20 cách giúp trẻ hết biếng ăn suy dinh dưỡng cha mẹ cần biết

20 cách giúp trẻ hết biếng ăn

Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng là cha mẹ ai cũng đau lòng. Mẹ là người buồn nhất, đôi khi lại bị quở không biết chăm con. Nhưng đừng vì vậy mà ép con ăn. Điều này không những không đem lại hiệu quả khéo còn gây hiệu ứng ngược. Trong chuyên mục làm mẹ hôm nay, chúng tôi có tổng hợp 20 cách giúp bé hết biếng ăn. Hi vọng giúp ích cho bạn đọc.

Nội dung tóm tắt

#1. Tạo dịp cho bé thèm ăn.

Là người lớn chúng ta hiểu rõ chỉ khi đói chúng ta mới ăn. Hoặc khi thức ăn đó thật sự hấp dẫn. Vậy tại sao bạn giúp bé thèm ăn. Hãy thử trong một vài ngày liền không ép bé ăn. Bạn sợ chúng đói mệt ư, đừng lo quá khi ấy bé sẽ tự nhắc đến bữa. Nhưng nhớ để có kết quả thì bạn không nên để đồ ăn vặt gần bé.

#2. Giúp trẻ ăn đúng giờ.

Quan sát thời gian bé thường đói, lên lịch ăn cố định cho bé
Quan sát thời gian bé thường đói, lên lịch ăn cố định cho bé

Giờ giấc trẻ con có thể không giống người lớn. Nhưng ăn uống đúng giờ là cách giúp cơ thể dịch vị dạ dày hấp thu dưỡng chất từ thức ăn tốt nhất. Do đó bạn cần quan sát những thời điểm bé thường đói, hãy cho bé ăn vào thời điểm đó. Điều này không chỉ tăng khả năng hấp thu, mà mức độ ăn của bé cũng tăng hơn.

#3. Giảm số bữa ăn của trẻ.

Người lớn chỉ cần ăn 3 bữa trên ngày. Nhưng bạn sợ trẻ hoạt động nhiều nhanh đói hơn. Bạn quyết định cho  bé ăn 5 bữa trên ngày. Nhưng bạn có biết cơ thể nhỏ của bé lượng ăn 3 bữa cũng khá đủ với trẻ. Nếu sợ bé đói bạn có thể cho bé ăn một quả chuối, một miếng đu đủ để đến bữa bé vẫn có thể ăn như thường.

#4. Giảm những bữa ăn vặt.

Đồ ăn vặt chính là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn
Đồ ăn vặt chính là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Ăn vặt tưởng ít, nhưng lại tác động lớn đến khẩu vị của trẻ. Nhất là đồ ăn vặt của trẻ con, luôn được sáng tạo với nhiều vị khác nhau. Dinh dưỡng không có nhiều nhưng đủ để bé không thấy ngon miệng khi ăn cơm. Tốt hơn là bạn nên loại bỏ đồ ăn vặt của bé trước bữa ăn một giờ đồng hồ.

#5. Tại sao bạn không thử cho bé ăn bằng chiếc bát nhỏ (bát gia vị)

Một bát cơm với ngọn đầy, sẽ chẳng thú vị bằng việc bé được ăn trong một chiếc bát nhỏ, với cái thìa xinh xinh. Bé sẽ chẳng ngại khi được ăn hai bát xinh xinh đó.

#6. Đa dạng món ăn

Đến bạn còn chẳng ăn được một món trong nhiều ngày. Vậy nên dù món ăn kia có bổ dưỡng đến đâu, bạn cũng cần thay đổi món thường xuyên cho bé. Thực phẩm thì vô vàn, không khó để bạn làm nhiều món khác nhau cho bé phải không nào?

#7. Màu sắc

Màu sắc chính là chìa khóa kích thích thị giác và khẩu vị. Món ăn khác nhau rồi nhưng nếu chỉ một màu sẽ chẳng thể làm bé thêm hứng thú. Trẻ có thể chưa gọi tên được màu nhưng chúng cực kỳ thích thức ăn có nhiều màu như xanh đỏ vàng. Tại sao bạn không thử hấp cho bé nhiều loại rau củ: súp lơ trắng, súp lơ xanh, đỗ xanh, cà rốt, khoai tây,…

#8. Tạo cho bé cảm giác được quan tâm, được lựa chọn

Trước khi nấu, bạn có thể hỏi bé hôm nay “Con thích ăn gì nào?”. Sau khi đun, bạn có thể đưa ra câu hỏi dạng lựa chọn: “Con muốn ăn A hay ăn B” .Thông thường bé sẽ chọn một trong hai loại.

Tạo cho bé cảm giác được quan tâm, được lựa chọn
Tạo cho bé cảm giác được quan tâm, được lựa chọn

#9. Chiều bé trong sự cho phép

Ý muốn của trẻ con đôi khi thật trái khoáy. Nhưng để bé chịu ăn, bạn có thể chiều bé một chút đừng vội bắt trẻ phải làm thế này hay thế khác. Những việc bé muốn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe sau đó bạn từ từ chỉnh cho về khuân khổ sau cũng được. Nếu bé thích muốn uống canh trong đĩa, uống sữa bằng thìa. Bạn cứ chiều theo ý thích của bé. Chắc chắn rồi sẽ có lúc bé chán ăn.

