Hệ điều hành iOS 16 có gì mới? Cách cập nhật iOS 16

iOS 16 là hệ điều hành mới vừa ra mắt để làm nền cho màn tỏa sáng của điện thoại iPhone 14 vừa ra mắt. Đúng như dự đoán, hệ điều hành được trình làng với rất nhiều những đổi mới về tính năng và giao diện.

Vậy iOS 16 có gì mới? Dòng máy nào có thể cập nhật lên iOS 16? Cách cập nhật iOS 16. Hãy cùng Suckhoedothi tìm hiểu qua bài viết Hệ điều hành IOS 16 có gì mới? Cách cập nhật iOS 16.

Nội dung tóm tắt

Thời gian ra mắt hệ điều hành iOS 16

iOS 16 chính thức được gã khổng lồ công nghệ Apple giới thiệu vào rạng sáng ngày 8/9/2022 theo giờ Việt Nam.

Đây là bản cập nhật dành cho hệ điều hành iOS 15 trước đó với nhiều cải tiến và nâng cấp. Hơn nữa, phiên bản cập nhật này cũng sẽ là bước đệm vững chắc để dòng iPhone 14 tỏa sáng mạnh mẽ trong năm nay.

iOS 16 có gì mới?

Hiện nay, theo những nghiên cứu và giới thiệu từ hãng Apple thì bản cập nhật iOS 16 có nhiều điểm mới và nổi trội hơn các phiên bản cũ. Sau đây là một số điểm mới được xuất hiện trong phiên bản hệ điều hành mới nhà Apple.

Hiển thị phần trăm pin trên thanh công cụ

Với bản cập nhật lần này thì thanh trạng thái trên phần tai thỏ của iPhone chạy iOS 16 có thể hiện thị phần trăm pin chính xác mà không cần phải thực hiện thao tác mở màn hình khóa và xem ở trung tâm điều khiển.

Để cài đặt tính năng này, bạn hãy truy cập vào Cài đặt > Pin > Phần trăm pin.

Tính năng hiển thị phần trăm pin trên iOS 16.
Tính năng hiển thị phần trăm pin trên iOS 16

Cá nhân hóa màn hình khóa

Ở phiên bản mới này, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh màn hình khóa với nhiều phong cách khác nhau cùng hệ thống các Widget, Phông chữ, màu sắc,… mà Apple đã thiết lập sẵn cho bạn có thể tùy chọn và tạo ra một chiếc màn hình khóa theo sở thích của mình. Với tính năng này hệ điều hành ColorOS12 của Oppo có thể chọn hình nền theo chủ đề còn với iOS 16 có thể tự chỉnh theo ý muốn.

Thiết lập một màn hình khóa tùy chỉnh đơn giản với iOS 16
Thiết lập một màn hình khóa tùy chỉnh đơn giản với iOS 16

Bên cạnh đó, đối với những bức ảnh chân dung bạn có thể tùy chỉnh tính năng Hiệu ứng chuyên sâu giúp cho đồng hồ số và hiệu ứng chân dung tạo ra hiệu ứng 3D cho màn hình khóa, vô cùng ấn tượng. Apple cũng tích hợp thêm tùy chọn Live Activities API giúp bạn dễ dàng đưa widget live vào màn hình khóa.

Nâng cấp tính năng Photoshop tự động

Nhà Apple đã giúp cho bạn có thể dễ dàng tách phần chủ thể và phần nền đơn giản chỉ với thao tác nhấn giữ và kéo đổi tượng chủ thể qua một ứng dụng khác như ghi chú. Tính năng này có thể nói là bước cải tiến vô cùng ấn tượng, giúp cho người dùng có thể photoshop hình ảnh một cách chuyên nghiệp hơn.

Tính năng giúp tách chủ thể và nền đơn giản trên iOS 16
Tính năng giúp tách chủ thể và nền đơn giản trên iOS 16

Ngoài ra, với các tùy chỉnh màu sắc, độ sáng, tương phản,… cho 1 tấm hình bất kỳ và có thể Sao chép các tùy chỉnh đó cho 1 hoặc nhiều ảnh vô cùng nhanh chóng mà không cần thao tác lại.

Chỉnh sửa và hủy tin nhắn iMessage

Ứng dụng iMessage  được cập nhật thêm 2 tính năng mới là chỉnh sửa và hủy bỏ tin nhắn đã được người dùng mong đợi từ lâu trên iPhone.

