Top 6 tầm quan trọng của văn hóa đúng giờ nơi công sở

Văn hóa đúng giờ

Về văn hóa đúng giờ,

Văn hóa đúng giờ là kĩ năng cần thiết nơi công sở

Văn hóa giờ giấc nơi công sở chúng ta có thể bắt gặp ở rất nhiều nơi những câu chuyện, thái độ, hành vi, hình ảnh, ấn tượng…thuộc phạm trù khái niệm “văn hóa công sở” . Khái niệm này càng ngày càng trở nên quen thuộc bởi nó luôn được nhắc đi nhắc lại trên mọi kênh thông tin từ internet, báo mạng, báo giấy, báo hình đến những biển thông báo, nội quy, quy định trong các cơ quan, công sở.

Ở nước ta, nếu để tâm quan sát, hẳn chúng ta đều nhận thấy một trong những vấn đề được cho là tiêu biểu nhất, chính là vấn đề văn hóa đúng giờ.Với doanh nghiệp hay là công sở thì văn hóa đúng giờ cần bắt đầu từ tất cả các nhân viên, từ già đến trẻ, cấp dưới lẫn cấp trên, và bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất: đúng giờ đi làm, đúng giờ nghỉ trưa, đúng giờ khi đi liên hoan, đúng giờ khi hẹn tham gia các hoạt động văn thể mỹ, đúng giờ khi tổ chức các chương trình…

Việc thực hiện văn hóa đúng giờ đối với mọi nhân viên tạo tác phong nhanh nhẹn, khẩn trương trong công việc, tránh được những rắc rối khi mà “cả tập thể phải chờ đợi một người”, hay cũng từ đó mà tránh việc gây hiềm khích, khó chịu giữa đồng nghiệp. Nhìn nhận một cách tổng quát thì văn hóa đúng giờ trong nội bộ doanh nghiệp ở nước ta còn rất nhiều hạn chế, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, từ tư tưởng của con người đến môi trường kinh tế xã hội.

Nói đến xây dựng văn hóa ứng xử, cụ thể là văn hóa đúng giờ, đó là một vấn đề “cũ mà mới” vẫn hay được người ta nhắc đến, đó là việc học tập văn hóa từ Nhật Bản. Những nét đặc trưng nổi tiếng từ thói quen sống đến cách ứng xử, giao tiếp… đã góp phần cho họ từ một nước nghèo tài nguyên bị chiến tranh tàn phá, trở thành một cường quốc về kinh tế. Trong số đó có một thói quen mà có lẽ người Việt chúng ta nên học tập hơn cả, đó là thói quen thực hiện văn hóa đúng giờ – đúng giờ trong mọi việc từ nhỏ đến lớn, không sai giờ dù chỉ một phút.

Thói quen thực hiện văn hóa đúng giờ không trừ một ai, càng những người lãnh đạo, quản lý lại càng phải làm gương và đốc thúc nhân viên mình không được xem nhẹ thói quen đó. Để định hướng được cả một tập thể, thì vai trò của người quản lý là vô cùng quan trọng. Có thể đặt ra các quy định, quy chế xử phạt nghiêm khắc, nhưng cưỡng ép không hiệu quả bằng việc con người ta tự ý thức và tự nguyện.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu, văn hóa đúng giờ là gì? Văn hóa đúng giờ là đặc điểm mô tả việc có thể hoàn thành một nhiệm vụ được yêu cầu hoặc hoàn thành nghĩa vụ trước hoặc tại thời điểm được chỉ định trước. “Đúng giờ” thường được sử dụng đồng nghĩa với “đúng thời gian”.

 

Liên quan đến việc văn hóa đúng giờ, ta cũng phải biết một số vấn đề liên quan đến giờ hành chính. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ/ngày và 48 giờ/tuần. Với cách hiểu hiện nay thì đây chính là giờ hành chính. Tức là, giờ hành chính được tính 08 giờ/ngày, không kể thời gian nghỉ trưa và áp dụng chung cho tất cả mọi người, từ nhân viên cho đến lãnh đạo. Việc thực hiện đúng giờ hành chính cũng giống như thực hiện đúng văn hóa đúng giờ. Nó sẽ khiến cho thái độ làm việc của nhân viên được nâng cao lên rất nhiều như thực hiện văn hóa đúng giờ.

văn hóa đúng giờ- làm chủ thời gian
văn hóa đúng giờ- làm chủ thời gian

Bây giờ hãy điểm qua Top 6 tầm quan trọng của việc thực hiện văn hóa đúng giờ nơi công sở:

 

 

 1. Nội dung tóm tắt

  Văn hóa đúng giờ thể hiện tính chuyên nghiệp:

