • Hình thành sỏi thận, khi dùng sulphonamides
 • Đông máu bất thường, khi dùng cephalosporin
 • Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, khi dùng tetracyline
 • Rối loạn máu, khi dùng trimethoprim
 • Điếc, khi dùng erythromycin và aminoglycoside.

Trên đây là một vài thông tin về thuốc kháng sinh, Sức khỏe đô thị hi vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

⇒ Đọc thêm:

7 tác dụng của tỏi đen và lưu ý dành cho bạn

Vi khuẩn Salmonella là gì? Chúng ta có thể phòng tránh nó hay không?

Tại sao phải rửa tay, 5 bước rửa tay đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *