Top 10 bí quyết phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình là bệnh lý về mắt nghiêm trọng dễ mắc phải hiện nay khi tỉ lệ người sử dụng máy tính, điện thoại ngày càng tăng nhanh. Đây là một dạng mỏi mắt do sử dụng màn hình kỹ thuật số như màn hình máy tính, điện thoại trong thời gian dài. Hội chứng thị giác màn hình có thể gây ra các triệu chứng như: đau đầu, mỏi mắt, khô mắt,… Nếu như không biết cách phòng ngừa hiệu quả có thể dẫn đến các trường hợp nặng hơn như: đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm.

Vậy hội chứng thị giác màn hình là gì? Làm thế nào để có thể phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

Nội dung tóm tắt

Hội chứng thị giác màn hình là gì?

Hội chứng thị giác màn hình là một bệnh phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp, lối sống ở thế kỷ 21. Hội chứng thị giác màn hình bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như: nhìn mờ, căng mắt, khô mắt… và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung… 

Hội chứng thị giác màn hình
Hội chứng thi giác màn hình là gì?

Trong hội chứng thị giác màn hình bao gồm cả hội chứng thị giác màn hình máy tính – Computer Vision Syndrome (mà nhiều người thường gọi là hội chứng CVS) và các hội chứng liên quan đến thị lực và các triệu chứng, bệnh lý của mắt liên quan đến việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị màn hình điện tử khác như: máy tính bảng, điện thoại, tivi… 

Biểu hiện hội chứng thị giác màn hình? 

Hội chứng thị giác màn hình làm mất sự tập trung, chất lượng công việc cũng như cuộc sống của người sử dụng máy tính bị suy giảm. Những triệu chứng nhận biết hội chứng thị giác màn hình như:

Nhìn mờ

Biểu hiện nhìn mờ

Tập trung nhiều giờ với máy tính, mắt phải di chuyển liên tục để làm việc cùng với sự tấn công của ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình khiến mắt dễ nhìn mờ hơn so với việc đọc sách báo. 

Khô mắt

Nếu bạn có biểu hiện khô mắt, rất có thể bạn đã mắc hội chứng thị giác màn hình

Mỗi người chớp mắt trung bình 14 lần/ phút. Chớp mắt là phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp nước mắt tiết ra và trải đều trên bề mặt mắt. Tuy nhiên, khi dùng máy tính, mắt chúng ta chỉ chớp 6 lần mỗi phút. Mắt chớp ít hơn khiến nước mắt không đủ để cung cấp lên bề mặt mắt dẫn đến mắt bị khô, dễ bị kích ứng.

Nhức mắt 

Nhức mắt là một trong những biểu hiện của hội chứng VCS

Làm việc nhiều với máy tính, mắt ít có thời gian nghỉ ngơi khiến đôi mắt trở nên mệt mỏi, nhức mắt và thiếu sức sống hơn.

Nhức đầu 

Nhức đầu cũng là một biểu hiện của hội chứng thị giác màn hình

Có thể bạn sẽ bị nhức đầu khi có dấu hiệu bị mắc hội chứng thị giác màn hình. Khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính không hợp lý có thể gây ra cảm giác đau nhức đầu, mệt mỏi. Tư thế làm việc cũng như khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính không tốt sẽ khiến việc điều tiết cơ mắt đạt đến cực hạn và gây nên cơn đau đầu.

Nhìn đôi 

Nhìn đôi (song thị) biểu hiện của hội chứng thị giác máy tính

Nhìn đôi hay song thị là hiện tượng nhìn một vật nhưng lại thấy 2 hình ảnh, tức là xuất hiện một hình ảnh khác mờ hơn bên cạnh hình ảnh thật. Nhìn đôi xảy ra khi cơ mắt bị suy yếu hoặc dây thần kinh thị giác bị tổn thương.

Đau cổ, vai gáy

Hệ quả của hội chứng thị giác màn hình: Đau mỏi vai gáy

Khi mắc hội chứng thị giác màn hình mắt thường bị mờ và người bệnh có xu hướng điều chỉnh cổ, lưng để nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến người bệnh bị đau cổ, đau lưng và mỏi vai gáy vì tư thế ngồi làm việc không đúng. 

Nguyên nhân mắc hội chứng thị giác màn hình

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ có 90% nguy cơ bị suy giảm thị lực. Thực trạng này gióng lên hồi chuông báo động về việc suy yếu thị lực của đôi mắt – nguy cơ dẫn đến mù lòa do mắt bị tác động bởi ánh sáng nguy hiểm (được gọi là ánh sáng xanh) phát ra từ các thiết bị màn hình như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi,… hoặc ánh sáng từ đèn LED, đèn huỳnh quang.

Ánh sáng xanh phát ra khi tiếp xúc với thiết bị điện tử

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc Hội chứng thị giác màn hình bao gồm: vị trí đặt máy tính không đúng, ngồi sai tư thế, mắt có tật khúc xạ… Sự bùng nổ các thiết bị điện tử là điều tất yếu của cuộc sống hiện đại, song lại “kéo theo” hội chứng thị giác màn hình và gây ra các vấn đề, bệnh lý về mắt nghiêm trọng.

