APPLE VISION PRO – LIỆU CÓ PHẢI TƯƠNG LAI MỚI CỦA VR THẾ KỶ 21

Nội dung tóm tắt

1. Apple Vision Pro là gì?

Vision Pro là một thiết bị thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality) mới của Apple, được giới thiệu như một sản phẩm đột phá. Đây là một chiếc tai nghe AR có thiết kế đặc biệt, kết hợp các tính năng như theo dõi mắt, điều khiển bằng tay và giọng nói.Minh hoạ cách dùng Apple Vision Pro

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Apple

Apple Vision Pro cho phép người dùng trải nghiệm nội dung số nổi bật, xuất hiện và tương tác trong không gian thực tế, mở ra khả năng mở rộng không gian ảo và điều khiển ứng dụng AR theo ý muốn.

2. Thiết kế của Vision Pro

Camera hướng về phía trước, hai bên và phía dưới, LiDAR phía trước, cùng với camera hồng ngoại và đèn LED chiếu sáng trong mắt.

Nguồn: Apple

Vision Pro sử dụng các vật liệu nhẹ nhất và tiên tiến nhất. Mặt trước là một mảnh kính được mài mượt đảm bảo thoải mái và khả năng mang trong suốt cả ngày.

Nguồn: Apple

Thiết kế nhiệt một cách yên tĩnh hút không khí qua hệ thống kết hợp tốt giữa các bộ phận vải mềm, tạo cảm giác thoải mái và dễ sử dụng. Có nút chụp hình và hệ thống giao diện tương tác sử dụng núm vặn (digital crown).

Nguồn: Apple

Hệ thống có tính linh hoạt với hợp kim nhôm tùy chỉnh cong bọc quanh khuôn mặt của bạn cho phép điều chỉnh sản phẩm để vừa vặn hoàn hảo. Màn che sáng linh hoạt để phù hợp với khuôn mặt, cùng với dải đeo linh hoạt điều chỉnh theo hình đầu.

Nguồn: Apple

3. Thông số kỹ thuật Vision Pro

Thoạt nhìn, chúng ta sẽ dễ nhận thấy Apple Vision Pro được bao phủ bởi lớp kính cong trong suốt khá thời trang, cho phép người bên ngoài vẫn có thể nhìn thấy mắt bạn kể cả khi đeo kính. Đáng chú ý, bạn có thể sử dụng kính để xem và làm việc hay tương tác với người thân, đồng nghiệp nếu cần. Apple cho biết mỗi mắt sẽ hiển thị nhiều pixel hơn trên kính so với TV 4K.

Mạch nền Micro-OLED Apple Silicon gồm 64 pixels trong không gian của một điểm ảnh trên iPhone chiều rộng 7,5 micromet. Tổng cộng 23 triệu pixels trên hai bảng, mỗi bảng có kích thước của một tem thư, thật ấn tượng khi có nhiều điểm ảnh hơn cả TV 4K cho mỗi mắt.

Nguồn: Apple

Ống kính tùy chỉnh gồm 3 yếu tố với độ sắc nét và rõ ràng tuyệt vời, video được hiển thị với độ phân giải 4K với màu sắc rộng và HDR.
Hệ thống âm thanh không gian đặc biệt tạo ra âm thanh vòm xung quanh người dùng. Điều này giúp tạo ra âm thanh chân thực, cho phép người dùng có cảm giác âm thanh đến từ môi trường xung quanh.

Sử dụng chip Apple M2 và chip R1 mới. Cùng được sử dụng chung với chip M2, chip R1 có khả năng xử lý dữ liệu từ camera, cảm biến và micro, loại bỏ gần như hoàn toàn độ trễ, truyền hình ảnh mới đến màn hình trong vòng 12ms, nhanh gấp 8 lần nhấp mắt. Với tốc độ xử lý đáng kinh ngạc, Vision Pro đảm bảo bạn cảm thấy những hình ảnh như diễn ra trước mắt bạn.

Nguồn: Apple

Màn hình lenticular OLED EyeSight cong phía trước phóng chiếu góc nhìn chính xác của mắt bạn đến mỗi người đối diện.

4. Tính năng của Vision Pro

Apple khẳng định chắc chắn rằng: “Không có thiết bị nào khác trên thế giới có thể mang đến trải nghiệm phim 3D chất lượng như vậy.”


Với Vision Pro, bạn có thể chia sẻ ứng dụng và sử dụng chúng với người khác qua SharePlay, với các hình đầu nổi trên FaceTime. Xem ảnh 3D Live nổi trên màn hình, hình ảnh sống động chân thực ngay trước mắt.

