Tất tần tật về iOS 17: có gì mới, hỗ trợ máy nào?

iOS 17 có gì mới? iPhone nào được cập nhật lên iOS 17?

Sau một thời gian ra mắt iOS 16 ở sự kiện WWDC 2022, thì vào ngày 6/6 vừa qua Apple đã chính thức giới thiệu iOS 17 mở đầu cho năm 2023. Phiên bản hệ điều hành mới này sẽ đem đến những trải nghiệm hoàn thiện tốt hơn cho người dùng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu xem iOS 17 liệu có gì mới, có nên cập nhật không nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Danh sách iPhone được cập nhật lên iOS 17

Bản cập nhật mới nhất iOS 17 đã chính thức được giới thiệu tại sự kiện WWDC 2023 vào ngày 6/6 vừa qua. Ở bản điều hành mới này sẽ có khá nhiều sự thay đổi đầy hứa hẹn, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời hơn đến người dùng. Danh sách các thiết bị được dự đoán có thể cập nhật hệ điều hành mới bao gồm:

 • iPhone XR, XS, XS Max.
 • iPhone 11 series.
 • iPhone 12 series.
 • iPhone 13 series.
 • iPhone 14 series.
 • iPhone SE 2022.

Theo như danh sách tổng hợp ở phía trên thì 3 mẫu iPhone 8, 8Plus và iPhone X đã không xuất hiện, đồng nghĩa với việc 3 dòng máy này sẽ không được hỗ trợ cập nhật iOS 17 năm nay.

iOS 17

2. iOS 17 khi nào ra mắt?

Thương hiệu Apple đã chính thức giới thiệu bản cập nhật iOS mới nhất của mình tại sự kiện WWDC vào ngày 6 tháng 6 vừa qua với nhiều nâng cấp đầy ấn tượng. Sau đó thì hệ điều hành mới này sẽ được dần cải thiện, thêm các tính năng mới và sẽ được công bố chính thức vào tháng 9 cùng với dòng iPhone series mới nhất.

Nếu không có bất kỳ thay đổi gì, thì có thể iOS 17 sẽ được chính thức ra mắt vào tháng 9 năm 2023 cùng với dòng iPhone 15 mới nhất. Hệ điều hành mới này đã được rất nhiều iFan đặt kỳ vọng, mong chờ trong suốt thời gian vừa qua.

Nếu như không có gì thay đổi, như mọi năm thì Apple sẽ chính thức tung ra bản Beta đầu tiên ngay sau khi đã kết thúc sự kiện để những nhà phát triển có thể trải nghiệm trước. Bắt đầu từ tháng 4.2023 thì Apple đã thực hiện tính phí 99 USD một năm cho giấy phép phát triển khi tải xuống bản iOS developer beta.

Đọc thêm: Apple và iOs

iOS 17

3. iOS 17 có gì mới?

Hệ điều hành iOS được sử dụng dành riêng cho sản phẩm điện thoại iPhone, iPod của nhà Táo. Đến thời điểm hiện tại thì đã có đến 15 iOS lớn, đây là hệ điều hành được đánh giá là có độ ổn định bật nhất hiện nay trên thị trường thiết bị di động. Những năm gần đây thì iOS đã được tập trung phát triển thêm rất nhiều tính năng mới, nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng và tăng tính bảo mật thiết bị. Hãy cùng nhau điểm qua một số thông tin đầy mới mẻ của iOS 17 dưới đây nhé.

iOS 17

3.1. Tính năng AirDrop được nâng cấp – Chạm để gửi “NameDrop”

Hình ảnh 2 chiếc điện thoại chạm vào nhau là sẽ hiện thông tin người dùng để trao đổi chắc hẳn bạn đã không ít lần nhìn thấy phải không. Trước đây để thực hiện được thao tác này, mọi người thường sẽ sử dụng thẻ từ hoặc một ứng dụng thứ 3 hỗ trợ mới thực hiện được.

