Các mốc siêu âm thai và những điều cha mẹ phải biết!

Các mốc siêu âm thai cần biết

Siêu âm có tốt hay không, đâu là các mốc siêu âm thai cần thiết, siêu âm nhằm mục đích gì?… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết.

Nội dung tóm tắt

Siêu âm thai nhằm mục đích gì?

Siêu âm thai là phương pháp y khoa chuẩn đoán bằng hình ảnh giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi. Xác định những dấu hiệu bất thường giúp bác sĩ chỉ định và điều trị kịp thời. Mục đích của siêu âm thai, giúp cả mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất từ khi mang thai đến khi sinh.

Siêu âm thai có hại hay không?

Theo nghiên cứu của Melissa Whitworth công bố trên Thư viện y khoa quốc tế Hoa Kỳ: Vẫn còn một số tranh luận về kết quả lâu dài liên quan đến phơi nhiễm thai nhi với siêu âm, đặc biệt là phơi nhiễm nhiều lần và sử dụng Doppler màu trong ba tháng đầu.

Cũng theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Thụy Điển, việc các bà mẹ lạm dụng siêu âm có thể gây tổn thương đến não bộ của thai nhi. Và bé trai có nguy cơ tổn thương nhiều hơn, dị tật lâu hơn so với các bé gái.

Nghiên cứu ở Australia, với 2834 phụ nữ có thai từ 16-20 tuần tuổi. Một nửa chỉ siêu âm mộ lần, một nửa siêu âm tại: 18, 24, 28, 34 và 38 tuần tuổi. Kết quả nhóm ít siêu âm có cân nặng tốt hơn nhóm siêu âm nhiều lần.

Nghiên khác tại Anh ở các bà mẹ khỏe mạnh nhưng siêu âm màu từ 2 lần trở lên. Cho thấy, nguy cơ tử vong chu sinh cao gấp 2 lần so với trẻ không thực hiện siêu âm này. Không chỉ thế, quá trình siêu âm, đặc biệt là siêu âm doppler gây tăng nhiệt độ của cơ thể mẹ và bào thai, có thể vượt qua ngưỡng an toàn là 1,4 – 1,8 độ C và làm phát triển dị tật bẩm sinh bất thường, nhất là đối với não của trẻ.

Do đó nếu mẹ bầu đang có ý định siêu âm chụp ảnh lưu niệm cần cân nhắc.

Tuyệt đối không siêu âm màu thai nhi vì mục đích làm kỷ niệm
Tuyệt đối không siêu âm màu thai nhi vì mục đích làm kỷ niệm

NHƯNG

Siêu âm là cần thiết để loại bỏ khả năng xấu. Bạn cần lưu ý đến siêu âm doppler, và thời gian, thời điểm cần/nên siêu âm.

Các mốc siêu âm thai cha mẹ phải biết

Không siêu âm 3 tuần đầu với mục đích phát hiện thai nhi

Siêu âm không phải là cách nhận biết mang thai sớm, đó phải là xét nghiệm. Thực tế sau khi được thụ tinh ở 1/3 vòi trứng, từ giờ thứ 30 hợp tử di chuyển xuống tử cung. Từ đó thực hiện quá trình nhân đôi tế bào. Đến ngày thứ 5 phát triển thành phôi thai. 2 ngày sau đó, phôi thai đến tử cung và bắt đầu làm tổ trên lớp niêm mạc. Chính thời điểm này phôi thai sẽ tiết ra gonadotropin – HCG có trong nước tiểu. Đây chính là dấu hiệu giúp xét nghiệm, và que thử xác định tình trạng mang bầu hay chưa. Tuy nhiên với que thử phải có lượng HCG đủ nhiều, đó là lý do bạn phải thử 2 lần với que thử (giãn cách 1 tuần). Vì vậy, 3 tuần đầu tiên, người phụ  nữ chưa thực sự mang thai.

Các mốc siêu âm thai trong thai kỳ bình thường bạn cần phải biết:

Bạn nên siêu âm 4 lần trong thai kỳ bình thường. Còn đối với người có thai nghén nguy cơ cao cần siêu âm 4 tuần một lần. Từ tuần thứ 28 siêu âm 2 tuần một lần cho đến tuần thứ 36, hàng tuần cho đến tuần thứ 40. Với trường hợp này cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ tại cơ sở uy tín, không được tự ý quyết định siêu âm màu.

Siêu âm lần đầu sau khi chắc chắn mang thai (có thể là tuần thứ 4-5)

Siêu âm nhằm mục đích kiểm tra xem thai đã vào tử cung hay chưa. Thai được bao nhiêu tuần và đã có tim thai hay chưa? Những người mang thai lần đầu, và không phải lần đầu (nhưng có tiền lệ mang thai ngoài tử cung) cần phải siêu âm giai đoạn này.

Siêu âm khi thai ở tuần tuổi thứ 11-13

Bằng việc đo độ mờ da gáy kết hợp với tuổi của mẹ, làm xét nghiệm Double test. Nhằm tính toán nguy cơ hội trứng Down, hay bất thường về nhiễm sắc thể của bé ở giai đoạn phát triển sớm của thai kỳ.

Nên siêu âm ở tuần thứ 11-13, 20-22, 30-32 để loại bỏ dị tật bẩm sinh
C siêu âm ở tuần thứ 11-13, 20-24, 30-32 để loại bỏ dị tật bẩm sinh

Tuần thứ 20-24 của thai kỳ

Lúc này lượng nước ối nhiều, thai lớn, di chuyển rất tốt trong buồng tử cung. Có lợi cho việc quan sát ở nhiều góc độ khác nhau. Từ đó phát hiện các bất thường về hình thể thai nhi. Giai đoạn này đảm bảo bé có thể phát triển toàn diện.

Tuần thứ 30-32 của thai kỳ

Thời điểm này, bác sĩ sẽ đưa ra nhận định sơ bộ về sự phát triển của trẻ.  Phát hiện một số hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não. Hay tình trạng chậm phát triển ở tử cung (suy dinh dưỡng ở bé) để đảm bảo chế độ dinh dưỡng của bà bầu ở tháng cuối được đảm bảo.

Ngoài các mốc siêu âm thai cần trên, khi có bất kỳ triệu chứng bất thường mẹ bầu cần được đi thăm khám bác sĩ ngay
Ngoài các mốc siêu âm thai cần thiết, khi có bất kỳ triệu chứng bất thường mẹ bầu cần được đi thăm khám bác sĩ ngay

Đó là 4 giai đoạn, bà bầu cần được siêu âm. Tuy nhiên, nếu thấy bé có điều bất thường cần đi khám ngay và nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ xem có cần siêu âm hay không. Tuyệt đối, không vì sự tò mò cũng như mục đích kỷ niệm mà siêu âm màu.

Bài viết dựa trên sự tổng hợp từ Sức khỏe Đời sống – cơ quan ngôn luận của bộ y tế. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.