Người dùng khi muốn chỉnh sửa hay hủy tin nhắn trên iMessage, bạn chỉ cần nhấn giữ vào tin nhắn và trên màn hình sẽ hiển thị các tùy chọn này. Thời gian tối đa để hủy tin nhắn là 2 phút sau khi tin nhắn được gửi đi. Sau đó, người nhận sẽ nhận được một thông báo về tin nhắn đã bị hủy mà không xem được nội dung tin nhắn đó.

iOS 16 với tính năng chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn
iOS 16 với tính năng chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn

Focus Mode

Focus Mode (Chế độ tập trung) lần đầu tiên được ra mắt trên phiên bản hệ điều hành iOS 15. Trên hệ điều hành mới, tính năng này đã được Apple cập nhật một số thay đổi đáng kể. Apple đã thiết lập cho phép người dùng chặn thông báo các ứng dụng và danh bạ đơn giản và dễ dàng hơn khi kích hoạt chế độ này.

Chế độ tập trung trên iOS 16 cũng có thể liên kết với màn hình khóa và màn hình chính, hiển thị tự động các trang và màn hình cụ thể tùy vào ứng dụng đang được bật.

iOS 16 kết nối tính năng Focus Mode với Màn hình khóa
iOS 16 kết nối tính năng Focus Mode với màn hình khóa

Cải tiến hiển thị thông báo

Khác với các phiên bản trước đây, Apple đã thiết kế lại cách hiển thị thông báo từ dưới lên thay vì ở trên xuống như cũ. Điều này giúp bạn có thể thao tác một tay vuốt để đọc hoặc xóa thông báo cũng dễ dàng hơn.

Thông báo hiển thị từ dưới lên trên iOS 16
Thông báo hiển thị từ dưới lên trên iOS 16

Lập thời gian gửi mail

Khi chưa có sự xuất hiện của hệ điều hành iOS 16, đa phần người dùng đều thích việc sử dụng một ứng dụng thứ 3 để quản lý hệ thống email của mình. Tuy nhiên, đối với hệ điều hành mới bạn có thể trông chờ vào một sự thay đổi khác biệt.

Khi bạn đã sở hữu một chiếc iPhone có hệ điều hành iOS 16, nó sẽ cho phép bạn lên lịch gửi email theo ý muốn trên App mail có sẵn. Đồng thời bạn cũng có thể lựa chọn hủy gửi trước khi người nhận nhận được email.

Đặt lời nhắc để kiểm tra email sau

Đôi lúc bạn có việc bận và cần xem lại những email quan trọng ngay sau đó. Hệ điều hành iOS 16 sẽ hỗ trợ cho các bạn có thể thêm lời nhắc check lại các tin nhắn sau nếu cần.

Để thực hiện, chúng ta chỉ cần vuốt qua phải tại một email rồi chọn mục Later là hoàn thành. Tiếp đến, người dùng có thể ra lệnh cho phần mềm email nhắc mình đọc lại mail quan trọng trong một giờ, vào tối nay, ngày mai hay là trễ hơn.

Live Text

Live Text là một tính năng sử dụng nhận dạng ký tự quang học thông minh trên hình ảnh để ghi lại văn bản hiển thị cho các mục đích mở rộng. Nói cách khác, bạn có thể đánh dấu văn bản trong một hình ảnh và thực hiện mọi việc với nó.

Bạn có thể dễ dàng trích xuất, lấy nội dung văn bản có trên video với tính năng Live Text. Không những thế bạn còn có thể dịch ngôn ngữ trực tiếp và quy đổi tiền tệ ngay trên Video đang xem. Với sự phát triển của tính năng này, người dùng có thể sử dụng các đoạn văn bản xuất hiện rõ nét trong một video được tạm dừng như đối với Live Text hình ảnh trước đó.

Live text dễ dàng trên iOS 16
Live text dễ dàng trên iOS 16

> Tham khảo thêm: Cách sử dụng Live Text cho Video trong iOS 16.

Tab Groups được chia sẻ trong Safari

iOS 16 mang lại tính năng Tab Groups mới toanh. Nó cho phép người dùng có thể kết hợp toàn bộ những tab có liên quan vào một “ngôi nhà” duy nhất. Chẳng hạn như bạn đang có một loạt các tab Safari đang mở và cần phải tách các tab nghiêng cứu riêng và giải trí riêng thì chức năng này sẽ cân hết.

Tab Groups được công bố trên iOS 15 và lại tiếp tục xuất hiện trên bản cập nhật iOS 16. Bạn có thể chia sẻ tập hợp các website này với gia đình hay bạn bè.

