6 sai lầm khiến da khô vào mùa đông

6 sai lầm khiến đa khô vào mùa đông

Da khô vào mùa đông là nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em. Cảm giác da bong tróc thật khó chịu. Trông cứ như mặt bị mốc vậy, đã thế còn đau rát nữa chứ. Lựa chọn sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm là điều cần thiết.

Tuy nhiên vấn đề ở đây lại là tại sao đã dưỡng ẩm nhưng da vẫn bị khô? Là do sản phẩm chưa tốt, hay do da quá khô. Dù không đau rát như khi không sử dụng, nhưng cảm giác về da khô vấn khiến bạn khó chịu.

Rất có thể là bạn đã mắc 6 sai lầm khiến da khô vào mùa đông này.

Nội dung tóm tắt

Sử dụng sai kem dưỡng

Kem dưỡng ẩm, đúng là giúp dưỡng ẩm nhưng không có nghĩa là dùng càng nhiều thì tác dụng dưỡng ẩm càng lớn. Đây là một trong những sai lầm điển hình khiến da khô vào mùa đông, và điều này cũng có thể tiếp tục ở thời gian sau đó.

Lý do là: khi dùng sản phẩm dưỡng ẩm quá nhiều, da sẽ bị phụ thuộc vào sản phẩm. Không còn có khả năng tự sản sinh các yếu tố tạo độ ẩm tự nhiên. Do đó da sẽ khô hơn bình thường, hoặc rơi vào trạng thái đổ quá nhiều dầu. Việc này khiến chúng ta phải sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm nhiều hơn. Liên tục hơn. Phụ thuộc hơn.

Vậy làm sao để sử dụng dưỡng ẩm và không làm da khô vào mùa đông? Sử dụng một lượng vừa đủ, chỉ bôi một lượng nhỏ kem dưỡng ẩm, hãy cảm nhận phản ứng của da. Nếu da bạn vẫn ở trạng thái khô, đừng vội dùng thêm dưỡng. Điều bạn cần là kiểm tra lại thời gian tẩy da chết! Chính nó là nguyên nhân vô tình làm bạn sử dụng nhiều dưỡng ẩm hơn bình thường, gây ra các hậu quả sau này.

Da khô vào mùa đông điều bạn cần quan tâm là tẩy da chết
Da khô vào mùa đông điều bạn cần quan tâm là tẩy da chết

Sử dụng kem dưỡng không đúng thời điểm

Bạn nghĩ thời điểm nào dùng dưỡng sẽ ngăn cản tình trạng da khô vào mùa đông tốt nhất? Trước khi đi ngủ ư, sai rồi bạn phải dưỡng ngay sau khi tắm xong. Khoảng thời gian này là lúc da hấp thụ dưỡng chất tốt nhất, do đó đây là thời điểm tuyệt vời giúp da có thể giữ đủ nước lâu nhất.

Thời điểm dưỡng ẩm cho da tốt nhất là khi vừa làm sạch
Thời điểm dưỡng ẩm cho da tốt nhất là khi vừa làm sạch

Hãy thử làm và cảm nhận sự khác biệt nha!

Thành phần kem dưỡng ẩm không đủ tiêu chí cần.

Tiêu chí chọn kem dưỡng ẩm chống tình trạng da khô vào mùa đông: giữ ẩm, không gây các vấn đề về da, cải thiện tình trạng da. Đây là 3 tiêu chí quan trọng nhất.

Tiêu chí giữ ẩm là tiêu chí đầu tiên, sự thật là hầu hết các sản phẩm đều đáp ứng tiêu chí này. Để đạt được tiêu chí thứ hai, trước hết cần biết da của bạn thuộc loại nào? Các bạn có thể đọc thêm bài viết phân biệt các loại da tại đây

Tiêu chí thứ 3: sửa chữa các vấn đề của da và giúp da tự phục hồi. Tiêu chí này hầu như chỉ được đáp ứng bởi những sản phẩm có phần giá cao hơn một chút. Đó là các sản phẩm có chứa Cremide.

Sử dụng sai sữa rửa mặt

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết đến độ pH của da mặt rồi chứ?

Da mặt của chúng ta hơi mang tính axit độ pH từ khoảng 4,5- 5,5. Nếu độ pH lớn hơn, da sẽ tiến gần hơn sang trạng thái kiềm, đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây mụi phát triển. Nếu độ pH của da bạn thấp hơn, da sẽ có thể rơi vào tình trạng tổn thương toàn bộ.

Do đó nếu chọn sữa rửa mặt có độ pH quá chênh lệch với da, vấn đề về da có thể trầm trọng hơn. Tuy nhiên độ pH không phải là tiêu chí duy nhất để chọn lựa sữa rửa mặt đâu bạn nhé.

Qua đây mình muốn khẳng định, sữa rửa mặt cũng là một nguyên nhân khiến da khô vào mùa đông.

Da khô vào mùa đông do chọn sai sữa rửa mặt
Da khô vào mùa đông do chọn sai sữa rửa mặt

Chưa kiểm soát những vấn đề viêm da của bạn

Da khô thường gây ra các vết nứt siêu nhỏ dưới lớp da, làm mất hydrat hóa khiến da đỏ, viêm, ngứa. Nếu da bạn xuất hiện các vết mủ, rất có thể da đang thuộc tình trạng này. Bên cạnh việc hydrat hóa với chất dưỡng ẩm, da cần phải được giảm viêm bằng kem cortisone không kê đơn. Tuy nhiên khi dùng  sản phẩm chứa cortisone bạn chỉ nên dùng trong khoảng thời gian 2 tuần, nếu không nó sẽ làm hỏng da. Thông thường trong vòng 2 tuần, vấn đề viêm da sẽ được giải quyết, nếu da của bạn vẫn khô và ngứa sau 2 tuần, lúc này bạn cần đi gặp bác sĩ da liễu.

Ngoài việc cấp ẩm cho da bạn cần phải chú trọng đến việc giải quyết vấn đề da bị viêm
Ngoài việc cấp ẩm cho da bạn cần phải chú trọng đến việc giải quyết vấn đề da bị viêm

Vấn đề ở thói quen chăm sóc da của bạn

Khi đã chọn được sản phẩm dưỡng ẩm da “xịn”, nhưng tại sao da khô vào mùa đông vẫn xảy ra? Đó là do thói quen của bạn.

Thiếu bước tẩy da chết. Mùa đông da chúng ta vẫn cần được tẩy da chết như mùa hè, việc cần làm là giãn cách mật độ hơn, tránh tình trạng da bị lột quá mức.

Thói quen sử dụng nước quá nóng để tắm và rửa mặt cũng là lý do khiến da khô vào mùa đông. Như đã nói ở trên thời điểm dưỡng da cũng khá quan trọng. Da của chúng ta sẽ hấp thu dưỡng chất tốt nhất lúc vừa tắm xong.

Trên đây là 6 sai lầm khiến da khô vào mùa đông, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có làn da tươi sáng, căng bóng vượt qua mùa đông này.


Xem thêm: 30 cách làm đẹp với dầu dừa

12 lợi ích uống nước đối với da