Đối tượng dễ mắc hội chứng thị giác màn hình

Dân văn phòng không chỉ dễ mắc các bệnh liên quan đến cột sống, tim mạch mà còn dễ mắc bệnh về thị giác. Lý giải cho việc này, nhân viên văn phòng thường làm tại không gian kín trong một thời gian kéo dài từ 8 – 11 tiếng mỗi ngày. Dễ dàng nhận thấy việc ngồi ì một chỗ kéo dài, làm việc trong môi trường thiếu không khí trong lành kéo theo bệnh lý ngày càng nặng hơn.

Dân văn phòng là đối tượng chủ yếu mắc hội chứng thị giác màn hình

Đặc biệt, đối tượng này dễ mắc các bệnh lý về mắt, trong đó có hội chứng thị giác màn hình. Do mắt bị tác động bởi ánh sáng nguy hiểm (ánh sáng xanh – vùng ánh sáng nhìn thấy trong phổ quang học có bước sóng từ 450nm – 495nm) phát ra từ các thiết bị màn hình như máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi… hoặc ánh sáng nguy hiểm từ đèn LED, đèn huỳnh quang trong suốt thời gian làm việc (8-11h mỗi ngày).

Xem thêm: Tê tay chân – Bệnh của dân văn phòng

Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về bệnh tăng huyết áp 

Phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình 

Dưới đây là 10 cách dễ dàng giúp bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ bị mỏi mắt và các triệu chứng phổ biến khác của hội chứng thị màn hình (CVS):

Cung cấp đủ ánh sáng cho mắt

Làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng khiến mắt điều tiết nhiều hơn theo độ sáng của màn hình. Khi đó, đồng tử giãn nở, mắt căng, thủy dịch không thoát ra khỏi mắt, làm suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mắc các bệnh khúc xạ về mắt, nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Do đó, bạn nên làm việc ở nơi có đủ ánh sáng. Hơn nữa, khi sử dụng smartphone hay máy vi tính, bạn nên điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp với mắt, không nên để ánh sáng quá yếu hoặc quá chói, giảm thời gian sử dụng vào buổi tối. 

Sau khi nhìn màn hình máy tính 45 phút, bạn nên cho mắt nghỉ ngơi một chút hoặc nhìn ra xa để mắt thư giãn 

Giảm thiểu ánh sáng xanh từ màn hình: 

Ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử là tác nhân lớn gây nên hiện tượng nhức mỏi mắt, tật khúc xạ nếu sử dụng trong thời gian lâu, do đây là loại ánh sáng có bước sóng ngắn cùng năng lượng cao, dễ dàng xuyên qua giác mạc và thủy tinh thể, gây tổn thương các tế bào cảm thụ ánh sáng ở giác mạc. 

Do vậy nên sử dụng Kính chống ánh sáng xanh khi làm việc lâu với máy tính, laptop. Thông thường kính chống ánh sáng xanh chất lượng cao sẽ chống được 90-95% ánh sáng, tạo cảm giác thoải mái hơn khi làm việc nhiều giờ với máy tính.

⇒ Xem thêm: Top 7 kính chống ánh sáng xanh tốt nhất để lựa chọn cho đôi mắt của bạn chiếc kính phù hợp, chất lượng cao. 

Nên sử dụng màn hình LED

Màn hình LED mỏng, phẳng, chống chói và làm dịu mắt hơn các màn hình CRT lỗi thời có thể gây ra hiện tượng “nhấp nháy” – là nguyên nhân chính gây mỏi mắt và mệt mỏi, khó tập trung khi làm việc. Khi chọn màn hình máy tính, hãy chọn màn hình LED có độ phân giải cao nhất có thể  để hình ảnh sắc nét hơn, màn hình cũng nên có độ lớn vừa phải (khoảng 19in) để mắt nhìn sẽ thoải mái hơn.

Điều chỉnh cài đặt hiển thị của máy tính

Điều chỉnh cài đặt hiển thị của máy tính có thể giúp giảm mỏi mắt và mệt mỏi.

Độ sáng: Điều chỉnh độ sáng của màn hình  sao cho không quá sáng, hay quá tối, để mắt nhìn cảm thấy dịu, có thể điều chỉnh giảm ánh sáng xanh nếu như máy của bạn có chức năng này.

Kích thước và độ tương phản của văn bản: Điều chỉnh kích thước và độ tương phản của văn bản cho thoải mái, đặc biệt là khi đọc hoặc soạn các tài liệu dài.

Màu sắc: Giảm nhiệt độ màu sắc của màn hình về mức dịu nhẹ sẽ giảm lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình màu để mắt thoải mái xem lâu hơn.