Tính Năng Passkey

Passkeys là một tính năng giúp cung cấp phương thức đăng nhập dễ dàng và an toàn hơn so với mật khẩu truyền thống. Tính năng này được đồng bộ hóa qua iCloud Keychain (một công cụ lưu trữ mật khẩu của Apple) giúp mật khẩu đã lưu có thể được chia sẻ cho toàn bộ các thiết bị của bạn, trong khi vẫn được mã hóa nghiêm ngặt bởi Apple.

> Tham khảo thêm: Ưu và nhược điểm của tính năng PassKeys trên iOS 16.

Tăng cường bảo mật và quyền riêng tư

Trên phiên bản hệ điều hành iOS 16, Apple đã bổ sung tính năng mới là Safety Check, cho phép thiết lập lại quyền truy cập đã cấp cho người dùng khác trước đó. Đồng thời, tính năng này cũng giúp người dùng kiểm tra bảo mật tài khoản. Bạn cũng có thể tùy chỉnh những người dùng và ứng dụng nào cho phép truy cập thông tin của họ.

Ngoài ra, hệ điều hành mới còn bổ sung thêm chế độ Lockdown Mode, chế độ mới này cung cấp sự bảo vệ nghiêm ngặt cho một số người dùng. Tính năng này cho phép giới hạn một số chức năng nhất định nhằm giảm nguy cơ bị tấn công bởi các phần mềm gián điệp. Theo đó, chế độ Lockdown Mode sẽ vô hiệu hóa hàng loạt tính năng trên các ứng dụng như Safari, Tin nhắn, FaceTime, Camera…

Một số tính năng mới khác

Ngoài những điểm mới mẻ bên trên, iOS 16 còn đem lại cho người dùng rất nhiều các tính năng mới hữu ích khác như:

 • Theo dõi đơn hàng trong Apple Pay: Bạn có thể nhận được hóa đơn chi tiết cũng như theo dõi các đơn đặt hàng trên Wallet đối với những giao dịch thông qua Apple Pay cùng các người bán tham gia vào.
 • Chia sẻ khóa Wallet thông qua ứng dụng nhắn tin: Apple Wallet hỗ trợ người dùng có thể chia sẻ chìa khóa nhà, chìa khóa khách sạn hay xe hơi mà vẫn đảm bảo bảo mật tuyệt đối.
 • Multistop routing trong Apple Maps:Tính năng Multistop routing dành cho ứng dụng Apple Maps đã được bổ sung lên hệ điều hành iOS 16. Với sự hỗ trợ của chức năng, khi người dùng lên lịch trình với những điểm dừng Apple Maps thì nó sẽ tự tạo lộ trình tối ưu nhất cho bạn. Điều này tương tự như gọi Grab và có nhiều điểm dừng trên ứng dụng. Thuật toán sẽ hoạt động để mang lại đường đi phù hợp nhất cho người dùng.
 • Tương thích với tai nghe AirPods Pro 2 mới.
 • Cảnh báo chu kỳ kinh nguyệt bất thường cho phụ nữ trong app Sức khỏe.
 • Trình đọc màn hình (VoiceOver) có thêm 5 ngôn ngữ mới và đặc biệt là có tiếng Việt.

Dòng máy nào có thể cập nhật lên iOS 16?

Lưu ý khi cài hệ điều hành iOS 16, người dùng cần biết hệ điều hành này hiện chỉ tương thích với các mẫu iPhone hỗ trợ chạy iOS 15. Như vậy, với thắc mắc hệ điều hành mới này ngừng hỗ trợ máy nào thì Apple đã chính thức ngừng cập nhật iOS 16 cho một số mẫu iPhone cũ, bao gồm iPhone SE, iPhone 6s/6s Plus và ‌iPhone‌ 7/7 Plus trở về trước.

Theo đó, bản cập nhật iOS 16 mới nhất được Apple phát hành sẽ hỗ trợ các dòng máy từ iPhone 8, iPhone X và iPhone SE thế hệ thứ 2 trở đi, bao gồm:

 • iPhone 14 Series: iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max (cài đặt sẵn).
 • iPhone SE (2020) và iPhone SE (2022).
 • iPhone 13 Series
 • iPhone 12 Series
 • iPhone 11 Series
 • iPhone XS và XS Max.
 • iPhone XR.
 • iPhone X.
 • iPhone 8 và iPhone 8 Plus.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà Apple phải liên tục nghiên cứu cho ra mắt các hệ điều hành iOS cập nhật liên tục. Apple luôn ghi nhận lỗi và những feedback của người dùng để đưa ra những bản cập nhật mới fix lỗi và cập nhật thêm những yêu cầu của người dùng mong muốn.