  • 1. Những người chuyên nghiệp thường luôn tuân thủ văn hóa đúng giờ

   • 1.1. Những người chuyên nghiệp, bao gồm nhân viên và người quản lý có một đặc điểm chung, đó là họ ưu tiên thực hiện văn hóa đúng giờ. Khi bạn đến muộn, bạn đã để lại ấn tượng xấu cho lãnh đạo hoặc cấp trên. Không ai muốn bắt đầu cuộc họp quan trọng bằng một lời xin lỗi. Mặt khác, bạn cũng có thể bị căng thẳng và phân tâm, thậm chí mắc các sai lầm không đáng có;
  • 2. Tăng sự bình tĩnh khi đến đúng giờ

   • 2.1. Đến đúng giờ sẽ giúp bạn bình tĩnh, cho phép bản thân có thêm vài phút để suy nghĩ về lập luận của mình và bạn trông có vẻ tự tin, đĩnh đạc và làm chủ cuộc trò chuyện. Thói quen này giúp bạn nổi bật như một người chuyên nghiệp.

 

 1. Tăng khả năng tổ chức tốt nhờ có văn hóa đúng giờ 

  • 1. Đừng lãng phí thời gian

   • 1.1. Không nhà quản lý nào muốn nhân viên của họ liên tục lãng phí thời gian để tìm kiếm tài liệu hoặc tìm kiếm hóa đơn bị thất lạc bởi điều này ảnh hưởng đến năng suất làm việc của công ty. Sắp xếp, tổ chức tốt là tiền thân của sự đúng giờ, giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng hơn, đến các cuộc họp và đáp ứng yêu cầu của cấp trên hoặc của khách hàng đúng giờ.

 

 1. Có văn hóa đúng giờ cũng là tôn trọng đồng nghiệp

  • 1. Coi trọng thời gian của người khác

   • 1.1. Khi bạn có mặt trễ hơn trong cuộc họp với đồng nghiệp, điều đó cho thấy bạn không coi trọng thời gian của họ và đó là một hình thức đánh cắp thời gian nơi công sở; Bên cạnh đó, làm việc theo nhóm là một yếu tố quan trọng ở môi trường hiện đại, trong đó chỉ một người không đúng hạn có thể kéo theo nhiều người cùng như thế. Đừng để người khác phải khó chịu khi những nỗ lực của họ bị kéo xuống bởi sự chậm trễ của bạn. Luôn đúng giờ, đáp ứng đúng thời hạn là cách thiết thực thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đồng nghiệp.
  • 2. Thực hiện văn hóa đúng giờ- làm chủ thời gian

   • 2.1. Khi bạn có thể thực hiện được việc thực hiện văn hóa đúng giờ, khả năng làm chủ thời gian, hay sắp xếp, phân chia công việc của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Bạn sẽ dành được thời gian bên gia đình của mình, thời gian đi chơi, thư giãn hoặc thời gian dành cho những sở thích riêng của bản thân nhờ thực hiện văn hóa đúng giờ

 

 1. Tăng thêm uy tín và sự tin cậy khi bạn có văn hóa đúng giờ

  • 1. Nâng cao uy tín cá nhân

   • 1.1. Uy tín cá nhân của bạn là một tài sản quan trọng khi nói đến sự phát triển nghề nghiệp. Khi sếp và đồng nghiệp coi bạn là người luôn đúng giờ, họ có nhiều khả năng sẽ giao phó hoặc muốn hợp tác với bạn nếu có các dự án mới và thú vị. Rốt cuộc, không ai muốn trao một phần công việc quan trọng cho một người có thói quen bỏ lỡ thời hạn.
   • 1.2. Hơn nữa, khi thực hiện văn hóa đúng giờ, bạn sẽ nhận được một niềm tin, sự uy tín đến từ đồng nghiệp cũng như lãnh đạo

 

 1. Văn hóa đúng giờ cũng nâng cao danh tiếng của công ty

  • 1. Điểm cộng cho sự nâng cao danh tiếng

   • 1.1. Trong thị trường ngày càng cạnh tranh, các doanh nghiệp không bảo đảm đáp ứng đúng thời hạn như giao hàng đúng hẹn sẽ không được khách hàng ủng hộ; Bất kể bạn đóng vai trò gì trong chuỗi cung ứng, việc cam kết đúng giờ sẽ giúp củng cố danh tiếng tốt cho công ty của bạn. Đây là điểm cộng cho sự thành công của doanh nghiệp và vai trò của bạn trong đó.

