Top 5 kênh Tiếng Anh cải thiện trình độ nghe trên Youtube

Cải thiện nghe tiếng Anh

Nội dung tóm tắt

Top 5 kênh Tiếng Anh cải thiện trình độ nghe trên Youtube

Bạn đã học Tiếng Anh từ một khoảng thời gian dài nhưng vẫn không thể nghe hiểu người khác nói gì. Điều đó khiến bạn cảm thấy mơ hồ về những gì mình nghe được mặc dù nếu viết ra giấy bạn vẫn hiểu ý nghĩa của nó. Đó là do bạn còn thiếu kỹ năng phản xạ trong tiếng anh, cho nên nếu bạn muốn nâng cao khả năng phản xạ tiếng anh của bản thân thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải nghe được và hiểu người khác đang nói gì.

Có rất nhiều phương pháp giúp bạn tăng level listening và việc lắng nghe và tập làm quen với âm thanh trên các nền tảng như youtube cũng là một cách hiệu quả. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một kênh youtube phù hợp với bản thân không phải điều dễ dàng khi mà có quá nhiều kênh tràn lan, với các nội dung khác nhau.

Nếu bạn đang trong trường hợp đó, hãy tham khảo ngay Top 5 kênh Tiếng Anh cải thiện trình độ nghe trên Youtube mà Sức khỏe đô thị đề xuất dưới đây nhé!

1. Lý do bạn nên xem Youtube để cải thiện trình độ nghe Tiếng Anh

  • Trên nền tảng YouTube có đến hàng triệu video học tiếng Anh với đủ kiểu, bao trùm đa dạng và phong phú chủ đề và có đủ phù hợp cho mọi lứa tuổi: video nhạc tiếng Anh có lời (lyrics), vietsub, đàm thoại, dạy ngữ âm, phát âm, giao tiếp cơ bản, tiếng anh thông dụng, video phỏng vấn xin việc, chuyện cổ tích, giải thích thành ngữ, tin tức, thời sự, khám phá, diễn thuyết, ôn luyện IELTS, TOEFL, GMAT….. Trong đó, các video dạy ngữ âm với các chuyên gia hàng đầu đi kèm hướng dẫn rất chi tiết về sự thay đổi của miệng, môi, thanh quản… có thể xem là tài nguyên vô cùng giá trị.
  • Bạn có thể thoải mái tìm kiếm, lựa chọn video có thời lượng khác nhau và xem trực tuyến mà không cần tải về. Đây cũng thể hiện là một trong các vai trò của thương mại điện tử.
  • Khi xem video trên Youtube, bạn có thể tự do tua đi tua lại, tạm dừng, chọn tốc độ phát, chất lượng, sub, lặp lại (loop)…. y hệt như lúc tải phim/video về máy và sử dụng các trình xem video chuyên nghiệp trên máy tính.
  • Rất nhiều video trên YouTube về chủ đề cuộc sống thường ngày, chân thực với hàng loạt tình huống khác nhau… chứ không cứng nhắc và diễn theo kịch bản như phim ảnh. Do vậy, việc luyện tiếng Anh giao tiếp trở nên chân thực hơn.
  • Thoải mái trao đổi ngôn ngữ, chát chít tiếng Anh với hàng triệu người trên thế giới thông qua phần bình luận. Nếu biết khai thác thì đây còn là cách học trau dồi tiếng lóng, idiom và tăng “trình” rất hiệu quả.
  • Có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian khi mà bất cứ lúc nào bạn muốn đều có thể mở và nghe thụ động lẫn chủ động.

2. TOP 5 Kênh tiếng Anh bạn nên nghe để cải thiện trình độ trên Youtube:

2.1. Kênh tiếng Anh TED

TED được biết đến là một chương trình được diễn thuyết chuyên nghiệp do các diễn giả quốc tế đến từ khắp các quốc gia trên thế giới. Họ nói về mọi lĩnh vực, với những ý tưởng đầy sáng tạo, họ chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn là người luôn thích khám phá và tìm tòi nhiều lĩnh vực trong đời sống thì đây là kênh youtube lí tưởng dành cho bạn.

Những bài diễn thuyết trong những video của TED được trình bày một cách rất rõ ràng, từ đó đi sâu vào những chủ đề của mỗi video. Thêm nữa, những diễn giả của TED đều phải phát âm chuẩn, rõ ràng để bạn có thể dễ dàng tiếp thu với việc luyện nghe, thu thập từ vựng. Thông qua TED, bạn hoàn toàn có thể tự chọn những chủ đề nói mà bản thân quan tâm và yêu thích.