Nguồn: Apple

Đặc biệt, khi bạn xem TV và phim, không gian xung quanh được làm mờ giống như đang xem video trên một “màn hình” ảo rộng 100 inch.

Bạn có thể chơi các trò chơi trên Apple Arcade thông qua kính Vision Pro. Đáng chú ý nhất là Disney+ sẽ được tích hợp sẵn ngay từ ngày đầu với Apple Vision Pro, cùng bạn tạo ra những trải nghiệm cá nhân sâu sắc, kéo gần khoảng cách với những nhân vật hoạt hình mà bạn yêu thích.

5. Cách thức hoạt động của Vision Pro

Vision Pro sử dụng một hệ thống hiển thị đặc biệt để hiển thị nội dung ảo trong không gian xung quanh người dùng, cho phép người dùng xem các đối tượng ảo được hiển thị trên thực tế và tương tác với chúng.

Nguồn: Apple

Kết hợp với công nghệ theo dõi mắt và tay để nhận diện và ghi nhận chuyển động của người dùng, bạn có thể tương tác với nội dung ảo bằng cách sử dụng chuyển động mắt, nhấp hoặc vuốt ngón tay để cuộn hay chọn.

Bên cạnh đó Vision Pro được thiết kế với sự chú trọng đến bảo mật và quyền riêng tư, dữ liệu mắt và hình ảnh được xử lý tại cấp độ hệ thống để đảm bảo ứng dụng không thể truy cập thông tin cá nhân riêng tư.

6. Liệu Apple Vision Pro có thay đổi thế cục trong ngành VR

Apple Vision Pro còn có một lợi thế mà tiền không mua được, đó là hệ sinh thái nhà phát triển của Apple. Nhà phát triển ứng dụng iOS và iPad có thể dễ dàng chuyển đổi ứng dụng hiện có bằng các công cụ và khuôn khổ quen thuộc. Apple Vision Pro sử dụng hệ điều hành VisionOS độc đáo, đây là hệ điều hành đầu tiên của Apple được thiết kế nhằm tối đa hóa điện toán không gian, đảm bảo hiệu suất một cách tối đa nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng cho các thiết bị thực tế tăng cường.

Apple Vision Pro
Nguồn: Apple

Đây là điều đối lập hoàn toàn so với Metal, Valve, PlayStation và HTC, vốn chủ yếu dựa vào các ứng dụng và game sản xuất trong Unity hay OpenXR. Ngoài các ứng dụng chủ chốt như Microsoft Office, Xbox, Netflix, các lựa chọn còn lại khá hạn chế. Vài năm sau khi headset của Meta ra mắt, chợ Meta Quest Store mới chỉ có khoảng 400 game và ứng dụng. Nó là dấu hiệu thiếu trầm trọng nội dung tối ưu hóa cho thực tế ảo (VR).

Ngược lại, Apple hứa hẹn tại thời điểm bán ra, Vision Pro sẽ có hàng trăm nghìn ứng dụng sẵn sàng. Công ty sẽ tự động chuyển đổi ứng dụng iPhone và iPad sang “cửa sổ 2D có thể mở rộng”, phù hợp với Vision Pro mà không cần nhà phát triển phải nhúng tay vào, trừ khi họ muốn thay đổi gì đó. Đối với các nhà phát triển muốn tạo ra ứng dụng mới, Apple cũng giúp họ thực hiện dễ dàng trong hệ điều hành visionOS mới.

Theo Maximiliano Firtman, nhà phát triển web và di động lâu năm, visionOS không khác biệt so với iPadOS với ARKit, bộ công cụ thực tế tăng cường (AR) mà họ dùng vài năm nay.

Framework mà các nhà phát triển dùng để viết ứng dụng cho iOS và iPadOS – SwiftUI, RealityKit, ARKit – đều đã được “mở rộng cho điện toán không gian”, theo Apple. Nó giúp họ tạo ra trải nghiệm AR và VR nhập vai cho Vision Pro. Họ cũng có thể viết ứng dụng với các công cụ sẵn có như Xcode, Unity hay Reality Composer Pro (sắp ra mắt).

Theo Firtman, ngay cả khi công cụ phát triển phần mềm visionOS chưa có mặt, nhà phát triển web vẫn dùng được “WebXR cho ứng dụng web nhập vai thông qua Safari trên visionOS”. Điều này đồng nghĩa, ngoài các ứng dụng gốc của Apple, chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng iOS và iPadOS khác trên Vision Pro.