Chớp mắt thường xuyên

Nhiệm vụ của chớp mắt là rửa trôi những bụi bẩn và làm ẩm giác mạc tránh bị khô mắt. Trung bình mỗi người chớp mắt từ 14-17 lần/phút. Khi tập trung đọc sách, xem tivi, làm việc bằng máy tính… tần suất chớp mắt sẽ giảm đi. Vì thế, bạn nên tập thói quen chớp mắt đều đặn để tránh khô mắt, mỏi mắt.

Luyện tập mắt

Để giảm nguy cơ mỏi mắt do liên tục tập trung vào màn hình, hãy rời mắt khỏi máy tính ít nhất 20 phút một lần và nhìn vào một vật ở xa (cách xa ít nhất 20 feet) hoặc nhìn ra ngoài không gian rộng trong ít nhất 20 giây. Đây chính là “quy tắc 20-20-20”. Việc nhìn ra xa giúp thư giãn các cơ mắt để giảm mệt mỏi.

Một bài tập khác là nhìn xa một vật trong vòng 10 – 15 giây, sau đó nhìn vào vật ở gần trong 10 – 15 giây, rồi lại nhìn vật ở xa, thực hiện điều này 10 lần. Bài tập này sẽ giúp luyện điều tiết, tránh mắt bị co quắp điều tiết do nhìn gần vào màn hình máy tính quá lâu.

Xem thêm: 10 bài tập thể dục cho đôi mắt sáng khỏe 

Nghỉ giải lao thường xuyên

Để giảm nguy cơ mắc hội chứng thị giác màn hình và đau cổ, lưng và vai, hãy thường xuyên nghỉ giải lao trong ngày làm việc của bạn (ít nhất một lần nghỉ 10 phút mỗi giờ).

Trong thời gian nghỉ, hãy đứng lên, di chuyển và duỗi tay, chân, lưng, cổ và vai để giảm căng thẳng và mỏi cơ và nhớ uống nước để cơ thể cũng như đôi mắt được thoải mái, dễ chịu hơn.

Thay đổi tư thế ngồi làm việc

Tư thế ngồi sai cũng góp phần gây ra hội chứng thị giác màn hình. Điều chỉnh vị trí để màn hình, laptop và ghế ngồi của bạn phù hợp chiều cao để chân bạn thoải mái đặt trên sàn.

Tư thế làm việc chuẩn

Đặt màn hình máy tính của bạn cách mắt từ 40-50 cm. Vị trí trung tâm màn hình của bạn nên nằm dưới mắt khoảng 10 đến 15 độ để tránh bị căng mắt và mỏi cổ, vai, gáy.

Xem video các tư thế ngồi làm việc đúng cách dành cho dân văn phòng để bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt bạn

Bổ sung dinh dưỡng

Những tác động từ bên ngoài chỉ là hạn chế hoặc tránh các tác nhân gây tổn hại đến mắt. Muốn chăm sóc đôi mắt tinh anh, ngoài áp dụng chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cho mắt, bạn cần bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt như trứng gà, cá, các loại hạt,… cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mắt như Vitamin A, Vitamin B… 

Bổ sung Vitamin và các loại dinh dưỡng cho mắt

xem thêm: 4 cách xây dựng thực đơn cơm văn phòng hiệu quả 

Khám mắt định kỳ

Bạn nên khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần để dễ dàng theo dõi tình trạng của mắt. Nếu bạn có những dấu hiệu của hội chứng thị giác màn hình, viêm, nhiễm,… nên đi khám bác sĩ ngay

Xem thêm: Phòng khám mắt tại Hà Nội ở đâu tốt để có thể kịp thời đến và thăm khám các bệnh về mắt.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, điện thoại thông minh, máy tính, laptop, máy tính bảng, tivi…. là những thiêt bị công nghệ không thể thiếu trong cuộc sống và công việc của con người. Bên cạnh nhiệm vụ hỗ trợ con người làm việc, học tập, giải trí,…các thiết bị công nghệ này cũng mang lại những phiền toái cho đôi mắt như nhức mỏi, khô mắt, khó tập trung, đặc biệt là hội chứng thị giác màn hình

Hy vọng qua bài viết Sức khỏe đô thị chia sẻ, bạn đọc sẽ biết thêm những thông tin cần thiết về cách phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình hiệu quả.  Từ đó, các bạn sẽ biết cách gìn giữ sức khỏe cho đôi mắt của mình. Mục đích là để có một cuộc sống luôn vui vẻ, hạnh phúc, công việc luôn thuận lợi, thành công nhờ một đôi mắt sáng khỏe..

Tài liệu tham khảo: 

https://www.matsaigon.com/hoi-chung-thi-giac-man-hinh/

https://youmed.vn/tin-tuc/cach-bao-ve-mat-hieu-qua-ma-moi-nguoi-nen-biet/

http://matbichngoc.vn/tin-tuc/dan-van-phong-can-lam-gi-de-bao-ve-mat.html

Tác giả: Đỗ Thị Thanh Huyền – 19051107

Nơi công tác: INE3104-2