Ô nhiễm nguồn nước – Món quà có “1-0-2” của mẹ thiên nhiên đang bị phá hủy từng ngày

Ô nhiễm nguồn nước - nguồn nước, tài nguyên, thiên nhiên

Nội dung tóm tắt

Mở Đầu

Cùng với các loại ô nhiễm môi trường khác như: ô nhiễm đất và ô nhiễm không khí,…..thì ô nhiễm nguồn nước hiện đang là một trong những vấn đề nghiêm trọng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

 

Nước bị ô nhiễm là nguồn nước ở ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, nước ngầm, nước biển… có chứa hàm lượng cao các chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và động vật.

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước là tình trạng các nguồn nước như ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, suối chứa hàm lượng cao nhiều tạp chất và kim loại độc hại có hại cho sức khỏe con người, con người và động vật, ảnh hưởng nặng nề đến thực vật.

Ô nhiễm nguồn nước - nguồn nước, tài nguyên, thiên nhiên

Dấu hiệu nhận biết nước bị ô nhiễm rõ ràng nhất là xuất hiện các màu lạ như vàng, đen, nâu đỏ. Bên cạnh đó, nước còn có mùi hôi thối nồng nặc, mùi tanh của cá,… Bề mặt nước nổi nhiều bọt, bọt khí và xác chết của các loại vi sinh vật trong nước.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Điều đó cũng có nghĩa là khi công nghiệp và nông nghiệp phát triển sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Được coi là nơi có nguồn nước ô nhiễm nhất thế giới, đặc biệt là ở châu Á, độc tố trong nguồn nước châu Á thường cao gấp 3 lần so với các khu vực khác.

Chỉ riêng nồng độ chì trong nước sông ở Châu Á đã cao hơn 20% so với các nơi khác trên thế giới. Quần thể vi sinh vật trong các con sông ở đây cũng nhiều hơn ba lần so với mức trung bình của thế giới.

Theo thống kê của UNEP (Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc), có tới 60% nguồn nước sông ở ba châu lục – Á, Phi và Âu – bị ô nhiễm nặng. Theo UNICEF, 5 quốc gia có nguồn nước ô nhiễm nhất thế giới là Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Philippines và Trung Quốc.

Gần 1,2 triệu người ở Bangladesh sử dụng nước bị ô nhiễm mỗi ngày và chỉ có khoảng 15% lượng nước tuân thủ. Khoảng 30% các con sông ở Ireland bị ô nhiễm nhưng tần suất sử dụng nước từ các con sông này ngày càng nhiều.

Nguy hiểm hơn nữa, những con số trên chỉ là số liệu thống kê về nước mặt và có thể cho thấy ô nhiễm nguồn nước ngầm đang trở thành vấn đề nghiêm trọng toàn cầu.

Ở Châu Âu, Hoa Kỳ, một quốc gia phát triển, tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng không ngoại lệ. Theo một thống kê, 40% nước sông ở Mỹ đang bị ô nhiễm đáng báo động, và 46% nước hồ ở Mỹ khiến các loài thủy sinh không thể tồn tại và sinh tồn.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, cũng không ngoại lệ với vấn đề ô nhiễm nguồn nước.

Mặc dù nhiều chính sách, chế tài đã được ban hành nhằm bảo vệ nguồn nước ở các đô thị nước ta nhưng tốc độ ô nhiễm vẫn tiếp tục lan rộng.

Đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi có nhiều nhà máy sản xuất, khu công nghiệp thải ra lượng lớn rác thải. Đơn cử như tại Khu công nghiệp Tham Lương – TP.HCM, lượng nước bị ô nhiễm tại khu vực này ước tính khoảng 500.000 m3/ngày đêm. Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 400.000 m3 rác thải ra môi trường trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay mới có khoảng 10% lượng nước thải được xử lý, còn lại đổ trực tiếp ra các sông lớn như sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đà.

Như vậy có thể thấy, vấn đề ô nhiễm nguồn nước sông Tô Lịch đã và đang là vấn đề đáng lo ngại của TP Hà Nội trong nhiều năm qua.

sông Tô Lịch bị ô nhiễm - nguồn nước, tài nguyên, thiên nhiên

Theo quan sát của chúng tôi, dễ dàng nhận thấy nước sông Tô Lịch chuyển từ trạng thái trong xanh sang đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến cuộc sống sinh hoạt trong khu vực gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, ở các vùng nông thôn cơ sở hạ tầng và công nghệ xử lý chất thải kém phát triển, nước thải sinh hoạt, chất thải rắn, phân động vật và thực vật chưa qua xử lý được thải ra khu vực nông thôn. Theo thời gian, lượng chất thải này ngấm vào nguồn nước ngầm dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trầm trọng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, lượng coliform phân đo được ở sông Tiền và sông Hậu trung bình dao động từ 1.500-3.500 MPN/100ml đến 3.800-12.500 MPN/100ml ở các kênh thủy lợi.

