Bí kíp giúp quần áo thơm tho trong những ngày mưa

Cách giúp quần áo không bị hôi

Không hẳn là những bộ đồ đắt tiền, nhưng tuyệt đối bộ quần áo hôi sẽ khiến chúng ta thật tệ. Làm sao để có bộ quần áo thơm tho trong ngày mưa?

Nội dung tóm tắt

Tại sao quần áo có mùi khó chịu khi trời mưa.

Đau đầu vì quần áo có mùi hôi, làm chúng ta chẳng tự tin một ngày làm việc mới. Hiệu suất làm việc cũng chẳng được như ta mong muốn. Vậy tại sao quần áo lại có mùi hôi, và đặc biệt hay xảy ra vào những hôm trời mưa. Vậy tại sao quần áo có mùi hôi?

Nguyên nhân chính khiến quần áo có mùi khó chịu là do vi khuẩn. Vi khuẩn có thể được tích tụ khi quần áo chưa được giặt sạch. Khi quần áo chưa được làm khô mà đã đem đi cất. Và cả khi quần áo phải mất thời gian quá lâu để khô. Cả 3 lý do trên sẽ giúp cho vi khuẩn, nấm mốc dễ thâm nhập vào quần áo gây mùi hôi.

Quần áo bị hôi là do vi khuẩn gây mùi

Nguyên tắc giúp đảm bảo quần áo không có mùi khó chịu.

Sạch: Đây là yếu tố hàng đầu đảm bảo quần áo thơm tho. Là lý do chúng ta luôn phải giặt giũ thường xuyên.

Khô nhanh: Thời gian quần áo phơi khô càng lâu sẽ càng khiến cho quần áo có nguy cơ bị hôi. Giúp quần áo khô nhanh sẽ giúp quần áo thơm tho.

Thêm mùi hương: Để tránh các nguyên nhân hình thành vi khuẩn, mùi hương là giải pháp. Tuy nhiên nó khác với việc chúng ta dùng mùi hương đè nấp mùi hôi của quần áo.

Chúng ta cần làm gì để quần áo thơm tho trong ngày mưa?

Khi giặt: 

Lượng giặt.

Mồ hôi, bụi bẩn là lý do chúng ta cần làm sạch quần áo thường xuyên. Nếu giặt tay, nhớ vò kỹ, và cẩn thận xem quần áo đã thực sạch chưa. Nếu giặt máy, đừng vì lý do điện nước, để quần áo chất đống sau một tuần. Thay vào đó bạn nên mua máy với kích cỡ đủ dùng. Ngược lại cũng không nên giặt quá nhiều quần áo trong một mẻ giặt, bạn nên tuân thủ đúng khối lượng thiết kể. Giặt nhiều đồ có thể làm quần áo không được sạch. Vệ sinh lồng giặt thường xuyên cũng là cách ngăn cản quần áo có mùi hôi. Hay đơn giản mở nắp thông thoáng máy giặt trong một thời gian ngắn.

Thông thường các bột giặt, nước giặt đều có khả năng diệt khuẩn. Nhưng nếu chọn một sản phẩm ưu điểm kháng khuẩn vượt trội cũng là điểm cộng giúp quần áo thơm tho. Ngoài ra, giặt kết hợp với tinh dầu bạc hà, chanh, sả có khả năng diệt khuẩn cao hơn. Ngoài ra tinh dầu còn giúp bạn thư giãn. Bạn có thể đơn giản bỏ trực tiếp một lượng nhỏ quần áo cần giặt, hoặc nhỏ tinh dầu lên miếng vải trắng và bỏ vào giăt cùng quần áo.

Nước xả vải giúp quần áo thơm tho hơn.