Chính điều ấy sẽ giúp bạn có thể tiếp thu thông tin nhanh hơn cũng như giúp bạn khơi lại nguồn cảm hứng cho việc học, từ đây cải thiện vượt bậc kỹ năng phản xạ với tiếng Anh. Đây có thể được xem là một trong những phương thức học tiếng Anh được khá nhiều người lựa chọn và đánh giá đem đến hiệu quả cao trong việc tự học ngoại ngữ.

Kênh Youtube: TED

Điểm hạn chế của trang này là chỉ phù hợp cho các bạn đã có trình độ tiếng anh tốt vì các speaker thường nói khá nhanh với các từ vựng từ cơ bản đến học thuật. Tuy nhiên vẫn có transcript giúp bạn dễ dàng theo dõi được từ ngữ và luyện tập nói theo để đồng thời vừa nâng cao khả năng listening và reading.

Đối với các bạn luyện thi IELTS, đây là một trang mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua vì có đa dạng các từ vựng ở mọi lĩnh vực giúp bạn cọ xát và tốc độ nói nhanh chậm của diễn giả giúp bạn nâng cao khả năng listening.

Link Youtube: tại đây

2.2. VOA Learning

Kênh luyện nghe Listening: VOA Learning English

Nếu TED được đề cập ở trên dành cho các bạn có khả năng Tiếng Anh tốt, thì VOA Learning English là một kênh giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh khá phổ biến và mang lại hiệu quả cao, dành cho trình độ intermediate trở lên vì thế đối với các bạn đang chập chững muốn luyện tập nghe tiếng anh thì đây là kênh phù hợp cho các bạn.

Đây là kênh học tiếng Anh được VOA phát triển vào năm 1959 với tên ban đầu Special English. Nếu bạn hỏi 10 người học tiếng Anh thì chắc chắn có tới 9 người biết đến cái tên này. Các bản tin ngắn được phát sóng cố định dưới tên Special English trong hơn nửa thập kỷ đã trở thành tài liệu học tiếng Anh uy tín của hàng triệu người. Năm 2014 sau khi mở rộng thêm nội dung và tài liệu học tập, Special English được đổi tên thành Learning English.

Kênh này cung cấp nhiều tin tức thời sự ở đa dạng các mảng như giáo dục, kinh tế, chính trị, văn hóa,…Chính vì thế bạn vừa có thể luyện nghe IELTS, vừa học thêm những kiến thức bổ ích khác. Ngoài ra, kênh còn có dạng podcast giúp bạn thư giãn rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh ngay cả khi đang ngủ.

Link Youtube: tại đây

2.3. British Council Learn English Kids

Kênh tiếng Anh British Council Learn English Kids

Kênh cải thiện trình độ listening thứ ba mà Sức khỏe đô thị giới thiệu với bạn là Learn English Kids – được xây dựng bởi Hội đồng Anh dành riêng cho trẻ em. Các video được thực hiện nhiều hình thức phong phú với cách tiếp cận thú vị và nhiều thông tin để trẻ em dễ học ngôn ngữ hơn. Nội dung kênh được thiết kế theo từng chủ đề như: Robot songs, tài liệu học tiếng Anh, truyện kể hay các hướng dẫn bằng tiếng Anh khá sinh động.

Các bài hát luôn là một trong những nguồn tài liệu thú vị và hiệu quả nhất để học một ngôn ngữ mới. Giai điệu và nhịp điệu của chúng giúp tạo ra những ký ức mạnh mẽ và quan trọng để ghi nhớ các động từ và cách diễn đạt. Không chỉ trẻ em, cả người lớn khi học tiếng Anh cũng có thể nhận được lợi ích từ việc nghe và hát theo các vần điệu trong các bài hát trẻ em truyền thống, vì chúng giúp cải thiện trí nhớ và kỹ năng ghi nhớ của người học.

Cho nên, dù bạn ở bất kì độ tuổi nào, nếu có nhu cầu học tiếng Anh thì hãy truy cập vào đây, với các bài hát đi đôi với việc tập nghe, bạn sẽ cải thiện trí nhớ và khả năng trau dồi từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả. Đây sẽ là kênh hiệu quả cho những bạn bắt đầu học tiếng anh ở con số 0 bởi tốc độ nói của các video sẽ không quá nhanh giúp bạn nghe và hiểu được đồng thời sẽ tích lũy được một lượng từ vựng cho bản thân.

