Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không? Cách phòng bệnh sỏi thận ra sao?

Nội dung tóm tắt

Sỏi thận là căn bệnh có mật độ người mắc ngày càng đông, trẻ hóa về lứa tuổi bị bệnh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Vậy bệnh sỏi thận là gì? Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không? Cách phòng bệnh sỏi thận ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

1. Bệnh sỏi thận là gì? Nguyên nhân gây sỏi thận thế nào?

 Bệnh sỏi thận là gì? Nguyên nhân gây sỏi thận thế nào?

Bệnh sỏi thận là gì? Nguyên nhân gây sỏi thận thế nào?

– Bệnh sỏi thận là bệnh xuất hiện những viên sỏi với các kích thước khác nhau ở cơ quan thận trong cơ thể người. Các viên sỏi được tạo ra do sự hòa tan giữa nhiều chất trong nước tiểu khiến chúng kết tủa. Khi lượng tủa bị kết lại với số lượng lớn sẽ tụ dần dần thành những viên sỏi.

– Nguyên nhân gây sỏi thận có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân, ví dụ như:

  • Bỏ ăn sáng
  • Nhịn tiểu thường xuyên
  • Uống ít nước
  • Mất ngủ
  • Ăn đồ chiên xào, chứa dầu mỡ nhiều

2. Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào hệ quả mà căn bệnh gây ra với con người như thế nào. Theo đó, bệnh lý này có thể khiến bạn:

– Bị suy thận:

Khi có sỏi ở thận, chúng sẽ chặn đường tiểu dẫn, dẫn đến sức tắc nghẽn cục bộ. Điều này sẽ khiến thận bị ứ đọng nước nhiều, tình trạng này nếu kéo dài cực kỳ nguy hiểm. Bởi, chúng sẽ khiến các mô thận bị phá hủy, hoại tử hoàn toàn. Từ đó, dẫn tới hiện tượng suy thận trầm trọng.

Nếu bệnh đã đến giai đoạn suy thận, người bệnh chỉ trông chờ vào chạy thận hay ghép thận để kéo dài sự sống hơn.

– Thận bị vỡ:

Khi bị bệnh sỏi thận, bạn còn có thể đối mặt với nguy cơ thận bị vỡ ra do có quá nhiều sỏi gây áp lực lên vách thận. Nếu không khẩn trương cấp cứu, điều trị, bệnh nhân có thể đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào.

– Bị viêm nhiễm đường tiết niệu: Sỏi thận hình thành nhiều viên, không chỉ gây tắc nghẽn đường tiểu, ảnh hưởng đến sự lưu thông chất thải bình thường mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển ngay ở đường tiết niệu. Từ đó, tạo nên sự viêm nhiễm ở cơ quan này.

3. Cách phòng bệnh sỏi thận ra sao?

Cách phòng bệnh sỏi thận ra sao?

Cách phòng bệnh sỏi thận ra sao?

Để phòng bệnh sỏi thận một cách tốt nhất, trước hết, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức của mình về tác hại mà bệnh lý  này gây ra như thế nào. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh sau:

– Uống nhiều nước theo tiêu chuẩn quy định trong y tế mỗi ngày

– Tập thể dục làm gia tăng sức đề kháng, miễn dịch, giúp cơ thể khỏe và phòng bệnh tốt hơn

– Tuyệt đối không nhịn tiểu

– Phải ăn sáng đầy đủ, đúng bữa, đúng thời gian quy định

– Luôn giữ tâm trạng thoái mái, vui vẻ để tránh mất ngủ có thể làm gia tăng nguy cơ sỏi thận

– Ăn uống khoa học, lành mạnh, hạn chế các đồ dầu mỡ ở mức tối đa

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không? Cách phòng bệnh sỏi thận ra sao? Hy vọng, bạn sẽ có thêm nhiều tin tức thú vị sau khi đọc xong bài viết trên!