Nhưng chính thức với iOS 17 năm nay các iFan sẽ có thể sử dụng AirDrop để trao đổi số với một người khác thông qua tính năng mới với tên gọi là NameDrop. Với tính năng này người dùng chỉ cần đưa điện thoại lại gần nhau, mọi thông tin liên hệ của bạn và đối phương sẽ được trao đổi với nhau.

Bạn có thể gửi hình ảnh, file âm thanh thông qua AirDrop bằng cách đặt 2 thiết bị ở cạnh nhau, làm tăng tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng hơn nhiều so với AirDrop trước đây. Nếu như trao đổi các tệp lớn thì bạn vẫn có thể di chuyển ra xa mà việc chia sẻ vẫn tiếp tục thông qua mạng internet.

name drop ios 17 didongviet

3.2. StandBy – Biến iPhone thành màn hình thông minh

Nhà Táo đã tiếp tục nâng cấp mở rộng thêm tính năng cho chiếc màn hình Always on Display trên dòng 14 Pro, Pro Max của mình và đây cũng có thể là mở rộng cho dòng 15 Pro Series sắp tới. Với tính năng mới có tên gọi là StandBy trên iOS 17, màn hình của iPhone sẽ có thể biến thành một chiếc đồng hồ điện tử được đặt nằm ngang, hiển thị các thông tin cần thiết như là thời tiết, widgets, thời gian,…

Khi sạc máy vào ban đêm thì tính năng mới này sẽ biến màn hình iPhone chuyển thành một tông màu đỏ để thích ứng được với ánh sáng yêu, không gây hại đến mắt của người dùng. Tính năng này sẽ có thể ghi nhớ được các chế độ xem ưu tiên tại mỗi địa điểm mà người dùng sử dụng kết nối sạc.

standby ios 17 didongviet

3.3. Live Voicemail – Thư thoại trực tiếp

Hiện nay ở những quốc gia có hỗ trợ Voicemail – Hộp thư thoại, thì khi có cuộc gọi đến, người dùng sẽ không phải bắt máy khi không biết danh tính số đang gọi tới. Thay vào đó thì với tính năng mới Live Voicemail thì iPhone của bạn sẽ tự động hiển thị văn bản đang được chuyển tiếp trực tiếp từ đầu dây đang gọi bên kia.

Vì vậy bạn sẽ có thể biết thêm thông tin xem mình có nên bắt máy nói chuyện với đối phương hay không. Đối với các cuộc gọi đã được xác định là thư ra từ phía nhà mạng thì nó sẽ không được hiển thị dạng Thư thoại trực tiếp, mà sẽ bị từ chối ngay tức khắc.

live voicemail ios 17 didongviet

3.4. Tính năng khoảng cách màn hình bảo vệ sức khỏe

Trên bản cập nhật iOS 17 sẽ có tính năng khoảng cách màn hình khá thú vị. Người dùng sẽ dùng camera Truedepth trên thiết bị, di chuyển máy ra xa hơn nếu đang nhìn vào máy với khoảng cách 12inch khi sử dụng lâu. Với tính năng này sẽ giúp người dùng bảo vệ được sức khỏe khi sử dụng thiết bị trong một khoảng thời gian dài.

khoang cach man hinh ios 17 didongviet

3.5. Contact Posters – Áp phích liên hệ

Trên bản cập nhật mới nhất iOS 17 thì người dùng sẽ có thể tùy biến phong cách hiển thị của từng liên hệ được lưu trong danh bạ của mình. Tùy chỉnh đa dạng với hình ảnh, emoji, font chữ,…, những áp phích này sẽ được hiển thị khi số liên lạc đó gọi đến. Người dùng cũng có thể chủ động chia sẻ áp phích liên hệ của mình với người khác một cách nhanh chóng thông qua tính năng NameDrop đã được giới thiệu ở trên.

contacts poster ios 17 didongviet

3.6. Cải tiến FaceTime

Một tính năng mới về FaceTime khá thú vị trên iOS 17 năm nay chính là khi bạn gọi cho một ai đó, nhưng họ lại không nhấc máy. Thì lúc này bạn sẽ có thể để lại lời nhắn dạng âm thanh hoặc video gửi đến họ. Để cuộc trò chuyện Facetime trở nên sinh động hơn thì trên bản cập nhật mới các hiệu ứng biểu cảm mới đầy thú vị như tia laze, mưa, trái tim,…