Link Youtube: tại đây

2.4. BBC Learning English

Kênh luyện nghe Listening: BBC Learning English

Đây là một trong số những kênh học tiếng Anh chất lượng, uy tín và được sử dụng phổ biến nhất trên Youtube, BBC Learning English được mọi người tin dùng và đánh giá cao. Trên kênh Youtube học tiếng Anh của BBC luôn được cập nhật bài học mới mỗi ngày và được thiết kế giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả bằng nhiều định dạng khác nhau.

BBC learning English là 1 phần nhỏ của BBC world service chủ yếu dùng cho việc dạy tiếng Anh. Người học có thể hoàn toàn yên tâm về nội dung được thiết kế trong những video này, vì kênh được xác nhận bởi nhiều giải thưởng danh tiếng: Eltons từ British Council và English Speaking Union cho những cải tiến trong quá trình dạy tiếng Anh.

Kênh này cung cấp những nguồn tài liệu và hoạt động dạy học tiếng Anh miễn phí cho cả học sinh và giáo viên. Những video giảng dạy tiếng Anh của kênh thường rất đa dạng, bao hàm những video 1-2 phút về ngữ pháp, tới những bản tin ngắn (>10 phút) về tình hình xã hội hiện tại, hay phổ biến nhất đối với người học Tiếng Anh là series “6 minute English” của kênh.

Không chỉ vậy, BBC còn cung cấp một tính năng siêu thông minh đó là BBC News Review – nơi mà các phóng viên có thể thảo luận về các câu chuyện thời sự mới nhất và các chủ đề liên quan tới tiếng Anh như cách sử dụng ngôn ngữ thông qua tin tức hàng ngày.

Link Youtube: tại đây

2.5. Mental Floss

Tiếng Anh
Kênh luyện nghe Listening: Mental Floss
Được biết đến là nơi trả lời cho những câu hỏi thú vị hoặc những sự thật ngẫu nhiên có thể đã làm bạn đau đầu… cả đời!
Mental Floss là kênh YouTube mà nếu bạn bỏ qua thì vô cùng lãng phí! Bởi đây được đánh giá là một trong những Channel được yêu thích nhất với hàng triệu lượt yêu thích trên thế giới.

Mental Floss là nơi những người tò mò tìm đến để tìm kiếm những thông tin mang tính đố vui. Các tập mới của kênh được phát sóng lúc 3 giờ chiều thứ 4 hàng tuần. Danh sách chương trình phát sóng vào thứ 4 đầu tiên và thứ 3 hàng tháng.

Là một kênh học tiếng Anh rất độc đáo và mới lạ, những video học tập trên kênh này được xây dựng dựa trên văn hóa, lịch sử, khoa học của Mỹ, tạo ra danh sách các sự kiện thú vị, lật tẩy những quan niệm sai lầm phổ biến và kể những câu chuyện chưa kể từ lịch sử, khoa học, văn hóa và hơn thế nữa. Các video kể về các câu chuyện huyền thoại, hành tinh với lời chia sẻ thú vị đến người học.

Do đó, đối với những bạn vừa có hứng thú về câu chuyện trên thế giới lại vừa muốn học tiếng Anh thì kênh Youtube này rất phù hợp nhé.

Link Youtube: tại đây

Trên đây là Top 5 kênh Tiếng Anh cải thiện trình độ nghe trên Youtube được đánh giá cao nhất hiện nay, nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong quá trình luyện nghe của mình thì hãy tham khảo bài viết ngay nhé. Những kênh trên sẽ giúp cho bạn luyện tập từ kiến thức cơ bản, mới bắt đầu cho đến nâng cao, chuyên môn. Hãy chọn ngay những chủ đề từ các kênh youtube mà mình yêu thích và luôn giữ tình cảm nhiệt huyết và tình yêu với tiếng anh nhé.

Cảm ơn rất nhiều vì đã dành thời gian đọc bài viết và chúc bạn sẽ học tập thật tốt nhé!

Một số gợi ý cung cấp cho bạn đọc tìm hiểu nhằm nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn hơn:

Sinh viên thực hiện: Doãn Xuân Lâm
Lớp: QH2020E KTQT CLC 6
Mã sinh viên: 20050027