Trí tuệ nhân tạo: 4 sự thật bất ngờ đằng sau công nghệ thay đổi thế giới

4 sự thật bất ngờ về trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc với đa số chúng ta trong thời đại công nghệ ngày nay. Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã và đang xuất hiện ở rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như dịch vụ, y tế hay giáo dục. Vậy thực chất trí tuệ nhân tạo là gì? Trí tuệ nhân tạo hoạt động như thế nào? Có những sự thật thú vị và bất ngờ nào đằng sau công nghệ này? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé! 

Nội dung tóm tắt

1. Trí tuệ nhân tạo là gì? 

Tuy cụm từ “trí tuệ nhân tạo” đã trở nên khá phổ biến nhưng rất ít người trong số chúng ta thực sự hiểu biết về công nghệ này. Để trả lời cho câu hỏi “Trí tuệ nhân tạo là gì?” hay “Artificial Intelligence là gì?”, đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành. 

Nhìn chung, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) có thể được định nghĩa là quá trình mô phỏng hoạt động trí tuệ của con người bằng hệ thống máy tính. Quá trình này bao gồm 3 hoạt động: 

  • Học tập: Thu thập thông tin và áp dụng các quy tắc để sử dụng thông tin đó.
  • Suy luận: Sử dụng quy tắc để đạt được các kết luận gần đúng hoặc chính xác.
  • Tự điều chỉnh: Cải thiện hiệu suất và thích nghi thông qua kinh nghiệm và phản hồi.
Trí tuệ nhân tạo là quá trình mô phỏng hoạt động trí tuệ của con người
Trí tuệ nhân tạo là quá trình mô phỏng hoạt động trí tuệ của con người

Xem thêm: Các loại trí tuệ nhân tạo

2. Trí tuệ nhân tạo hoạt động như thế nào?

Trên thực tế, trí tuệ nhân tạo sử dụng thuật toán và công nghệ để cho máy tính khả năng học hỏi, tư duy, và thực hiện các tác vụ thông minh. Công nghệ trí tuệ nhân tạo hoạt động bằng cách sử dụng mô hình máy học và học sâu. Các thuật toán này được trình bày thông qua việc huấn luyện mô hình với một lượng lớn dữ liệu và cung cấp cho nó các quy tắc và mẫu để nhận biết và phân loại thông tin. Sau khi mô hình được huấn luyện, nó có khả năng tự động nhận diện và hiểu các hình ảnh, văn bản, âm thanh và dữ liệu khác.

Trí tuệ nhân tạo AI có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, trong lĩnh vực y tế, AI có thể giúp trong việc chẩn đoán bệnh, dự đoán kết quả điều trị và phát hiện các dấu hiệu bất thường trong hình ảnh y khoa. Trong lĩnh vực tự động hóa, AI có thể điều khiển các hệ thống tự động và robot thông minh để thực hiện các tác vụ phức tạp.

Bên cạnh các lĩnh vực kể trên, AI còn được ứng dụng trong đa số các ngành nghề hiện nay.

>> Tìm hiểu tại đây: Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế
Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế

3. Top 4 sự thật có thể bạn chưa biết về Trí tuệ nhân tạo

3.1. Không phải mới đây, thuật ngữ “Trí tuệ nhân tạo” đã xuất hiện từ năm 1956

Theo dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trí tuệ nhân tạo đã được biết đến rộng rãi và được nhiều công ty công nghệ săn đón để nghiên cứu và phát triển. Vì vậy, nhiều người lầm tưởng rằng phải tới những năm gần đây, cụm từ “trí tuệ nhân tạo” mới ra đời.

Tuy nhiên, vào năm 1956 tại một hội nghị ở New Hampshire (Mỹ), ba nhà khoa học Allen Newell, Cliff Shaw và Herbert Simon đã giới thiệu một chương trình nghiên cứu về các vấn đề trong tâm trí con người mang tên “Logic Theorist”, trong đó có nhắc tới thuật ngữ Artificial Intelligence (hay Trí tuệ nhân tạo). Và kể từ sự xuất hiện lần đầu tiên này, rất nhiều công trình nghiên cứu về chủ đề này đã được các nhà khoa học phát triển, từ đó lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI chính thức ra đời và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. 

3.2. Trí tuệ nhân tạo có khả năng thay thế 80% công việc của con người

Đây là nhận định được đưa ra bởi ông Ben Goertzel – một chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Mỹ tại Hội nghị Thượng đỉnh về công nghệ diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Trả lời câu hỏi dự báo về thị trường việc làm trong tương lai, ông cho biết trí tuệ nhân tạo AI có khả năng thay thế 80% các công việc mà chúng ta đang làm hiện nay, đặc biệt là các công việc mang tính lặp đi lặp lại, các công việc bàn giấy hay các vị trí nhân công tại các nhà máy.

