Ô nhiễm nguồn nước sông Tô Lịch – Xem ngay 3 nguyên nhân dưới đây

Sông Tô Lịch là một dòng sông chảy qua nhiều quận nội thành của Thủ đô Hà Nội. Ngày nay, với sự phát triển công nghiệp, đô thị và sự bùng nổ dân số đang làm cho con sông này ngày càng bị ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

Sự ô nhiễm nguồn nước của sông Tô Lịch đã ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh khu vực đó, có tác động không tốt đến hệ sinh thái thủy sinh, ngoài ra sự ô nhiễm nguồn nước đã tác động gián tiếp tới sức khỏe của người dân thông qua hoạt động sản xuất nông nghiệp tại 1 số vùng.

Vậy nguyên nhân nào đã khiến cho sông Tô Lịch rơi vào tình trạng ô nhiễm nguồn nước đáng báo động như vậy?

Nội dung tóm tắt

1. Tốc độ tăng dân số quá nhanh

Hầu hết, tại các sông hồ – nơi có mật độ dân cư đông đúc ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều bị ô nhiễm, thậm chí nhiều những nơi có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng, điển hình như ô nhiễm nguồn nước tại sông Tô Lịch.

Từ sau giải phóng và đặc biệt trong thời gian đất nước mở cửa những năm 80, chủ trương đô thị hóa và mở rộng thành phố được nhà nước tích cực thực hiện.

Dưới sức ép của quá trình đô thị hóa, quy hoạch xây dựng không đồng bộ đã khiến cho diện tích đất ở hai bên bờ sông Tô Lịch ngày càng thu hẹp lại, nhiều đoạn hành lang bảo vệ bị lấn chiếm.

nguyên nhân gây ô nhiễm
Hai bên bờ sông ngày càng bị thu hẹp

Hiện nay, mật độ dân cư ngày càng đông và ngày càng tăng dày đặc 2 bên bờ sông Tô Lịch điều này dẫn đến lượng nước thải sinh hoạt hàng ngày ngày càng cao.

Sông Tô Lịch “nghiễm nhiên” trở thành nơi tập kết rác và xả nước thải bừa bãi khiến chất lượng nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nước thải sinh hoạt quá tải và không có hệ thống xử lí tập trung mà trực tiếp xả ra sông khiến cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước càng thêm nặng nề.

nguyên nhân gây ô nhiễm
Dân cư đông đúc làm tăng thêm tình trạng ô nhiễm

2. Gánh chịu nước thải

Sau một thời gian dài phải gánh chịu bởi các nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp độc hại, cùng với phế liệu và rác thải,… thì từ một con sông đẹp, sông Tô Lịch đã nhanh chóng trở thành một dòng sông “chết” bốc mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm nguồn nước đang ở mức độ báo động mạnh.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà nội, hiện nay trung bình mỗi ngày, sông Tô Lịch phải tiếp nhận khoảng 150.000 mét khối nước thải công nghiệp (chỉ có khoảng 10% được xử lí) và nước thải sinh hoạt đổ trực tiếp ra dòng sông. Chỉ trên 1 đoạn sông có chiều dài chưa đến 15km mà đã có hàng trăm cống nước thải ra dòng sông.

Hạ lưu sông Tô Lịch phải tiếp nhận nguồn nước thải “bẩn”, gây ô nhiễm của các cơ sở sản xuất công nghiệp ở Vĩnh Tuy, Mai Động, Văn Điển…

nguyên nhân gây ô nhiễm
Nguồn nước thải gây ô nhiễm

Mặt khác còn rất nhiều cơ sở không xử lí được nước thải, phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế lớn chưa có hệ thống xử lí nước thải, một lượng rác thải rắn lớn trong thành phố không thu gom hết được… là những nguyên nhân quan trọng gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Xem thêm tại đây

nguyên nhân gây ô nhiễm
Cống xả nước thải gây ô nhiễm cho dòng sông

Lượng bùn tích tụ, lắng đọng lâu ngày gây ra mùi hôi thối nồng nặc bốc lên. Lượng nước thải chưa qua xử lý đổ xuống sông hàng ngày quá lớn và không có dòng chảy, nên sông Tô Lịch đã trở thành một dòng sông “chết” hay đúng hơn là con sông chứa nước thải.