Apple khuyến khích nhà phát triển mở rộng tính năng của ứng dụng, tận dụng các mô hình Window và Volume mới. Nhà phát triển Steve Moser tin rằng, mọi người sẽ muốn nhanh chóng biên dịch lại các ứng dụng hiện có cho visionOS để kịp đưa lên chợ visionOS App Store ngay từ đầu và có cơ hội ở vị trí nổi bật.

Tuy nhiên, Apple có một điểm yếu so với đối thủ là game. Khi Vision Pro lên kệ đầu năm sau, Apple cho biết chỉ có hơn 100 game từ dịch vụ Arcade và hầu hết không được viết riêng cho VR. Do đó, người dùng có thể không muốn đeo Vision Pro chỉ để chơi Angry Birds Reloaded hay Temple Run.

Xét cho cùng, mọi người mua kính Valve Index hay Meta Quest 2 chỉ để truy cập thư viện game VR như Beat Saber và Half-Life: Alyx. Thiếu vắng các tựa game VR đình đám sẽ khiến Vision Pro rơi vào thế bí giống như Mac, thiết bị chủ yếu để làm việc, không dành cho game. Bất chấp Apple nỗ lực thu hút cộng đồng nhà phát triển game lên macOS, họ vẫn không mặn mà vì phần lớn game thủ sử dụng Windows. 

Dù vậy, game không thể quyết định thành bại của Vision Pro. Cách tiếp cận cẩn trọng và chậm rãi của “táo khuyết” được phản ánh trong bản thân thiết bị. Thay vì giới thiệu một giao diện xa lạ, khác với thực tế, Vision Pro lại đặt các ứng dụng quen thuộc lên trên nền môi trường thực nhờ Video Passthrough. Người dùng không cần phải sử dụng controller để điều khiển mà chỉ điều hướng bằng tay và mắt.

Dựa trên những ấn tượng đầu tiên về Vision Pro, The Verge nhận định thiết bị ra mắt để thành công. Tuy nhiên, giống với mọi thiết bị, ứng dụng sẽ là thứ biến điều đó thành hiện thực. May mắn cho Apple là họ có nền tảng, không phải xây mới.

7. Apple Vision Pro có thể trở thành tương lai của công việc

Vision Pro có tính năng độc đáo như hỗ trợ đọc tài liệu và báo cáo bằng giọng nói, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc. Ngoài ra, thiết bị này còn tích hợp nhiều tính năng thông minh như hỗ trợ tăng cường thị giác và giảm ánh sáng xanh để giảm stress và mệt mỏi cho mắt.

Với xu hướng làm việc từ xa ngày càng phổ biến, Vision Pro của Apple có thể trở thành một công cụ hữu ích cho những người làm việc từ xa. Thiết bị này có thể giúp người dùng tối ưu hóa trải nghiệm làm việc từ xa, đồng thời đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho thông tin cá nhân của người dùng.

Vision Pro cũng tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ làm việc từ xa như hội nghị trực tuyến và chia sẻ màn hình, giúp người dùng dễ dàng kết nối và làm việc với đồng nghiệp một cách hiệu quả.

Nguồn: Apple

Bên cạnh đó, hệ điều hành VisionOS được thiết kế với 2 chức năng chính là AR và VR, cung cấp cho người dùng nhiều tính năng, ứng dụng và chức năng độc đáo giúp khám phá thế giới thực tế hỗn hợp mới. Nó hỗ trợ hơn 100 ứng dụng từ game, phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D, giải trí, mô phỏng mô hình 3D rất thuận tiện so với thao tác trên máy tính.

Ngoài ra, VisionOS còn tương thích với các ứng dụng và thiết bị khác của Apple do chia sẻ một nhân chung với MacOS và iOS, nhưng thêm một “hệ thống con thời gian thực” để tối ưu hóa tốt hơn quá trình xử lý hình ảnh tương tác trên Apple Vision Pro. Có thể nói, Apple Vision Pro sẽ phù hợp với những người dùng sáng tạo chuyên nghiệp.

Với tính năng độc đáo và thiết kế tối ưu hóa cho hoạt động làm việc, Vision Pro của Apple có thể trở thành tương lai của công việc. Thiết bị này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả làm việc của người dùng mà còn giúp tối ưu hóa trải nghiệm làm việc từ xa. Vision Pro cũng thể hiện rõ tầm nhìn xa hơn của Apple trong việc đẩy mạnh sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp công nghệ.

Xem thêm: Apple sẽ tung phiên bản giá rẻ của Vision Pro 

Nguyễn Lê Tùng Diệp – 20050227 – INE 1034 7