TOP CÁC QUỐC GIA GIÀU TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN NHẤT THẾ GIỚI – NGÔI VỊ “TOP 1” SẼ LÀ QUỐC GIA NÀO ?

Quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên là một thành phần quan trọng trong tăng trưởng công nghiệp. Quốc gia càng có nhiều tài nguyên thiên nhiên thì càng nắm giữ nhiều lợi thế, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh hiện tại. Tài nguyên thiên nhiên được coi là vũ khí quan trọng làm nền tảng vững chắc cho nền kinh tế. Nó như sự thống trị và bá quyền của một số quốc gia đối với nền kinh tế toàn cầu. Sau đây là những quốc gia nắm giữ nhiều tài nguyên thiên nhiên nhất thế giới.

Nội dung tóm tắt

1. Nga nguồn tài nguyên thiên nhiên vô hạn

Với tổng giá trị ước tính lên tới 75 nghìn tỷ USD, gần gấp đôi Mỹ và gấp ba lần Trung Quốc, Nga là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và lớn nhất toàn cầu. Nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, với sản lượng khai thác hàng ngày khoảng 7 triệu thùng và trữ lượng hơn 80 tỷ thùng, hiện chiếm 7% nguồn cung của thế giới.

Tài nguyên thiên nhiên nước Nga
Tài nguyên thiên nhiên nước Nga

Do sự phụ thuộc của nhiều quốc gia, đặc biệt là châu Âu, vào các mỏ dầu của Nga, Nga đã nắm giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên và trở thành một thế lực hùng mạnh. Phần lớn các mỏ than nằm ở Siberia và dãy núi Ural, nơi có trữ lượng than lên tới 175 tỷ tấn. Về sản lượng than, Nga hiện là quốc gia lớn thứ năm trên thế giới và cũng có diện tích rừng lớn nhất. Với doanh thu hàng năm lên tới 20 tỷ đô la, ngành chế biến gỗ của Nga cũng đứng đầu thế giới.

Nghề đánh bắt cá của xứ sở Bạch Dương cũng có nguồn khí tự nhiên và khoáng sản quý giá nhất, hiện đứng thứ 4 thế giới về sản lượng. Đồng, kim cương, chì, kẽm, nhôm, bạch kim và thiếc. Quốc gia này liên tục nằm trong số ba nhà sản xuất hàng đầu về kim loại quý trên toàn thế giới và là nhà sản xuất kim cương và palladium hàng đầu thế giới.

Tài nguyên thiên nhiên của Nga
Tài nguyên thiên nhiên của Nga

Tập đoàn Aliosa của Nga – một trong những nhà sản xuất niken và bạch kim hàng đầu thế giới, mỗi năm cung cấp khoảng một nửa lượng caladi và bạch kim cho thị trường toàn cầu chiếm 1/3 tổng số kim cương thô bán ra quốc tế đến từ quốc gia sản xuất và kinh doanh kim cương số 1 thế giới.

Theo Alexander Converse, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên Nga, quốc gia này có trữ lượng khoáng sản lớn nhất và giàu khoáng sản nhất. Bộ trưởng nhấn mạnh rằng hơn 300 dự trữ thuộc sở hữu của Nga được sử dụng cho dịch vụ. Quốc gia này cũng sở hữu một số lượng lớn các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác sẵn sàng để khai thác hàng năm. Nga có tiềm năng tìm thấy 50 trữ lượng hydrocarbon mới, nhiều mỏ khí đốt, mỏ vàng và khai thác các kim loại quý khác.

2. Mỹ trở thành siêu cường nhờ tài nguyên thiên nhiên dồi dào

Mỹ – quốc gia lớn thứ ba về đất đai và dân số, có diện tích 9,8 triệu km2 hay 3,8 triệu dặm vuông, nơi sinh sống của hơn 331 triệu người Mỹ. Đây là siêu cường mạnh nhất về kinh tế, quân sự và chính trị. Đồng tiền giao dịch phổ biến nhất trên thế giới là đồng đô la Mỹ. Tài nguyên thiên nhiên cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với Mỹ. Giá trị tài nguyên thiên nhiên của quốc gia này chỉ đứng sau Nga trên toàn thế giới. Với sản lượng khai thác kỷ lục 4,46 tỷ thùng dầu thô trong năm 2019.

Tài nguyên thiên nhiên nước Mỹ

Tài nguyên thiên nhiên nước Mỹ

Ngoài ra, nước này có trữ lượng khí đốt tự nhiên khổng lồ, với 8,8 nghìn tỷ mét khối trị giá 3,1 nghìn tỷ đô la. Sở hữu 31,2% trữ lượng than của thế giới, được định giá cao hơn khoảng 30 nghìn tỷ USD so với bất kỳ quốc gia nào khác. Mỹ còn có một dải địa hình rừng lớn sản xuất nhiều gỗ xẻ, là nhà sản xuất và xuất khẩu muối và nhôm sunfua lớn nhất thế giới.

3. Canada – mắt xích quan trọng tài nguyên thiên nhiên trong nền kinh tế

Với diện tích hơn 9 triệu km2 và dân số hơn 38 triệu người, Canada là nền kinh tế lớn thứ chín trên thế giới tính theo GDP danh nghĩa và lớn thứ mười lăm tính theo sức mua tương đương, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Có tới 75% tổng số việc làm ở Canada được tạo ra bởi lĩnh vực được gọi là “các dịch vụ phát triển khác”, đóng góp nhiều nhất vào cơ cấu GDP. Tài nguyên thiên nhiên chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của quốc gia chúng ta bảo vệ môi trường.