 

 1. Văn hóa đúng giờ là tiền đề giúp bạn có được sự thăng tiến

  • 1. Cơ hội thăng chức

   • 1.1. Nghiên cứu cho thấy rằng các nhà lãnh đạo có nhiều khả năng thăng chức cho bạn nếu bạn đúng giờ. Tuân thủ đúng thời gian là dấu hiệu cho thấy sự cống hiến của bạn. Nhà quản lý đo lường giá trị của bạn không chỉ bằng công việc bạn hoàn thành, mà tính cách và sự đúng giờ của bạn cũng đóng một vai trò rất lớn trong cách bạn được đánh giá.
  • 2. Sẽ được cấp trên chú ý hơn

   • 2.1. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi một nhân viên  luôn  tuân thủ đúng thời gian khi đi làm việc hoặc đi công tác cùng công ty thì cấp trên sẽ chú ý hơn về thái độ là việc của nhân viên đó và sẽ đề bạt nhân viên đó lên vị trí cao hơn.

Bác Hồ từng nhắn nhủ “Tôi khuyên anh em hãy làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”. Sống và thực hiện văn hóa đúng giờ, làm việc đúng giờ sẽ nâng cao hiệu quả làm việc cho người lao động, tạo một tác phong làm việc chỉnh chu, hiệu quả, cũng như nâng cao hứng thú và khả năng làm việc tập trung cao độ, làm việc tích cực, chính xác đến tuyệt đối. Tuy nhiên, để xây dựng thói quen văn hóa đúng giờ này lại không phải dễ dàng vì nó buộc phải xuất phát từ ý thức của tất cả cán bộ công nhân viên trong cùng một đơn vị, một tổ chức.

Nguyên tắc văn hóa đúng giờ này phải được áp dụng, thực hành từ cán bộ lãnh đạo đến nhân viên lớn tuổi hay trẻ tuổi; trong tất cả mọi công việc từ lớn đến nhỏ như đi làm đúng giờ, tham gia hội nghị, họp đúng giờ… Những vấn đề tưởng tưởng chừng như đơn giản đó phải được hình thành từ ý thức, trách nhiệm của từng thành viên, thể hiện một tác phong nhanh nhẹn và chuyên nghiệp, tránh để một tập thể phải chờ đợi một người, tạo ra sự khó chịu trong môi trường làm việc mà đôi khi vì nể nang nên không ai lên tiếng chấn chỉnh.

Chỉ một ví dụ nhỏ như một cá nhân tham gia một buổi họp trễ, dù chỉ 01 phút thì sẽ làm cho một tập thể 25 người phải đợi. Vậy những người đó đã làm mất đi của doanh nghiệp một giá trị bằng một phút đó nhân với từng đó người, tương đương với lãng phí 25 phút của doanh nghiệp. Cùng với đó, hệ quả là một môi trường, không khí làm việc sau đó cũng không hề dễ chịu, thoải mái để có thể triển khai công việc tiếp theo thuận lợi. Điều này cho thấy ai cũng cần có trách nhiệm trong việc xây dựng văn hóa đúng giờ. Trong thời đại công nghiệp hóa thì văn hóa đúng giờ sẽ tạo ưu thế về mặt cạnh tranh trong mọi lĩnh vực kinh tế, khoa học, công nghệ… Đối với doanh nghiệp, thói quen thực hiện văn hóa đúng giờ không chỉ tạo nên thế mạnh cạnh tranh mà còn thể hiện được văn minh ứng xử nữa.

Có thể nói, xây dựng được thói quen thực hiện văn hóa đúng giờ đối với tất cả mọi người sẽ giúp chúng ta phát huy mọi nguồn lực con người, làm gia tăng nhiều lần giá trị của từng nguồn lực con người đơn lẻ và từ đó góp phần giúp mọi công sở có thể tăng hiệu quả công việc, tăng năng suất lao động. Mặt khác, một con người có kỷ luật trong giờ giấc cũng là người có uy tín để có thể thành công hơn trong bất kỳ lĩnh vực nào khác ngoài công việc.

Ngoài ra, chúng ta có thể tham khảo về một số kĩ năng cần có nơi công sở : https://www.suckhoedothi.com/van-hoa-lam-viec-va-3-dieu-nhat-dinh-phai-lam/

Hoặc,chúng ta có thể tìm hiểu 3 điều phải làm nơi công sở:https://www.suckhoedothi.com/van-hoa-lam-viec-va-3-dieu-nhat-dinh-phai-lam/

Cuối cùng, bạn có thể tìm hiểu một số cách ăn mặc cực chất tại nơi công sở: https://www.suckhoedothi.com/nguyen-tac-cho-gioi-cong-so-chon-trang-phuc/

Có thể bạn sẽ quan tâm:

https://vieclam.thegioididong.com/tin-tuc/van-hoa-dung-gio-tam-quan-trong-va-cach-ren-luyen-hieu-qua-82