Vậy nên nếu máy của bạn có khả năng nâng cấp thì hãy cứ nâng cấp cập nhật, để có thể trải nghiệm nhiều điều thú vị mới mà nhà Táo mang đến cho người dùng.

Cách cập nhật iOS 16

Có rất nhiều cách cập nhật iOS 16 cho iPhone của mình như là: sử dụng ứng dụng iTunes trên máy tính, Mac hoặc nâng cấp ngay trên máy. Trước khi cập nhật bạn cần làm những điều sau để việc cập nhật lên iOS 16 được dễ dàng nhất:

 • Kiểm tra dung lượng máy: Bạn nên để dung lượng trống trên máy từ 6-7 GB vì bản cập nhật lớn thường khá nặng.
 • Sạc pin đầy đủ: Để cập nhật, iPhone của bạn cần 50% dung lượng pin trở lên. Nhưng để chắc chắn, bạn cũng nên sạc đầy pin trước khi bắt đầu cập nhật.
 • Mạng internet: Bạn nên sử dụng mạng Wi-Fi để quá trình tải về nhanh chóng hơn và không bị ngắt quãng nhé.

Lưu ý: Bạn cần sao lưu dữ liệu trước khi cập nhật lên iOS mới để tránh bị mất dữ liệu quan trọng nhé.

Để thực hiện cập nhật thẳng trên điện thoại, các bạn hãy làm theo các bước cực dễ sau đây:

Bước 1: Truy cập đến mục Cài đặt > Chọn phần Cài đặt chung.

Bước 2: Nhấn vào Cập nhật phần mềm.

Bước 3: Nhấn nút Tải về và cài đặt > Làm theo các hướng dẫn hiển thị trên màn hình và chờ trong giây lát cho quá trình cài đặt hoàn thành là xong.

Cách cập nhật iOS 16 bản mới nhất
Cách cập nhật iOS 16 bản mới nhất

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về phiên bản cập nhật mới nhất của Apple đó chính với nhiều tính năng được cải tiến, thông minh hơn cho người dùng mà chắc chắn bạn nên thử. Bài viết cũng đã cập nhật những thông tin trả lời câu hỏi dòng máy nào có thể cập nhật lên iOS 16? Cách cập nhật iOS 16. Mong rằng những thông tin mà bài viết mang lại hữu ích cho người đọc.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Samsung Galaxy S22 Ultra – Dòng Galaxy S mạnh nhất.

Top 12 cách tiết kiệm pin Samsung hiệu quả kinh ngạc.

Top 5 mẫu điện thoại smartphone không nên mua và mẫu điện thoại nên mua năm 2023.

 

Sinh viên: Nghiêm Thị Hồng Hạnh

Mã sinh viên: 20051260

Lớp học phần: INE3104 3

44 thoughts on “Hệ điều hành iOS 16 có gì mới? Cách cập nhật iOS 16

 1. Pingback: Samsung Galaxy S22 Ultra - Dòng Galaxy S Mạnh Nhất - Sức khỏe đô thị

 2. Pingback: Hệ điều hành ColorOS 12 - Một bước đi đúng hướng của OPPO

 3. Pingback: Top 12 cách tiết kiệm pin Samsung hiệu quả kinh ngạc - Sức khỏe đô thị

 4. CT says:

  Bài viết của bạn thật hữu ích, tôi biết thêm nhiều kiến thức hơn 🤩🤩

  • Huyền says:

   Bài viết của bạn rất hay, cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích.

 5. Grace says:

  Mình sẽ nâng cấp lên iOS 16 luôn, quá nhiều tính năng tuyệt vời🥰

 6. Trương thị thu cúc says:

  Đọc bài viết của bạn mình có thêm rất nhiều kiến thức hữu ích khi đang phân vân có nên cập nhật lên phần mềm ios16 không

 7. Linh says:

  Bài viết hay và rất khoa học, mong bạn sẽ ra bài nhiều hơn nữa

 8. Lyly says:

  Nội dung rất đầy đủ và hữu ích. Xin cảm ơn ad rất nhìuu

 9. Juiceeee says:

  Nội dung rất đầy đủ và hữu ích. Xin cảm ơn ad rất nhìuu

 10. KPThao says:

  Đang phân vân có nên cập nhật lên ios16 không thì gặp bài này, quá tuyệt luôn

  • vũ đức tài says:

   bài viết hữu ích vô cùng
   chắc nên đổi thành ios16

 11. Nga Tran says:

  IOS 16 với nhiều tính năng ưu việt hấp dẫn người dùng ạ

 12. Pingback: top 5 mẫu điện thoại không nên mua năm 2023 - Sức khỏe đô thị

Comments are closed.