Canada - Đất nước lá phong
Canada – Đất nước lá phong

Canada được dự đoán sẽ có tổng trữ lượng tài nguyên thiên nhiên trị giá gần 31 nghìn tỷ đô la vào năm 2019, đứng thứ ba trên thế giới sau Nga và Mỹ. Canada cũng là nhà sản xuất kali số 1 thế giới, nhà sản xuất niken số 4 và nhà sản xuất lưu huỳnh số 4 vào năm 2019. Quốc gia này cũng dẫn đầu thế giới về năng lượng nhờ nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào, đứng thứ ba về dữ liệu thăm dò dầu khí và thứ tư về xuất khẩu dầu mỏ.

Có thể nói Canada là một mắt xích quan trọng trong quá trình đưa nền kinh tế thế giới vào tầm kiểm soát trước cuộc khủng hoảng năng lượng. Ngoài ra, Canada có đường bờ biển dài, lượng gỗ nhiều gấp 10 lần của Úc khiến quốc gia này trở thành nhà cung cấp hải sản hàng đầu thế giới, mang lại 4,2 tỷ đô la hàng năm, trong đó tôm hùm đắt hơn 1,5 tỷ đô la, đặc biệt là với diện tích rừng bao phủ rộng lớn.

4. Trung Quốc – tài nguyên “ vua đất hiếm” trên thế giới

Là một trong những siêu cường mới của thế kỷ 21, Trung Quốc có tổng trữ lượng tài nguyên lên tới 23.000 tỷ đô la và sở hữu 171 loại khoáng sản được tìm thấy khác nhau, trong đó có 158 loại trữ lượng đáng kể khác nhau. Đặc biệt, các nhà địa chất chỉ ra rằng Trung Quốc có 91 loại tài nguyên phi kim loại, bao gồm than chì, phốt pho, lưu huỳnh và thủy tinh, ngoài 10 loại tài nguyên khoáng sản năng lượng, thường là dầu mỏ, kẽm và titan, ba loại tài nguyên nước và khí khác nhau, bao gồm nước khoáng và nước ngầm.

Trung Quốc
Trung Quốc

Nhưng cuối cùng, “vũ khí” chiến lược của Trung Quốc là đất hiếm và kim loại đất hiếm, với trữ lượng lớn nhất thế giới và công suất khai thác ước tính 44 triệu tấn, trung bình hàng năm 140.000 tấn.

Tài nguyên thiên nhiên đất hiếm
Tài nguyên thiên nhiên đất hiếm

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc đang lan rộng khắp thế giới để tìm kiếm tài nguyên, giành quyền kiểm soát toàn bộ hoặc một phần đất hiếm ở Châu Phi, Nam Mỹ, Úc, Mỹ và Canada. Một trong những vũ khí hiệu quả nhất trong cuộc xung đột kinh tế và chính trị hiện nay là khoáng sản thiết yếu.

Để tăng cường lợi ích của mình, quốc gia này đã tận dụng tối đa những vũ khí này. Do đất hiếm được ví như vitamin của nền công nghiệp đương đại và là thành phần cần thiết để sản xuất nhiều loại thiết bị, linh kiện cho công nghệ thông tin y tế nên Trung Quốc coi nó như một loại vũ khí. quân sự, hạt nhân, và nhiều ngành công nghiệp khác, trong số những ngành khác.

Tài nguyên thiên nhiên đất hiếm Trung Quốc
Tài nguyên thiên nhiên đất hiếm Trung Quốc

Tóm lại, đất hiếm và kim loại hiếm rất quan trọng vì không có chúng các quốc gia không thể sản xuất ra những hàng hóa cần thiết cho cuộc sống con người, càng không thể sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự. Đây là lý do tại sao các quốc gia có trữ lượng lớn các vật liệu này. Đất hiếm, có rất nhiều ở Trung Quốc, đã bất ngờ nổi lên như một thành phần quan trọng của sản lượng công nghiệp toàn cầu.

KẾT LUẬN

Như vậy, đối với quá trình sống, tồn tại và phát triển của con người thì tài nguyên thiên nhiên có ý nghĩa quyết định. Quốc gia nào nắm giữ càng nhiều tài nguyên trong tay, sẽ càng thuận lợi mở ra nhiều cơ hội cho phát triển kinh tế.  Nga chính là quốc gia nắm giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên nhiều nhất thế giới.

Xem các bài viết cùng chủ đề:

Tài nguyên thiên nhiên và sự cạn kiệt – 1 cảnh báo khẩn cho toàn cầu

Ô nhiễm nguồn nước – Món quà có “1-0-2” của mẹ thiên nhiên đang bị phá hủy từng ngày

Thực trạng tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam giai đoạn 2000-2020

Sinh viên thực hiện: Hoàng Thị Duyên

Mã sinh viên: 20051241

Lớp học phần: INE3104 7

7 thoughts on “TOP CÁC QUỐC GIA GIÀU TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN NHẤT THẾ GIỚI – NGÔI VỊ “TOP 1” SẼ LÀ QUỐC GIA NÀO ?

 1. Lê Thuý Hằng says:

  nhờ có bạn mà mình biết Nga là quốc gia giữ vị trí thứ nhất về tài nguyên thiên nhiên. Bài viết rất bổ ích mong bạn ra nhiều bài viết hơn nữa nhé

 2. Hoàng Thị Yến Chi says:

  Thật sự rất hay, có thể hiểu thêm nhiều điều hơn về thế giới quanh ta

 3. Hưng Béo says:

  Thông tin này rất hữu ích đối với mình. Cảm ơn bạn

 4. Hưng Nguyễn says:

  Wou, bài viết hay quá, giờ mình đã biết Nga giữ vị trí đầu về tài nguyên thiên nhiên đó

Comments are closed.