Lây nhiễm viêm gan B: Nguyên nhân, phân loại, triệu chứng, phòng ngừa

Nội dung tóm tắt

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm rất dễ lây và mang lại ảnh hưởng xấu cho cơ thể con người. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh, mời bạn bỏ ra chút thời gian cùng sunny-eco.vn đi tìm hiểu các con đường khiến căn bệnh này lây lan.

1. Nguyên nhân lây nhiễm viêm gan B là gì?

Nguyên nhân lây nhiễm viêm gan B là gì?

Nguyên nhân lây nhiễm viêm gan B là gì?

Viêm gan B là căn bệnh do một loại virus gây nguy hiểm cho gan có tên khoa học là Hepatitis B virus thường được gọi tắt HBV gây nên. Nguyên nhân lây nhiễm viêm gan B có thể đến từ các con đường chính như:  qua đường máu, đường tình dục, nước bọt và có khả năng di truyền từ mẹ sang con

2. Phân loại viêm gan B

Căn bệnh viêm gan B được phân làm 2 loại là cấp tính và mãn tính.

Viêm gan B cấp tính thường xuất hiện lúc 6 tháng đầu khi bị nhiễm virus HBV, một số trường hợp không may (khoảng 10%) sẽ bị chuyển thành mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân có khả năng bình phục, không để lại di chứng đến 90%.

Viêm gan B mãn tính có thời gian ủ bệnh dài tầm 10 năm đến 25 năm và hơn nửa số bệnh nhân mắc phải đều không có triệu chứng rõ ràng. Nếu bệnh có biến chứng, các triệu chứng giảm nhẹ thì đừng nghĩ đó là bệnh đã thuyên giảm mà là virus gây bệnh đang dần sinh sôi. Đến khi chúng tiếp tục hoạt động thì căn bệnh của bạn đã rơi vào các giai đoạn cuối của ung thư gan.

3. Triệu chứng lây nhiễm viêm gan B

Đau nhức xương khớp là triệu chứng của lây nhiễm viêm gan B

Đau nhức xương khớp là triệu chứng của lây nhiễm viêm gan B

Triệu chứng lây nhiễm viêm gan B theo lời các bệnh nhân đã mắc kể và sự quan sát của các y bác sĩ thì căn bệnh này thường có một số triệu chứng như: nổi ban đỏ trên da, người mệt mỏi, xương khớp thường xuyên đau nhức và cả vàng da vàng mắt. Ngoài ra, còn có những biểu hiện khác ít xuất hiện hơn như đau bụng, chán ăn, buồn nôn, ngứa ngáy cơ thể, hay có những cơn sốt nhẹ,…

4. Tiêm vắc xin phòng chống viêm gan B

Bệnh nào cũng có cách phòng chống và viêm gan B cũng vậy. Chúng ta cần phải có các biện pháp tối ưu nhằm ngăn ngừa bởi khi mắc phải căn bệnh này, quả thực rất khó có thể chữa trị dứt điểm.

Vì vậy, đối với các trẻ em sơ sinh, sau khi mới chào đời, việc cần ưu tiên trước hết là trong vòng thời gian 24h, bé cần được các y bác sĩ chú ý, nhanh chóng tiêm vắc xin chống căn bệnh viêm gan B nguy hiểm.

Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa nhiễm viêm gan B hiệu quả

Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa nhiễm viêm gan B hiệu quả

Tuy nhiên, không chỉ trẻ em sơ sinh mà cả những thanh thiếu niên, người lớn tuổi nếu thường xuyên tiếp xúc với những người mắc bệnh cũng cần chú ý tiêm vắc xin để có thể phòng ngừa viêm gan B một cách tốt nhất, an toàn nhất. Từ đó, giúp cơ thể luôn tràn đầy sức khỏe, tuổi thọ vì thế mà kéo dài cao hơn.