Bảo hiểm sức khỏe – Khái niệm – Lợi ích –  Ưu điểm – Hạn chế

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghệ 4.0, nền kinh tế Việt Nam đang có những sự khởi sắc và thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, song hành cùng với sự phát triển đó là những hệ lụy đi kèm tại các thành phố lớn như: thực phẩm bẩn, ô nhiễm không khí… cũng là một vấn đề đáng lưu tâm tại nước ta. Vì vậy, hiện nay bảo hiểm sức khỏe dường như đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dân Việt Nam trong việc chăm sóc sức khỏe của mình và những người xung quanh. 

bảo hiểm sức khỏe

Nội dung tóm tắt

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là một loại hình bảo hiểm tự nguyện, được áp dụng trong trường hợp trường hợp người tham gia bảo hiểm bị bệnh tật, tai nạn, ốm đau, thương tật, hay những dịch vụ chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện chi trả theo thỏa thuận trong hợp đồng. 

Cụ thể, nhà cung cấp bảo hiểm có nghĩa vụ chi trả một phần hay toàn bộ chi phí điều trị theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký. Bảo hiểm sức khỏe được coi là một loại hình để đầu tư, nó có thể là chỗ dựa tài chính vững chắc khi bạn hay gia đình bạn gặp phải rủi ro, hay những  tai nạn bất ngờ không lường trước. 

Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe chỉ có thời hạn một năm, và chỉ thu phí một lần trong khoảng thời gian nhất định. Sau khoảng thời gian một năm, bạn sẽ cần tái đóng chi phí bảo hiểm để tiếp tục hưởng quyền lợi của mình.

Các loại bảo hiểm sức khỏe

các loại bảo hiểm sức khỏe

Theo luật kinh doanh bảo hiểm, có ba loại bảo hiểm sức khỏe chính:

Bảo hiểm tai nạn con người

Là loại hình bảo hiểm bảo về cho sức khỏe hay tính mạng của con người, nó được sử dụng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro do tai nạn dẫn tới tử vong, thương tật hay những trường hợp liên quan tới thỏa thuận thuộc phạm vi trong hợp đồng bảo hiểm.

Trong trường hợp không may xảy ra, các quyền lợi bảo hiểm có thể được chi trả theo thỏa thuận ban đầu, nó sẽ hỗ trợ một phần hay toàn bộ chi phí điều trị, chi phí chăm sóc, nằm viện, đi lại,… tùy vào hợp đồng của bạn đã ký với mỗi công ty cung cấp bảo hiểm.

Bảo hiểm y tế 

Có hai loại bảo hiểm y tế: bảo hiểm y tế của nhà nước và bảo hiểm y tế thương mại. Bảo hiểm y tế của nhà nước hình thức bảo hiểm bắt buộc, không vì mục đích lợi nhuận và do nhà nước đứng ra tổ chức thực hiện.

Bảo hiểm ý tế thương mại là sản phẩm của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ và mang tính chất kinh doanh. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp trong nước có vốn đầu tư nước ngoài đang triển khai loại hình bảo hiểm này. Đặc tính của bảo hiểm y tế thương mại là mang tính lợi nhuận và có phạm vi hoạt động xuyên quốc gia. Mức phí của bảo hiểm y tế thương mại tùy thuộc vào thu nhập và nhu  cầu của từng cá nhân, do đó quyền lợi của bảo hiểm cũng sẽ được thỏa thuận sao cho phù hợp với số tiền bạn đã chi trả.

Lưu ý:

– Bảo hiểm y tế thương mại và bảo hiểm tai nạn có thể được kết hợp trong cùng một hợp đồng bảo hiểm.

– Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không thanh toán chi phí nếu người tham gia bảo hiểm phát sinh hoạt động khám bệnh mà không phải điều trị.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Khi tham gia loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. bạn sẽ được chăm sóc y tế tốt nhất với nhiều quyền lợi vượt trội ở bất cứ bệnh viện nào; bạn sẽ được chi trả theo chi phí thực tế và hạn mức quyền lợi tương ứng với số tiền mình đã trả.