Những dạng hiệu ứng này sẽ tự động kích hoạt khi phát hiện người dùng sử dụng cử chỉ bằng tay mà không cần phải bấm chọn thủ công như trước. Ngoài ra thì tính năng FaceTime mới lần này cũng đã hỗ trợ người dùng có thể gọi video call trực tiếp trên màn hình TV nếu bạn đang sử dụng Apple TV một cách tiện lợi.

face time ios 17 didongviet

3.7. Ứng dụng Nhật Ký

Ứng dụng nhật ký sẽ giúp người dùng có thể ghi lại được toàn bộ các hoạt động thường ngày của mình một cách tiện lợi. Thiết bị iPhone sẽ có thể gợi ý cho người dùng tạo ra được những bài viết mới dựa vào hình ảnh, nhật ký tập thể thao, âm nhạc, vị trí di chuyển,… Đương nhiên thì ứng dụng này sẽ có những biện pháp khoá bảo mật để bảo vệ thật tốt các dữ liệu hoạt động riêng tư của bạn.

ung dung nhat ky ios 17 didongviet

3.8. Check-in – Xác nhận vị trí

Tính năng Check in sẽ rất hữu ích cho một nhóm bạn, gia đình, hội nhóm khi đi du lịch, khám phá xa. Khi sử dụng tính năng này thì các thành viên trong nhóm sẽ được thông báo về vị trí mà bạn đang ở. Trong trường trường bạn chưa đến địa điểm hẹn hoặc đi lạc, thì người thân, bạn bè trong nhóm sẽ nhận được thông tin vị trí hiện tại, thời lượng pin, trạng thái dịch vị di động trên máy của bạn.

check in ios 17 didongviet

3.9. Rút gọn câu lệnh Siri

Trên bản cập nhật mới này thì trợ lý ảo Siri cũng đã được cải thiện, người dùng chỉ cần thực hiện câu lệnh Siri ngắn gọn thay vì là Hey Siri như trước đây. Bạn sẽ có thể ra câu lệnh trực tiếp mà không cần phải thực hiện gọi Siri lại, điều này sẽ giúp người dùng thao tác nhanh chóng hơn.

rut gon cau lenh siri ios 17 didongviet

3.10. Bàn phím thông minh hơn

Với iOS 17 thì tính năng tự sửa lỗi – Autocorrect ở trên bàn phím điện thoại sẽ được cải tiến thông minh hơn. Người dùng sẽ có thể tránh được tình trạng mà tính năng này can thiệp vào câu từ đưa ra các gợi ý sai, không theo ý muốn của bạn chỉ với nút xóa nhanh chóng.

ban phim thong minh ios 17 didongviet

3.11. Các tính năng mới khác của iOS 17

Ngoài các tính năng nổi bật được giới thiệu ở trên, thì iOS 17 còn được trang bị thêm rất nhiều tính năng hấp dẫn khác như:

 • Safari đã được cải tiến tăng thêm khả năng bảo vệ với tính năng Duyệt Riêng Tư. Ở chế độ này thì người dùng sẽ có thể khóa khi không sử dụng, đồng thời có thể duy trì trạng thái mở các tab ngay cả khi không ở gần thiết bị.
 • Người dùng sẽ có thể chia sẻ mật khẩu cho một nhóm các liên hệ mà mình tin tưởng. Mọi người trong nhóm sẽ có thể thêm, sửa mật khẩu để nó luôn được cập nhật mới.
 • Bổ sung thêm ứng dụng bản đồ ngoại tuyến.
 • Người dùng sẽ có thể chia sẻ ở dạng AirTag cho tối đa là 5 người, để bạn bè, gia đình có thể theo dõi được thiết bị của bạn trong ứng dụng Tìm.
 • Với tính năng Collaborative Playlist sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng nghe nhạc với bạn bè tiện lợi hơn. Với tính năng SharePlay trên xe ô tô sẽ giúp cho người đi cùng dễ dàng đóng góp thêm bài hát mới vào danh sách phát của bạn. cac tinh nang moi ios 17 didongviet