Nguyên nhân được cho là do việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác nông nghiệp của người dân vùng này.

Bộ Y tế cho biết, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong do sử dụng nguồn nước ô nhiễm, độc hại và hơn 200.000 ca ung thư.

Số liệu ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam và một số quốc gia

Theo thống kê về ô nhiễm nước của UNEP, 60% nước sông ở ba châu lục – châu Á, châu Phi và châu Âu – bị ô nhiễm. Theo UNICEF, 5 quốc gia có nguồn nước ô nhiễm nhất là Indonesia, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam.

Indonesia có 200 triệu dân đang thiếu nước sạch trầm trọng nhưng chính phủ nước này chưa có bước đi cụ thể nào để khắc phục hậu quả trên. Ý thức của người dân nơi đây không được cải thiện khiến nguồn nước này càng trở nên thiếu nguồn nước. và khó khăn hơn.

Chương trình Iron River của chính phủ, đánh giá chất lượng nước của các nguồn nước thải công nghiệp và công nghiệp, cải thiện phần nào tình trạng ô nhiễm nước, nhưng hiện tại không đủ để ngăn chặn ô nhiễm.

Khoảng 17 triệu người Việt Nam chưa được sử dụng nước sạch (báo cáo mới đây của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Sức khỏe môi trường). Nên sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm như nước mưa, nước giếng, nước máy không đảm bảo vệ sinh.

Hà Nội mỗi ngày thải ra môi trường hơn 1.000 m3 chất thải rắn và gần 400.000 m3 nước thải, trong đó chỉ khoảng 10% được xử lý. Lượng nước thải của thủ đô đổ ra sông, rạch như sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đà, hồ Linh Đàm. Mức độ ô nhiễm rất cao. Nước hôi thối đến mức người qua đường và du khách không thể “thở phào”.

Ước tính có khoảng 5.000 m3 nước thải ô nhiễm được tạo ra hàng ngày từ các nhà máy giấy, bột giặt và nhuộm tại Khu công nghiệp Thanh Lương, Thành phố Hồ Chí Minh. Các quận 8, 11, 6,.. vùng ven kênh rạch bị ô nhiễm nặng. Đặc biệt là tuyến kênh Tàu Phủ, nơi đây là điểm tập kết nước và rác thải của huyện. Nhiều hộ dân sinh sống tại đây hàng ngày phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước, mùi hôi thối nồng nặc từ kênh Tàu Phủ. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của các gia đình lân cận.

Ô nhiễm nguồn nước trên thế giới - nguồn nước, tài nguyên, thiên nhiên

Ở các vùng nông thôn, quản lý chất thải ít được quan tâm trừ khi có nhiều nhà máy xử lý nước và xử lý chất thải. Rác thải môi trường, tàn dư thực vật hay nước thải sản xuất vẫn trực tiếp xâm nhập vào môi trường, ngấm vào mạch nước ngầm hoặc trôi vào ao hồ, sông suối, làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trung bình mỗi năm có khoảng 9.000 người chết do sử dụng nguồn nước ô nhiễm, hơn 20.000 người mắc bệnh ung thư mỗi năm. Khoảng 21% dân số sử dụng nước nhiễm asen. Theo TS Quách Thị Xuân – Giám đốc Trung tâm Tư vấn vì sự phát triển bền vững Đà Nẵng: “Mỗi ngày có 19.000 tấn rác thải nhựa thải ra môi trường và mỗi người chúng ta trung bình đóng góp tới 1,2 tấn mỗi ngày. kg chất thải.”

Theo WHO tại Việt Nam, 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do sử dụng nước bẩn và điều kiện vệ sinh kém, 44% trẻ em bị nhiễm ký sinh trùng.

Ô nhiễm môi trường nước bắt nguồn từ những nguyên nhân nào?

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nước phát sinh từ các vấn đề khác nhau. Một trong số đó là do các nguyên nhân dưới đây:

 1. Ô nhiễm nước do nước thải sinh hoạt

Ở Việt Nam hiện nay việc xử lý nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường còn ít được quan tâm. Vì vậy, ở nhiều nơi, nước thải sinh hoạt được xả trực tiếp ra ao, hồ, sông, suối… làm giảm đáng kể hàm lượng oxy trong nước, gây ô nhiễm nguồn nước, gây hại cho các loài sinh vật, không cho động thực vật sinh sống và phát triển được.

