Làm sao để cha mẹ tạo động lực cho trẻ?

Cha mẹ có thể giúp con phát triển như thế nào?

Nuôi con không phải là điều dễ dàng, làm sao để trẻ phát triển cả về tư duy và thể chất là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh. Cách tốt nhất là chúng ta phải tạo động lực cho trẻ.

Nội dung tóm tắt

Sự kỳ vọng của cha mẹ nên ở mức độ phù hợp

Kỳ vọng là mong muốn trên mức bình thường tại thực tại. Kỳ vọng ở trẻ là mong muốn, hi vọng trẻ đạt được điều gì đó. Kỳ vọng là tốt là cách hướng và tạo động lực cho con. Nhưng khi kỳ vọng thái quá, lúc đó nó sẽ trở thành áp lực cho trẻ, bản thân cha mẹ không vui, đồng thời làm mất đi sự tự tin của con. Do vậy, phụ huynh cần đảm bảo rằng, mục tiêu đặt ra đối với đứa trẻ là phù hợp. Đó là cách cha mẹ có thể tạo động lực cho trẻ.

Nhận ra sự khác biệt và khám phá tiềm năng của trẻ

Bản thân chúng ta cũng không giống người khác. Sự thực thì ta còn thua kém rất nhiều người, nhưng cũng có rất nhiều người không bằng ta. So sánh con mình với những đứa trẻ khác là điều hoàn toàn không nên. Liệu có thể chúng tốt lên, hay chúng ta làm trẻ sinh ra tâm lý mặc cảm. Chúng có thể nghĩ rằng “mình không bằng người khác”, hay “cha mẹ không thích mình”.

Cách tốt nhất để tạo động lực cho trẻ là giúp trẻ khám phá tiềm năng của bản thên

Những điều chúng ta không làm được cũng đừng khiến trẻ phải làm. Việc cần thời gian này là tìm ra sự khác biệt, khám phá tiềm năng của trẻ. Mỗi người đều có sự khác biệt, cha mẹ nên khám phá những điểm mạnh để con phát huy đúng thời điểm. Đừng ép con ngồi vào bàn với gương mặt méo xệch. Hay đọc sách trong ấm ức, mà chẳng có kiến thức nào được thu nạp. Đồng thời lại khiến trẻ sinh ra cảm giác chán ghét.

 

Khuyến khích trẻ đưa ra quan điểm, câu hỏi

Giáo dục giờ đây không chỉ còn là việc truyền đạt kiến thức. Cái người ta mong muốn là một đứa trẻ có thể vận dụng kiến thức, và tự thể hiện mình, tự tiếp thu được kiến thức. Để làm được như vậy, đứa trẻ đó phải có khả năng nói suy nghĩ của mình, phải biết đặt câu hỏi khi cần thiết. Phụ huynh không nên phó mặc cho nhà trường, gia đình cũng cần là nơi trẻ đưa ra quan điểm, câu hỏi.

Để giúp con đưa ra quan điểm, hay câu hỏi điều đầu tiên cha mẹ cần làm là đừng coi con là trẻ con. Xem xét điều con nói một cách khách quan, hãy cho con thấy con được tôn trọng. Với trẻ nhỏ, câu hỏi của chúng cần được chúng ta trả lời cẩn thận. Cho trẻ thấy chúng ta rất hoàn toàn có hứng đối với những câu hỏi của trẻ.

Làm đúng việc ở đúng thời điểm

Quá trình nuôi dạy con là cả một hành trình. Để tạo động lực cho trẻ trước tiên người cha người mẹ phải có lộ trình nuôi dạy con phù hợp. Ở giai đoạn này con cần phát triển những gì, giai đoạn tiếp điều con cần là gì.

Trước 13 tuổi, tư duy hình ảnh tư duy trực quan và khả năng bắt chước của trẻ tương đối mạnh. Giai đoạn này, trẻ học ngôn ngữ là khá thích hợp. Tuy nhiên cần có phương pháp hợp lý để giúp bé thành thạo cả tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ 2.

Dưới 13 tuổi là thời điểm trẻ học ngôn ngữ tốt nhất

Cảm giác được quan tâm giúp trẻ có ý thức muốn hoàn thành

Thời đi học, chúng ta thích học toán vì chúng ta hay giải được bài tập, được kem ngợi. Thích học văn vì được cô giáo dạy văn quý. Cảm giác đó khiến ta vui vẻ suốt cả ngày đến lớp. Ta thường làm bài tập về nhà, và dường như các môn đó dễ hơn tất cả các môn khác.

Vậy tại sao chúng ta không làm như vậy để tạo động lực cho trẻ, khích lệ trẻ để nuôi dưỡng ý thức muốn hoàn thành của trẻ.

Giúp con giải quyết các vấn đề cụ thể

Trẻ nhỏ, còn có khá nhiều việc chúng không tự giải quyết được. Là phụ huynh chúng ta phải giúp chúng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên không được làm cho trẻ ỷ lại vào sự giúp đỡ của người lớn. Chúng ta chỉ nên dừng lại ở việc gợi ý hướng dẫn, và tuyệt đối đừng giải bài tập hộ con. Hoặc đơn giản là phụ con sắp xếp chia nhỏ việc cần làm.

Cảm giác tò mò khiến trẻ ham muốn học tập

Trẻ tiếp thu tốt nhất khi có động lực tìm hiểu mọi thứ

Khơi gợi tính tò mò sẽ rất hữu ích trong việc giúp trẻ có đam mê học tập. Cha mẹ có thể tổ chức những chuyến đi dã ngoại để trẻ tăng khả năng thực hành và thói quen tìm hiểu thế giới xung quanh.

Ngoài ra, có một số phương pháp học toán trong các trò chơi. Ví dụ, trẻ có thể xây dựng các khối, từ đó cha mẹ có thể dạy con hiểu khái niệm về hình tam giác, hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông và các khái niệm màu khác như đỏ, xanh lá cây và vàng…

Cha mẹ là tấm gương

Trẻ có thể bắt trước tất cả điều cha mẹ làm, vì vậy cha mẹ phải làm gương cho con cái

Muốn trẻ tốt, trước tiên cha mẹ phải là tấm gương cho con cái. Cha mẹ suốt ngày xem tivi, chơi điện thoại,… rất có thể đứa trẻ sẽ có những hành động tương tự.

Xem thêm: 7 sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ

Tình yêu thương của cha mẹ là cơ sở để nuôi dạy con tốt nhất. Để làm tốt hơn cha mẹ nên đặt mình vào suy nghĩ của con, tôn trọng và đừng ép con làm những gì mình muốn. Điều tốt nhất là giúp con đi đúng đường. Còn bạn, bạn thường dạy con như thế nào, tại sao chúng ta không thể cùng nhau chia sẻ trong phần bình luận bên dưới?