4. iOS 17 có thể không như kỳ vọng

Vào năm 2020 iOS 14 đã được công bố, năm 2022 đã có iOS 16 được ra mắt, đây được xem là 2 bản cập nhật lớn nhất mang đến tiện ích mới mẻ đã được Apple thiết kế lại. Chúng dành cho các màn hình chính, thư viện ứng dụng iPhone mới và tính năng cập nhật gốc như Maps, Safari và màn hình khoá đều được thiết kế lại. Theo nguồn thông tin Gizchina thì iPhone 15 sắp ra mắt với hệ điều hành mới sẽ không có quà nhiều sự thay đổi bất ngờ. Về mặt hiệu năng sẽ có thể không có bất kỳ sự thay đổi nào bất ngờ.

iOS 17

5. Bản cập nhật iOS 17 cũng bao gồm các cải tiến và phần sửa lỗi

Mặc dù đã có rất nhiều thông tin rò rỉ cho rằng iOS 17 sẽ đem đến những thay đổi lớn cho ứng dụng Message và AA/VR mới. Một số báo cáo cho rằng các kỹ sư của Apple đã tập trung khá nhiều vào việc phát triển ra dòng kính thực tế ảo Reality Pro và hệ điều hành đi kèm theo nó là xrOS.

Điều đáng chú ý hơn là mặc dù iOS 16 đã được giới thiệu với một loạt tính năng mới, nhưng bản cập nhật này thì lại gặp phải các vấn đề về độ ổn định, đi kèm nhiều lỗi phát sinh. Chính vì vậy có thể ở hệ điều hành mới năm nay, nhà Táo sẽ tập trung vào việc cải thiện sự ổn định.

iOS 17

6. Có nên cập nhật iOS 17 không?

Hãy cùng bài viết đi tìm câu trả lời xem liệu có nên cập nhật iOS 17 hay không dưới đây nhé.

6.1. Lý do nên cập nhật iOS 17

Nếu như bạn là một iFan có đam mê trải nghiệm những điều mới mẻ của các hệ điều hành mới của nhà Táo. Thì việc cập nhật lên iOS 17 chắc chắn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

iOS 17

6.2. Lý do không nên cập nhật iOS 17

Còn nếu bạn đang sở hữu các dòng máy đã có tuổi như điện thoại iPhone XR, XS, XS Max thì nên cân nhắc thật kỹ hoặc hãy chờ phiên bản iOS 17 hoàn thiện hơn sau một thời gian ra mắt thì hãy cập nhật nhé. Các hệ điều hành mới của Apple khi ra mắt thường sẽ xuất hiện một số lỗi khác nhau, từng dòng thiết bị sẽ có thể xuất hiện các lỗi khác nhau.

Nếu bạn là người không có đam mê trải nghiệm những tính năng mới thì có thể chờ để xem đánh giá nhận xét từ các kênh công nghệ một thời gian rồi hãy cập nhật cũng không muộn.

iOS 17

7. Một số dòng iPhone nâng cấp được lên iOS 17 giá tốt nhất hiện nay

Hãy cùng tham khảo qua một số dòng điện thoại iPhone có thể được nâng cấp lên iOS 17 với mức giá khuyến mãi cực tốt hiện tại ở bài viết dưới đây nhé.

Danh sách các iPhone được nâng cấp iOS 17 bao gồm: iPhone XS và XS Max, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, iPhone 12 và iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max, iPhone 13 và iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max, iPhone SE (gen 2 và gen 3), iPhone 14 và 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max

8. Tạm kết

Bài viết “iOS 17 có gì mới? Top 10+ tính năng đáng chú ý khi ra mắt”, đã giới thiệu sơ qua các thông tin cập nhật mới nhất về hệ điều hành mới nhất năm 2023 của nhà Apple. Mong rằng những thông tin bài viết tổng hợp sẽ giúp các bạn đọc có được cái nhìn tổng quan về hệ điều hành iOS 17 năm nay.

 

Xem thêm:  iPhone nào được cập nhật lên iOS 17?