Tổn thương tâm lý và 4 cách chữa lành: Hành trình tìm lại ý nghĩa cuộc sống.

Tổn thương tâm lý và 4 cách chữa lành: Hành trình tìm lại ý nghĩa cuộc sống.

Lời mở đầu

Trong cuộc sống, ai cũng có thể gặp phải những tổn thương tâm lý, dù lớn hay nhỏ. Những tổn thương này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, mọi vết thương tâm hồn đều có thể được chữa lành qua thời gian và bằng chính sự nỗ lực không bỏ cuộc, đó là điều cần thiết để mỗi cá nhân chịu tổn thương có thể quay trở về với chính mình và tìm thấy những điều tuyệt vời của tạo hóa ban tặng cho mỗi sứ mệnh. 

Nội dung tóm tắt

Những dấu hiệu của tổn thương tâm

Các vấn đề về tâm lý thường rất khó được nhận biết bởi chính bản thân người bệnh.
Các vấn đề về tâm lý thường rất khó được nhận biết bởi chính bản thân người bệnh

 

Tổn thương tâm lý thường khó được phát hiện bởi chính bản thân. Những tổn thương tâm lý có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm: thường xuyên có cảm giác đau khổ, buồn bã, tuyệt vọng, mất niềm tin vào bản thân và cuộc sống khó kiểm soát cảm xúc, thường xuyên tức giận, cáu gắt, mất hứng thú với cuộc sống, không muốn làm gì, trầm cảm, lo âu, khó ngủ, mất ngủ, rối loạn ăn uống, sở hữu những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất kích thích. Nếu bạn đang gặp phải một hoặc nhiều dấu hiệu trên, thì rất có thể bạn đang bị tổn thương.

Nguyên nhân gây ra tổn thương tâm lý

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tổn thương về mặt tâm lý.
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tổn thương về mặt tâm lý

 

Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực về mặt tâm lý, bao gồm: Trải qua một biến cố đau buồn, như mất mát người thân, ly hôn, thất nghiệp,…Bị người khác đối xử tệ bạc, như bị bạo hành, bị lừa dối,…Những suy nghĩ tiêu cực của chính bản thân, như tự ti, mặc cảm,…

Tác hại của tổn thương tâm

Tác hại của tổn thương tâm lý rất khó lường

 

Người mắc các bệnh liên quan đến tâm lý có thể dẫn tới nhiều hệ quả khó lường: Những tổn thương tâm lý có thể gây ra nhiều tác hại tiêu cực đến cuộc sống của mỗi người, bao gồm:

  • Tổn thương tâm lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần: bởi vì nó có thể khiến người ta cảm thấy đau khổ, tuyệt vọng, mất niềm tin vào bản thân và cuộc sống, thậm chí còn khiến họ có xu hướng tự hành hạ bản thân, nguy hiểm hơn là dẫn đến tự tử.
  • Tổn thương tâm lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất bởi có thể khiến người ta dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiêu hóa, thần kinh,…
  • Tổn thương tâm lý gây anh hưởng đến các mối quan hệ bởi nó có thể khiến người ta khó khăn trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ.
  • Tổn thương tâm lý gây ảnh hưởng đến công việc và học tập bởi có thể khiến người ta khó tập trung, giảm hiệu quả công việc và học tập.

Cách chữa lành tổn thương tâm lý

Có rất nhiều cách khác nhau để có thể chữa lành tổn thương tâm lý

 

Chúng ta hoàn toàn có thể tự chữa lành tổn thương bằng cách tự yêu lấy chính mình. Và mỗi người trong chúng ta cần học cách chữa lành vết thương tâm lý, sơ cứu cảm xúc để có thể áp dụng khi cần thiết. Quá trình chữa lành tổn thương có thể mất thời gian và công sức, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng. Dưới đây là một số cách giúp bạn chữa lành tổn thương tâm lý:

  • Chấp nhận và đối mặt với tổn thương: Điều đầu tiên cần làm khi muốn chữa lành là chấp nhận và đối mặt với tổn thương đó. Hãy cho phép bản thân mình cảm nhận những cảm xúc đau buồn, tuyệt vọng,… mà bạn đang trải qua. Đừng cố gắng che giấu hoặc chối bỏ những cảm xúc này. Suy ngẫm về trải nghiệm và cảm xúc của bản thân
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ: Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người mà bạn tin tưởng, như bạn bè, người thân, hoặc chuyên gia tâm lý. Sự hỗ trợ từ những người khác có thể giúp bạn cảm thấy được yêu thương, quan tâm và thấu hiểu.
  • Tham gia các hoạt động lành mạnh. Hãy tham gia các hoạt động lành mạnh như tập thể dục, yoga, thiền,… Những hoạt động này có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, thư giãn tinh thần và cải thiện sức khỏe thể chất.
  • Lựa chọn lối sống tích cực. Hãy lựa chọn lối sống tích cực, như suy nghĩ lạc quan, tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Lối sống tích cực sẽ giúp bạn xây dựng niềm tin vào.

Kết luận:

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn tự chữa lành cho bản thân mình. Mỗi chúng ta là những người thầy tốt nhất cho chính mình, nếu mình không biết quan tâm và chăm sóc cho chính mình thì người khác không thể giúp mình được. Nhưng khi bạn đã hết sức cố gắng mà vẫn không thoát ra được trạng thái bế tắc thì nên tìm đến chuyên gia tư vấn để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch chữa lành: Hành trình tìm lại chính mình

https://wellcare.vn/tam-ly-than-kinh/7-cach-chua-lanh-vet-thuong-tam-ly

Top 10 bộ phim chữa lành Hàn Quốc bạn không thể bỏ qua

“Eat Clean: Chế độ ăn uống lành mạnh và thực đơn 7 ngày cho cuộc sống tươi đẹp”

 

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Mã sinh viên: 21050150

Mã lớp học phần: INE3014_11