 1. Ô nhiễm nguồn nước từ chất thải y tế

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Liên quan đến việc thăm khám và các phương pháp điều trị, lượng bệnh nhân đến khám hàng ngày rất đông, hàng ngày thải ra một lượng lớn chất thải như trang thiết bị, dụng cụ y tế.

Do đó rất nguy hiểm đối với môi trường và sức khỏe con người nếu không có biện pháp xử lý thích hợp và kịp thời.

 1. Ô nhiễm nước từ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp

Trong nông nghiệp, các nguồn nước thải như phân, nước tiểu gia súc thường được thải trực tiếp ra bên ngoài mà không qua hệ thống xử lý. Bên cạnh đó, nông dân sử dụng lượng lớn thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt côn trùng vượt mức cho phép trong quá trình canh tác, trồng trọt cũng là một nguyên nhân lớn khác gây ô nhiễm nguồn nước.

Thậm chí, có nhiều nông dân phớt lờ các quy định đã ban hành và sử dụng các loại hóa chất bị cấm như thuốc sát trùng thiodol. Ngoài ra, việc bảo quản, lưu trữ các loại hóa chất trên không hợp lý và vứt bỏ các chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng bừa bãi xuống các kênh tưới, đồng ruộng cũng là những tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước.

Nguyên nhân, giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Trong công nghiệp, hoạt động sản xuất của các xí nghiệp, công ty, nhà máy là một trong những nguồn gây ô nhiễm nguồn nước chính hiện nay. Tính toán cho thấy, hàng ngày có hàng nghìn mét khối nước thải chưa qua xử lý được thải ra môi trường. Từ đây, nguồn nước sinh hoạt của cư dân khu vực này cũng bị ảnh hưởng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sức khỏe con người.

Nước thải từ hoạt động sản xuất chứa nhiều anion gây ô nhiễm môi trường nước như Cl-, SO42-, PO43, Na+, K+… Nhiều kim loại độc hại khác như Hg, Pb, Cd, As, Sb, Cr, F… Các chất này hòa tan trong nước và biến đổi nước theo hướng có hại.

Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước từ hoạt động sản xuất công nghiệp còn do ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, chủ đầu tư chỉ chú trọng đến lợi ích kinh tế mà coi nhẹ bảo vệ môi trường.

 1. Ô nhiễm nước do đô thị hóa

Đô thị hóa hiện nay là một quá trình phát triển tất yếu không chỉ ở bất kỳ quốc gia nào, mà ở các quốc gia trên thế giới. Đất ở chung cư, nhà cao tầng, cây xanh bị đốn hạ để làm đường, cầu vượt… Quá trình đô thị hóa quá nhanh đã làm thay đổi bộ mặt thiên nhiên, bộ mặt thiên nhiên thay đổi sầm uất, tiêu biểu cho nhịp sống hiện đại.

Đô thị hóa là cần thiết, nhưng nó phụ thuộc phần lớn vào ý thức con người, bởi việc tiêu dùng quá mức và gây ô nhiễm môi trường bừa bãi sẽ hủy hoại dần cuộc sống của chính chúng ta.

Ảnh hưởng của ô nhiễm tài nguyên nước

Ô nhiễm nước không chỉ gây hậu quả trực tiếp và nguy hiểm đối với sức khỏe và đời sống của con người, động vật và thực vật trên trái đất mà còn dẫn đến suy giảm kinh tế.

 1. Tác động lên con người

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, bệnh tả, bệnh ngoài da và nhiều bệnh nguy hiểm hơn. Nó cũng khiến chúng ta ốm yếu, như ung thư, dị tật bẩm sinh và các bệnh thời thơ ấu.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tuổi thọ và năng suất làm việc của chúng ta.

Nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng như thế nào đến đời sống? - Tân Á Mỹ

 1. Ảnh hưởng đến sinh vật và thực vật

Việc các chất thải chưa qua xử lý được thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nặng nề nguồn sinh vật sống. Đặc biệt là các sinh vật dưới nước đang dần bị tuyệt chủng do môi trường sống của chúng bị ảnh hưởng trực tiếp. Trong nước có các chất hóa học, vi khuẩn gây chết dần các sinh vật, thực vật, làm mất cân bằng hệ sinh thái. Giờ đây, hiện tượng tôm cá chết ở sông, ao, hồ không còn xa lạ với người dân vùng ven. Nguồn nước ô nhiễm còn khiến cây trồng ngày càng còi cọc, khó sinh trưởng thậm chí là không phát triển được.

Việc ăn cá sống ở vùng nước ô nhiễm còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư nếu tiếp tục ăn cá, tôm ô nhiễm trong thời gian dài.

