6 TIPS CÂN BẰNG GIỮA CUỘC SỐNG VÀ CÔNG VIỆC

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Trong thời buổi công nghệ hiện đại, đa số chúng ta đều bị cuốn vào công việc, dẫn đến stress, căng thẳng, mệt mỏi vì bị mất cân bằng. Bạn chỉ có 24 giờ để hoàn tất mọi việc thường ngày diễn ra nhưng làm sao để hoàn thành mọi công việc mà vẫn còn thời gian để tận hưởng cuộc sống? Hãy cùng mình tham khảo một số gợi ý sau để áp dụng ngay bạn nhé!

Nội dung tóm tắt

Khái niệm

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc (work-life balance) là trạng thái cân bằng mà trong đó một cá nhân đảm bảo dành sự ưu tiên như nhau cho cả nhu cầu về sự nghiệp và cá nhân.Tác hại của việc mất cân bằng cuộc sống và công việc: Tinh thần giảm sút, Sức khỏe suy giảm, Chất lượng công việc đi xuống, “bỏ quên” gia đình, bạn bè, suy nghĩ về công việc “24/7”, không có thời gian cho bản thân..

Tại sao chúng ta phải cân bằng công việc và cuộc sống ?

Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

Làm việc quá công suất cho phép của bản thân chỉ khiến thể lực bạn ngày một yếu đi thậm chí não bộ mất khả năng sáng tạo .Trên thực tế ,đã có nhiều trường hợp làm việc quá sức dẫn đến sức khỏe giảm trầm trọng ,bệnh tật phát sinh ,não bộ lúc này sẽ có nguy cơ giảm trí nhớ, khó tập trung hơn trong công việc ,khả năng ghi nhớ và tư duy sẽ kém hơn.

Làm việc hiệu quả hơn

Cần sắp xếp độ ưu tiên dựa trên khối lượng công việc liên quan và thời hạn hoàn thành công việc đó. Đảm bảo dành đủ thời gian cho từng công việc và quy định thời hạn như một thách thức để hoàn thành công việc nhanh hơn.

Khi bạn đã tạo được sự cân bằng trong công việc và cuộc sống bạn sẽ cảm thấy thư giãn thoải mái điều đó dẫn đến công việc năng suất của bạn sẽ hiệu quả hơn . Thay vì để công việc ngày càng tồn đọng, hãy chia nhỏ việc và lên kế hoạch hoàn thành từng việc một từ đó việc cân bằng công việc và cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn.

6 Tips cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Chọn công việc mình yêu thích

Chọn nghề mình thích hay chọn nghề làm ra nhiều tiền còn tùy theo quan điểm mỗi người. Nhưng nếu bạn chọn đam mê, sở thích có rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, là sự tự do, tiếp đến là thời gian và cuối cùng là trạng thái tin thần. Việc lựa chọn đam mê cũng làm tạo ra sự khác biệt tích cực, bạn sẽ cảm thấy được đánh giá cao và có giá trị, hơn nữa nó phù hợp với tính cách của bạn. Từ đó tinh thần thoải mái, cuộc sống và công việc của bạn sẽ hài hoà hơn rất nhiều.

Quản lý thời gian

 

cân bằng giữa cuộc sống và công việc

 

Quản lý thời gian là quá trình kế hoạch và thực hành việc kiểm soát một cách có ý thức một đơn vị thời gian dùng trong một hoặc một chuỗi các hoạt động cụ thể, để tăng tính hiệu quả, hiệu suất hay năng suất. Quản lý thời gian tốt giúp bạn nâng cao năng suất làm việc, Giảm bớt áp lực và căng thẳng, Có thêm thời gian để làm những việc bạn yêu thích, Hạn chế thói quen xấu, Không mất quá nhiều công sức,… Việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn có kỹ năng quản lý quỹ thời gian của mình.

Đặt ranh giới cho công việc

Khi bạn rời khỏi nơi làm việc, tránh suy nghĩ về các dự án sắp tới hoặc trả lời email công ty. Cân nhắc việc tắt máy tính và điện thoại dành cho công việc khi hết giờ làm. Nếu không thể, hãy sử dụng các trình duyệt riêng cho công việc hoặc cá nhân. Điều quan trọng là phải xác định khi nào bạn cần được nghỉ ngơi. Nên thông báo cho sếp hoặc đồng nghiệp về việc hạn chế sử dụng các ứng dụng dành cho công việc sau giờ làm để họ tôn trọng sự riêng tư của bạn.

Sẵn sàng cho một kỳ nghỉ

The Anam - Tận hưởng kỳ nghỉ cân bằng giữa cuộc sống và công việc
The Anam – Tận hưởng kỳ nghỉ cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Thật ra tìm được sự cân bằng cuộc sống và công việc là một điều nói dễ hơn làm. Vì vậy, hãy hành động ngay khi bạn dần nhận ra mình đang phải đối mặt với sự quá tải. Tạm gác công việc lại và thưởng cho bản thân 1 kỳ nghỉ xứng đáng. Song song đó, hãy cam kết với bản thân, vạch ra một thời gian biểu thích hợp cân bằng cuộc sống và công việc. Xóa đi những ngày làm việc quá sức, đánh mất thời gian riêng tư. 

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh

cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Trước tiên là tập thói quen uống cafe giúp tỉnh táo cả ngày dài, hãy bổ sung một bữa xế nhẹ như trái cây hoặc bánh ngọt để giải lao giữa giờ buổi chiều. Không nên lạm dụng các loại thuốc hoặc sản phẩm chức năng. Ăn uống đúng giờ rất quan trọng để khôi phục sự cân bằng từ bên trong. Kết hợp với giấc ngủ và tinh thần thoải mái, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ khác biệt hơn rất nhiều. 

Dành thời gian cho bản thân và gia đình

Tổ chức thường xuyên hơn các chuyến du lịch, nghỉ dưỡng dành cho cả gia đình. Có thể là gia đình bố mẹ con cái đi riêng, hoặc đi cùng ông bà nội, ông bà ngoại hay đi cả đại gia đình 2 bên. Mỗi năm chúng ta cần ít nhất một chuyến đi cùng gia đình. Đó sẽ là kỉ niệm, hồi ức hạnh phúc để sau này cùng nhìn lại.

Không có sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc tuyệt đối

Nói đến việc cân bằng giữa cuộc sống công việc, có thể bạn sẽ tưởng tượng đến viễn cảnh sẽ có một ngày cực kỳ năng suất tại nơi làm việc và sau đó có khoảng thời gian tuyệt vời bên gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Đừng phấn đấu cho một sự cân bằng hoàn hảo. Một số ngày, bạn có thể tập trung hơn vào công việc. Trong khi những ngày khác, bạn dành nhiều thời gian cho cá nhân và gia đình. Chỉ có bạn mới hiểu, thời điểm nào cần ưu tiên cho việc nào tốt nhất mà thôi.

Trên đây là 6 Tips giúp cân bằng giữa cuộc sống và công việc một cách hiệu quả. Đây chỉ là một trong những bài viết quan trọng giúp chúng ta tận hưởng được cuộc sống một cách trọn vẹn, bản thân có sức khỏe và hạnh phúc. Hãy cùng đón đọc những bài viết tiếp theo mà mình chuẩn bị xuất bản nhé, cảm ơn bạn rất nhiều!!

Oanh Nguyễn – 19051186

Bài viết tham khảo

6 lợi ích khi tập luyện thể thao hàng ngày

5 tác hại của thức khuya bạn cần biết