Đặc biệt, một số chất gây ô nhiễm nguồn nước đã vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Điều đáng nói ở đây là dòng nước bị ô nhiễm chảy về trạm bơm và bơm ra sông Hồng, sông Đáy, gây ảnh hưởng đến các nhà máy nước sạch ở các khu vực lân cận.

Bên cạnh đó nước sông Tô Lịch vẫn được sử dụng hàng ngày để phục vụ cho hoạt động sản xuất tại huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội. Điều này sẽ tác động xấu đến sức khỏe của người dân vì sự ô nhiễm nguồn nước của dòng sông này.

Xem thêm tại đây

3. Ý thức người dân

Mặc dù hàng ngày các công nhân vệ sinh luôn thường xuyên dọn dẹp, đi thuyền vớt rác nhưng vẫn không thể làm sạch dòng sông vì tình trạng xả rác tiếp diễn liên tục.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự thiếu ý thức của một số bộ phận người dân. Thay vì để rác trực tiếp vào thùng thì họ lại “tiện tay” quăng bỏ ngay xuống dòng sông. Vì không đặt mình vào hoàn cảnh chung của xã hội nên họ không có trách nhiệm với cuộc sống cộng đồng.

Ngoài ra, tình trạng họp chợ còn diễn ra rất phổ biến và thường xuyên ở dọc hai bên bờ sông. Vì vậy, thói quen “tiện tay” vứt mọi thứ xuống dòng sông nào là túi ni lông, chai nhựa, thùng xốp,.. khiến cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trầm trọng.

nguyên nhân gây ô nhiễm
Nguồn nước bị ô nhiễm do rác thải

Mỗi khi trời đổ mưa, rác lại tràn xuống, khiến dòng sông vốn dĩ đã bẩn nay lại càng ô nhiễm hơn.

Với bấy nhiêu thứ bẩn thỉu dồn đổ xuống dòng sông qua hàng chục năm nay như thế thì rất khó để sông Tô Lịch có thể trở thành một con sông sạch mà thay vào đó là một dòng sông bị ô nhiễm nguồn nước nặng nề, bốc mùi hôi hám khiến người dân mỗi khi di chuyển qua phải đeo khẩu trang hoặc bịt mũi, thậm chí là nín thở.

Giải pháp nào cho sông Tô Lịch?

Theo chuyên gia Nhật Bản, để có thể “hồi sinh” sông Tô Lịch cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết toàn bộ các vấn đề như: thu gom nước thải, xử lý triệt để nguồn gốc gây ra mùi hôi thối, xử lý tầng bùi đáy, xử lý nước đã bị ô nhiễm ở lòng sông,…

Thời gian qua, chính quyền thành phố Hà Nội đã thực hiện rất nhiều giải pháp nhưng không khả thi vì chưa giải quyết được triệt để tận gốc nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm nguồn nước của sông Tô Lịch. Bên cạnh đó, các giải pháp còn đòi hỏi phải có sự đồng bộ, đồng tâm, hợp lực từ ba phía: nhà quản lý – nhà đầu tư – nhà khoa học.

Xem thêm tại đây

Họ và tên: Phạm Anh Đào

MSV : 18050420

Tham khảo thêm tại:

https://www.suckhoedothi.com/top-5-loai-cay-xanh-do-thi/

https://www.suckhoedothi.com/top-5-khu-do-thi-xanh-ha-noi-hien-nay/

https://www.suckhoedothi.com/5-tac-hai-cua-o-nhiem-khong-khi-den-suc-khoe/