 1. Ảnh hưởng kinh tế

Việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm làm suy giảm sức khỏe, giảm năng suất lao động. Các thành phố mất mỹ quan khi một lượng lớn rác thải và nước thải bốc ra mùi hôi thối khó chịu. Chính những yếu tố này đã cản trở sự phát triển kinh tế của xã hội. Nguồn nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến du khách nước ngoài khó chịu khi du lịch tại Việt Nam, làm mất hình ảnh của ngành du lịch trong mắt du khách nước ngoài.

Biện pháp khắc phục

Chúng ta phải suy nghĩ về hành động và hành động của mình đối với môi trường tự nhiên và thực hiện các giải pháp để khắc phục ô nhiễm, phục hồi thiên nhiên và phục hồi nền kinh tế của chúng ta.

 1. Tăng cường đoàn kết

Để hành động, mỗi người cần nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường nước sạch. Đây là cuộc vận động của mọi cá nhân, mọi gia đình, mọi tổ chức, mọi quốc gia và toàn thế giới.

─“Cây làm chẳng nên non, ba cây làm nên núi cao”, toàn dân và toàn xã hội phải làm. kết quả là khác nhau.

 1. Giữ sạch nguồn nước

Biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả tiếp theo là giữ sạch nguồn nước. Không đổ chất thải bừa bãi ra môi trường hoặc xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra môi trường tự nhiên.

Các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước, môi trường nước

 1. Xử lý rác thải đúng cách

– Các chính phủ trên thế giới luôn khuyến khích mọi người xử lý rác đúng cách. Các hộ gia đình có nhiều thành viên làm ruộng, vườn, gia súc, gia cầm cần có kế hoạch thu gom rác thải một cách khoa học.

– Nếu có điều kiện nên tạo hố ủ phân trước khi bón cho cây hoặc thải ra môi trường. Không thải phân trực tiếp ra môi trường. Điều này dẫn đến ô nhiễm, đặc biệt là tại các nguồn nước.

 1. Phân loại và xử lý các loại rác thải sinh hoạt

– Mỗi hộ gia đình nên mua thùng rác riêng có nắp đậy kín. Đồng thời, chúng ta cần học cách phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ để có được những giải pháp xử lý rác hữu hiệu và hiệu quả.

– Các khu chung cư, khu chung cư công cộng cần trang bị hệ thống thùng rác lớn, có nắp đậy kín và phân loại rác rõ ràng. đồng thời có biện pháp xử lý rác thải hợp vệ sinh, hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

– Mỗi khu vực và tiểu bang phải thiết lập một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đầy đủ trước khi thải ra cống rãnh công cộng. Đặc biệt tại các khu công nghiệp, bệnh viện càng cần chú trọng hơn đến quy trình xử lý nước thải.

Tăng cường giải pháp bảo vệ môi trường

 1. Hướng tới Nông nghiệp Xanh

– Người nông dân có thể tham gia bảo vệ môi trường nước bằng cách áp dụng nông nghiệp xanh. Đặc biệt, nông dân nên xây dựng và hoạch định kế hoạch quản lý dinh dưỡng trong nông nghiệp và chăn nuôi. Giảm thiểu sự thấm quá nhiều chất dinh dưỡng vào đất và nước ngầm.

 1. Hạn chế sử dụng túi nylon

– Hạn chế sử dụng túi ni lông là một cách hiệu quả khác để bảo vệ nguồn nước. Do đó, không nên sử dụng túi đã dùng một lần rồi vứt đi. B.: Hộp đựng thức ăn nhanh, cốc nhựa, v.v. Vui lòng mang theo và giữ túi riêng khi đi mua sắm.

 1. Sử dụng hệ thống xử lý nước đầu nguồn

– Hệ thống lọc nước đầu nguồn trọn bộ trở thành sản phẩm được nhiều người ưa chuộng với nhiều tính năng tuyệt vời. Việc xử lý các nguồn nước khác nhau có thể giúp người dùng cảm thấy an toàn hơn và đảm bảo sức khỏe trong quá trình sống.

Lời Kết:

Hy vọng sau bài viết hôm nay, bạn đọc đã có thêm kiến ​​thức về ô nhiễm nguồn nước, đồng thời nắm được các giải pháp xử lý khi nguồn nước bị ô nhiễm. Hãy cùng nhau chung tay vì một môi trường xanh sạch đẹp, và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên một cách có ý thức để không chỉ thế hệ chúng ta ngày nay được mạnh khỏe, an toàn mà còn cho cả thế hệ sau này một tương lai sống trong một môi trường sạch sẽ hơn nữa.

Họ Và Tên: Nguyễn Thị Phương Ngân

Mã Sinh Viên: 20051316