Cũng đồng ý với nhận định này, tờ Business Insider của Mỹ cũng khẳng định xu hướng sử dụng các trợ lý ảo tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng đang trở nên rất phổ biến. Thậm chí, xu hướng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo còn được dự báo sẽ được sử dụng bởi gần 30% doanh nghiệp tại Mỹ vào năm 2027. 

Trí tuệ nhân tạo có khả năng thay thế công việc của con người
Trí tuệ nhân tạo có khả năng thay thế công việc của con người

3.3. Robot trí tuệ nhân tạo có quốc tịch như con người

Thông qua ứng dụng những thành tựu của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, việc một robot có thể lắng nghe và đối đáp với con người trong một cuộc trò chuyện đã không còn là điều hiếm thấy. Tuy nhiên, việc một robot trí tuệ nhân tạo được mang quốc tịch như con người mới là điều khiến người ta kinh ngạc. 

Năm 2017, robot Sophia – một sản phẩm robot mang hình dạng giống một cô gái được phát triển bởi công ty công nghệ Mỹ Hanson Robotics – đã được ghi nhận là robot đầu tiên được cấp quyền công dân hợp pháp bởi chính phủ Ả Rập Xê Út. Điều này có nghĩa Sophia được cấp quốc tịch, có hộ chiếu và có quyền bình đẳng như mọi công dân khác tại quốc gia này.

Không dừng lại ở đó, Sophia còn trò chuyện hết sức tự nhiên, thậm chí bày tỏ “muốn có con” đã khiến cả thế giới kinh ngạc về sự phát triển vượt bậc của công nghệ trí tuệ nhân tạo. Cụ thể, “cô” Sophia bày tỏ về việc mình muốn có một gia đình như con người, mặc dù chỉ là robot. Sophia mong muốn được thấy những “gia đình” robot và có những đứa con với tên gọi giống như mình. Sự ghi nhận quyền công dân của Ả Rập Xê Út và phát biểu này của robot trí tuệ nhân tạo Sophia đã khiến toàn thế giới sửng sốt và gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Robot Sophia - một công dân của Ả Rập Xê Út
Robot Sophia – một công dân của Ả Rập Xê Út

3.4. Trí tuệ nhân tạo có khả năng lật đổ con người 

Bên cạnh trường hợp của robot trí tuệ nhân tạo Sophia, câu chuyện của hai robot mang tên Bob và Alice của Facebook cũng gây chú ý khi tự tạo ra một loại ngôn ngữ đặc biệt để trò chuyện với nhau mà ngay cả những nhà nghiên cứu khai sinh ra chúng cũng không thể hiểu nổi.

Ban đầu, các nhà khoa học tại Facebook đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo ra hai robot sử dụng Tiếng Anh nhằm hỗ trợ người dùng. Nhưng một thời gian sau, họ đã phát hiện ra rằng Bob và Alice đang sử dụng một loại ngôn ngữ khác để giao tiếp thay vì sử dụng Tiếng Anh như được lập trình. 

Cụ thể, hai robot trí tuệ nhân tạo trò chuyện bằng các câu giao tiếp khó hiểu như “Tôi có thể tôi tôi mọi thứ khác” hay “Những quả bóng có không với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi”. Có thể thấy rằng, hai robot AI đã tự phát minh một loại ngôn ngữ riêng mà con người không thể hiểu được, điều này đã làm dấy lên lo ngại về khả năng các robot trí tuệ nhân tạo có thể tự phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát của con người.

Thậm chí, nhiều người còn cho rằng nếu không có những biện pháp theo dõi và quản lý robot sử dụng trí tuệ nhân tạo AI thì viễn cảnh robot tự tư duy, giao tiếp, tập hợp và đánh bại con người là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Trí tuệ nhân tạo có thể lật đổ con người
Trí tuệ nhân tạo có thể lật đổ con người

Trên đây là những chia sẻ của suckhoedothi về chủ đề Trí tuệ nhân tạo – một xu hướng công nghệ đáng được mong chờ nhất năm 2023. Bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về khái niệm, phương thức hoạt động và 4 sự thật bất ngờ đằng sau công nghệ này. Đừng quên tiếp tục theo dõi suckhoedothi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

>> Tham khảo thêm các bài viết về chủ đề Công nghệ tại đây:

Phạm Phương Thảo – 20050351 – INE3104 3