Những ưu điểm và hạn chế khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe

Những ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe có thể là điểm tựa tài chính cho gia đình khi những tai nạn ập tới. Với tính ưu việt của mình, bảo hiểm sức khỏe đem lại cho khách hàng nhiều quyền lợi vượt trội như:

– Bảo hiểm sức khỏe là một dạng bảo hiểm tự nguyện vì vậy bạn có thể tham gia hoặc không, số tiền chi trả có thể linh hoạt tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bạn.

Địa điểm khám bệnh đa dạng, bạn có thể tự lựa chọn phòng khám, bệnh viện mà mình mong muốn (tuy nhiên vẫn cần nằm trong danh sách trong hợp đồng). Điều này giúp cho bạn có thể tự do và linh hoạt khám chữa bệnh mà không lo ngăn cách về mặt địa lý.

– Đối với những gói bảo hiểm cao cấp, nó cho phép bạn tiếp cận với dịch vụ y tế nước ngoài trong các trường hợp đặc biệt hoặc cấp thiết. Và bạn không cần khám sức khỏe trước khi mua bảo hiểm, trừ khi công ty cung cấp bảo hiểm yêu cầu.

Bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí điều trị, nằm viện, chữa bệnh… theo quy định trong điều khoản hợp đồng. Một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có thể sử dụng chung cho cả gia đình. Điều này mang tới sự tiện lợi, linh hoạt cho những người tham gia bảo.

Bạn có thể linh hoạt chọn giữa các gói bảo hiểm khác nhau sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính mà bản thân mong muốn. Tốc độ bồi thường của các dịch vụ bảo hiểm sức khỏe là tương đối nhanh, bạn có thể nhận được tiền bồi thường trong khoảng 15 ngày làm việc nếu hồ sơ yêu cầu không gặp vấn đề gì.

Một số công ty bảo hiểm còn có dịch vụ chăm sóc khách hàng với đường dây nóng, điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh tốc độ thu hồi chi phí bồi thường. 

Hạn chế của bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là hình thức bảo hiểm tự nguyện. Nó chú trọng nhiều đến quyền lợi khách hàng và mang lại phạm vi sử dụng rộng hơn. Do đó, chi phí của bảo hiểm sức khỏe thường cao hơn nhiều so với những loại bảo hiểm y tế khác. 

Do chi phí cao hơn bảo hiểm y tế nên bảo hiểm sức khỏe phù hợp với những gia đình có điều kiện trung bình khá trở lên. Khoảng cách của sản phẩm này đến các gia đình nghèo còn khá xa.

Điểm khác biệt giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế là bảo hiểm bắt buộc, có sự bảo hộ của Nhà nước, nó mang tính xã hội và phi lợi nhuận. Ngược lại, bảo hiểm sức khỏe mang tính lợi nhuận nhưng nó mang đến sự bảo vệ toàn diện cho những người sử dụng, quyền lợi mà bảo hiểm sức khỏe mang lại hướng tới sức khỏe và tài chính của những người sử dụng. Dưới đây là bảng phân biệt bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe:

Tiêu chí đánh giáBảo hiểm sức khỏeBảo hiểm y tế
Tính bắt buộcKhông bắt buộc.Bắt buộc với những đối tượng có trong Luật Bảo hiểm Y tế.
Quyền lợiĐa dạng, được lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính.Được quy định trong Luật.
Hạn mức bồi thườngSố tiền bồi thường tỷ lệ thuận với số tiền mà khách hàng chi trả để mua bảo hiểm.Được chi trả từ 40-100% viện phí.

Chi trả tối đa 45 lần mức lương cơ bản.

Chi phíLinh hoạt theo nhu cầuTùy thuộc vào mức lương cơ bản
Phạm vi áp dụngTrong và ngoài nướcTrong nước

Sức khỏe là tài sản giá trị nhất của một con người. Chính vì vậy, việc dự phòng một kế hoạch tài chính để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống là điều vô cùng cần thiết. Đầu tư vào bảo hiểm sức khỏe là một dạng đầu tư thông minh, khi lựa chọn tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ luôn an tâm về sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần cân nhắc về tình hình tài chính cũng như nhu cầu của bản thân trước khi tham gia loại bảo hiểm này.