#10. Hạn chế ép thứ bé không thích ăn

Hãy cố gắng tìm kiếm thức ăn thay thế loại bé không thích theo chuẩn dinh dưỡng. Bé không thích ăn thịt bạn có thể đổi sang cá, giò, xúc xích,… Nếu bé không muốn ăn rau bạn có thể thay bằng hoa quả, nước ép trái cây.

#11. Đừng lừa trẻ ăn thứ chúng không thích

Dẫu biết rằng loại thức ăn A có thể cung cấp đủ dinh dưỡng tốt cho bé. Nhưng việc bạn cố bỏ A vào trong món ưa thích của bé, rất có thể bé sẽ ghét luôn món bé thích ăn. Bạn có thể thay thực phẩm A bằng nhiều loại thực phẩm khác.

#12. Chiến thuật rượu cũ bình mới

Bé sẽ cảm thấy thú vị khi thay vì ăn canh trong bát, bé có thể uống canh trong cốc. Ăn cơm với thịt, ăn cơm cuốn thịt, ăn cơm nắm thay vì cơm trong bát,…

Hạn chế cho trẻ uống trước và trong bữa ăn
Uống nước ngọt trước khi ăn sẽ khiến trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

#13. Hạn chế cho trẻ uống trước và trong bữa ăn

Nước sẽ làm trẻ bị ngang bụng, khó có thể nạp được nhiều thức ăn vào cơ thể. Mặt khác, nước làm loãng dịch vị dạ dày khiến việc hấp thu dinh dưỡng trở nên khó khăn hơn. Do đó bạn chỉ nên cho bé uống chút nước cho dễ nuốt, còn lại nên cho bé uống sau khi ăn.

#14. Cho con quyền được ăn lâu

Đừng giục con phải ăn nhanh lên, rất có thể bé sẽ dừng ăn ngay lập tức. Nếu muốn bé ăn nhanh hơn, bạn có thể hỏi con: “Con ăn xong chưa, ra chơi cùng mẹ nào?”.

#15. Cho con được ngồi ăn cùng gia đình

Cho con được ngồi ăn cùng gia đình
Cho con được ngồi ăn cùng gia đình

Ăn một mình thật buồn chán. Bé hẳn sẽ cảm thấy thích thú khi được ngồi ăn cùng cả nhà. Bạn nên sắm một chiếc bát nhỏ dành riêng cho bé. Thay vì ăn một bát lớn, bé ăn hai bát nhỏ, với một chiếc thìa nhỏ. Bé xin cơm giống như các thành viên khác. Khi ăn lại còn được nghe bố, mẹ, ông bà nói chuyện thì chẳng phải là việc ăn sẽ chẳng khó khăn sao.

#16. Để trẻ tự ăn khi có thể

Trẻ tầm 2, 3 tuổi đã có thể cầm thìa tự xúc ăn. Tại sao bạn phải cứ muốn đút cho bé (khi bé đang đói). Hãy để cho trẻ thấy việc ăn uống là lựa chọn không phải là do bị bắt ép. Có nhiều bà mẹ cho biết bé sẽ ăn nhiều hơn khi mẹ để chúng ăn.

#17. Đừng cố ép bé ăn thêm miếng cuối.

Nếu bé nói rằng đã no, đừng cố ép bé ăn thêm miếng cuối. Một miếng cuối chẳng thể làm bé no hơn, nhưng rất có thể sẽ khiến bé ghét việc ăn uống.

#18. Tạo cơ hội cho bé tham gia nấu nướng.

Tạo cơ hội cho bé tham gia nấu nướng.
Tạo cơ hội cho bé tham gia nấu nướng.

Được vui chơi là sở thích của trẻ nhỏ. Công việc nấu nướng rất có thể trở thành một thú vui mới. Bé chưa thể dùng bếp nhưng bé có thể nhặt rau, bóc tỏi, trộn gia vị vào thịt.. Hẳn là bé sẽ cảm thấy rất thú vị với việc được ăn món ăn mình chuẩn bị.

#19. Tạo không khí bữa ăn

Một bữa ăn vui vẻ, chắc chắn làm con có cảm giác ngon miệng hơn.

#20. Đừng ép bé ăn hết khẩu phần ăn ngay một lúc.

Bé không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần ngay một lúc. Bạn hãy thử chia nhỏ khẩu phần của bé, ví dụ bé có thể ăn bữa giữa buổi sau lúc đi dạo, hoặc một bát cháo nhỏ trước lúc bé ra sân chơi với các bạn. Có thể không khí trong lành sẽ khiến cho món thịt bò xào mà bé rất ghét trở nên ngon hơn.

Còn bạn, bạn có cách nào giúp bé bớt biếng ăn suy dinh dưỡng hơn không? Sao chúng ta không cùng nhau chia sẻ vì tương lai trẻ em Việt không suy dinh dưỡng?