Rau nhiễm hóa chất: Thực trạng đáng báo động và một số giải pháp

Rau nhiễm hóa chất

Nước ta là một nước nông nghiệp với diện tích trồng lúa, hoa màu rất lớn. Ðiều này đồng nghĩa với việc phải sử dụng thường xuyên các loại hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, diệt cỏ, nấm mốc, ký sinh trùng…) điều này đã được Bộ y tế xác nhận và đề cập đến nhiều lần.Vậy Rau nhiễm hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào? Làm sao để tránh ăn phải rau nhiễm hóa chất? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau!

Nội dung tóm tắt

1. Rau nhiễm hóa chất do đâu?

Rau nhiễm hóa chất do đâu?

Rau nhiễm hóa chất do đâu?

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế , trên thị trường hiện nay, nhiều người đang bày bán tràn lan các loại thực phẩm bẩn, đồ ô nhiễm, ôi thiu, đặc biệt kể đến là rau nhiễm hóa chất độc hại được bày bán tràn lan ngoài chợ, ngoài các cửa hàng.

Rau mầm non được phun loại thuốc không rõ nguồn gốc, vài ngày sau được bày bán ngoài chợ. Rau tươi bị sâu phá nhiều làm xấu lá, lập tức được phun các loại thuốc trừ sâu khiến rau trở nên tươi xanh, không sâu và lành lá. Nhiều nguồn nước bị nhiễm bẩn khiến cho rau ao, hồ ở khu vực đó cũng theo nguồn nước mà hấp thụ các chất độc hại để lớn lên. Thậm chí, nhiều loại rau còn được tẩm tưới bằng các loại nước rửa bát pha loãng dung dịch hóa chất để được kích thích tăng trưởng… Tất cả đều được người dân mang ra bày bán tràn lan trên thị trường.

2. Rau nhiễm hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Rau nhiễm hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng

Rau nhiễm hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng

Rau nhiễm hóa chất thường từ các loại chất hóa học như Carbofuran, Cypermethrin, chất Gibberellic Acid (GA), Methamidophos …Theo thống kế, hàm lượng các chất này trong rau đều vượt giới hạn yêu cầu cho phép.

Hậu quả thường thấy nhất ở các trường hợp ăn phải rau nhiễm hóa chất là ngộ độc thực phẩm. Tiếp theo đó là các trường hợp nhẹ hơn như rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ,… Ở mức độ nặng hơn có thể gây tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới bại liệt,… Và trường hợp xấu nhất, nếu không được chữa trị kịp thời, có thể dẫn tới tử vong. Như vậy, rau nhiễm hóa chất ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người cả hiện tại lẫn về lâu về dài mà nhiều người vẫn chưa thể ý thức được tác hại của nó gây ra.

3. Làm sao để tránh ăn phải rau nhiễm hóa chất?

Làm sao để tránh ăn phải rau nhiễm hóa chất?

Làm sao để tránh ăn phải rau nhiễm hóa chất?

Để ngăn chặn những hậu quả xấu về sức khỏe do rau nhiễm hóa chất gây ra cho bạn và gia đình. Tốt nhất, hãy chọn những loại thực phẩm có màu sắc, kích thước tự nhiên. Rửa sạch rau củ trước khi ăn. Khi luộc có mùi hay màu sắc lạ thì nên bỏ luôn. Và an toàn hơn hết, các bạn nên sử dụng các loại rau đã qua kiểm nghiệm an toàn.

4. Rửa rau thế nào mới ĐÚNG?

Mỗi loại rau loại có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau nên cũng cần cách làm sạch riêng: Nếu rau ăn lá cần rửa kỹ dưới vòi nước rồi ngâm qua nước muối thì với rau ăn quả lại nên rửa sạch rồi cất vào tủ lạnh khoảng 2 ngày.

Theo các chuyên gia, rau ăn được chia làm 4 loại: Lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối.

Các cành rau nhỏ như rau muống… phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách li thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày.

Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Đối với những loại hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản…và các loại vi sinh vật gây bệnh khác, nước muối hầu như không có tác dụng, chỉ là biện pháp tâm lý. Tuy nhiên, có một điều khá lợi là ngâm nước muối là một biện pháp rất an toàn, không có độc hại gì.

Nếu bạn quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh bạn nên tham khảo thêm bài viết về “7 tác dụng tuyệt vời của gạo lứt” hoặc bài về một số lưu ý khi ăn chay.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Thực trạng rau nhiễm hóa chất hiện nay như thế nào? Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, thiết thực sau khi đọc xong bài viết trên!