Cặn bột giặt cũng có thể là nguyên nhân khiến quần áo có mùi khó chịu. Nước xả vải là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian nhất, lại giúp quần áo của bạn thơm hơn. Để đạt được hiệu quả bạn nên thực hiện đúng hướng dẫn, ngâm quần áo 10-15′ trong lượng xả vừa đủ. Tuyệt đối đừng lười mà xịt trực tiếp lên quần áo, có thể khiến quần áo thơm ngay lúc đó, nhưng khi đó bột giặt không được xả kỹ rất dễ tạo mùi hôi.

Nước xả vải giúp quần áo thơm tho

Lựa ý chọn mùi hương nước xả vải. Bạn nên nhớ không phải mùi hương nào cũng được ưa thích. Do đó bạn tuyệt đối không được để mùi hương nồng, khiến người khác khó chịu. Vào những ngày mưa nên chọn mùi nhẹ nhàng.

Thời điểm giặt

Chúng ta hay giặt vào thời điểm cảm thấy thuận tiện. Nhưng tốt hơn là giặt quần áo ngay khi thay, sẽ tránh trường hợp quần áo để qua đêm thêm hôi. Và nhớ phơi ngay sau khi giặt. Nếu giặt vào buổi tối quần áo cần được vắt khô trước khi phơi.

Khi phơi

Phơi quần áo ngay khi giặt. Nơi phơi quần áo tốt nhất là những nơi thông thoáng có ánh nắng. Ánh nắng ngăn mùi hôi xuất hiện trên quần áo. Với những ngày mưa nơi thông thoáng được ưu tiên hàng đầu, nơi này phải có mái che tránh nước mưa dính vào quần áo.

Về cách phơi: quần áo cần được làm thẳng trước khi phơi, dùng mắc tiết kiệm vị trí. Khoảng cách quần áo phơi ít nhất là 5cm. Giặt quần áo thường xuyên sẽ tránh được việc phải phơi nhiều quần áo cùng lúc. Thứ tự quần áo cần theo độ ẩm, tránh trường hợp quần áo gần khô lại để gần với quần áo vừa giặt.

Phơi quần áo ngay khi giặt là cách giúp quần áo thơm tho

Trong những ngày mưa quá quần áo của bạn không kịp khô, bạn có thể dùng máy sấy quần áo, hoặc dùng máy sấy tóc. Với cách này chi phí hơi đắt một chút, nhưng tránh được mùi hôi. Quần áo cũng không được thơm mát như phơi nắng.

Trong những trường hợp cấp bách, dùng nước nóng cho nước xả cuối, sẽ giúp quần áo nhanh khô hơn.

Khi giữ quần áo

Chỉ cất quần áo khi thực sự khô. Cất ở nơi thoáng mát. Dùng biện pháp hút ẩm tủ quần áo: dùng túi hút ẩm loại có trong các bánh kẹo, ngoài ra có thể dùng túi vải chứa bã cà phê. Bã cà phê còn giúp tủ quần áo có hương thơm dễ chịu. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt các túi thơm trong tủ quần áo: hoa khô, sáp thơm, tinh dầu,… Cách này có tác dụng xua đuổi các loài con trùng làm hỏng quần áo của bạn.

Cất giữ quần áo nơi thoáng mát

Với những đồ như chăn gối, quần áo tạm thời chưa mặc, để tránh ẩm mốc, có mùi, nên cho vào túi nilon rồi xếp gọn vào một ngăn tủ đã có sẵn vài viên chống ẩm. Còn những đồ mặc hằng ngày mình xếp gọn và treo trong một ngăn tủ khác để tiện lấy mỗi khi cần dùng.

Nếu chẳng may quần áo của bạn có mùi khi chuẩn bi mặc, hãy dùng bàn là ủi khô. Bàn là ủi hơi nước có thể giúp quần áo nhanh phẳng hơn. Nhưng chính bàn là nhiệt sẽ giúp quần áo đánh bay mùi khó chịu.

Sức khỏe đô thị hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc luôn có những bộ cánh thơm tho dù trong những ngày mưa gió.