Uống nước chanh có tác dụng gì?

Uống nước chanh có lợi ích gì?

Trà chanh đã thay thế dần vị thế của trà sữa, trên những con phố không khó để bắt gặp quán trà chanh. Thế giá không phải là yếu tố chính dẫn người ta đến mà còn vì uống trà chanh có rất nhiều tác dụng.

Nội dung tóm tắt

Chanh có tính chất gì?

Chanh là một loại quả rất phổ biến và có nhiều loại như chanh giấy, chanh tứ thời, chanh núm, chanh miền nam, chanh đào,…

Hầu hết các bộ phận của quả chanh đều là những vị thuốc tốt trong y học cổ truyền và y học dân gian.

Hầu như các bộ phận của chanh đều có tác dụng y học
Hầu như các bộ phận của chanh đều có tác dụng y học

Vỏ quả:

Chiếm 13-24% trọng lượng của quả, chứa pectin, pectat Ca (26,2%), hợp chất flavonoid (0,55-0,75%) gồm hesperidin, naringin, neohesperidin, diosmin. Dược liệu có vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng kích thích tiêu hóa, gây trung tiện, chữa đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa, ho nhiều đờm.

Tinh dầu:

Tinh dầu chanh kích thích nhẹ đường tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, đẩy mạnh sự phân tiết dịch tiêu hóa giúp bài hơi và có tác dụng tiêu đờm. Cũng giống như tinh dầu bạc hà, tinh dầu chanh giúp thư thái tinh thần và nâng cao hiệu quả công việc.

Nước chanh:

Nước chanh, y học gọi là dịch chanh có vị chua tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, chống viêm, cầm máu, chữa cảm sốt, bệnh Scorbut (bệnh thiếu vitamin C)

Hạt chanh

Chiếm 5-7% trọng lượng quả, chứa dầu béo gồm các acid palmitric, stearic, oleic, linoleic và chất đắng lemonin. Dùng chữa ho lâu ngày, ho, viêm cuống phổi, táo bón,…

Uống nước chanh có tác dụng gì?

Thanh lọc cơ thể

Trong bài 8 thời điểm uống nước, đã viết uống nước vào buổi sáng là một thời điểm quan trọng. Một ly nước chanh vào buổi sáng sẽ giúp làm sạch cơ thể, đào thải độc tố kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Tuy nhiên chỉ nên là một cốc nước chanh loảng thôi nhé, nếu đặc thì chúng có thể gây phản ứng ngược cho hệ tiêu hóa.

Giảm cân

Trong vỏ chanh có chứa pectin – chất xơ hòa tan, giúp tăng xu hướng vận động và cảm giác thèm ăn. Do đó Uống nước chanh sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân.

Uống nước chanh giúp giảm cân
Uống nước chanh giúp giảm cân

Tốt cho da

Vitamin C là một dạng chất chống oxi hóa nhờ khả năng tăng cường hoạt động của tế bào. Ngăn cản quá trình tổn thương, hạn chế các gốc tự do – nguyên nhân gây lão hóa da. Uống nước chanh là cách tốt giúp cơ thể được bổ sung thêm vitamin C.

Chống ung thư

Nghe có vẻ hơi quá, nhưng sự thực là vậy. Trong một quả chanh có chứa khoảng 22 hợp chất có khả năng ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của ung thư. Uống nước chanh chống lại ung thư là có thật. Ngoài ra, chất limonoid có trong vỏ chanh cũng giúp kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư, giảm cholesterol cũng như tăng cường hệ miễn dịch.

Chống cảm cúm

Hàm lượng vitamin C cao giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy uống nước chanh giúp bạn tránh mắc cảm cúm nha.

Tránh hôi miệng

Với tính axit sẵn có lại thêm vitamin C, chanh là nước uống hữu hiệu loại bỏ vi khuẩn gây mùi. Uống nước chanh sau khi ăn là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề răng miệng.

Bạn có biết nước chanh chống hôi miệng
Bạn có biết nước chanh chống hôi miệng

Với 6 lợi ích trực tiếp từ uống nước chanh cộng thêm giá cả hợp lý, Sức khỏe đô thị nghĩ nước chanh sẽ là một thức uống thay thế tuyệt vời cho trà sữa. Bạn có chọn nước chanh thay cho trà sữa không?