Top 10 các loại vitamin không nên uống cùng nhau? 

Các loại vitamin

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau có gì? Vitamin là những dưỡng chất không thể thiếu để giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải cứ cứ kết hợp nhiều vitamin là sẽ đem đến hiệu quả, dưới đây là tổng hợp các loại vitamin không nên uống cùng nhau, nếu không sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Sức Khỏe Đô Thị.

Nội dung tóm tắt

Vitamin là gì?

Để biết được các loại vitamin nên được bổ sung như thế nào, bạn cần biết vitamin là gì. Vitamin lần đầu tiên được phát hiện năm 1905 trong sữa và được chứng minh là cần thiết cho sự tăng trưởng và nuôi dưỡng. Đến năm 1912, yếu tố hữu cơ này mới thực sự được phân tách, được Casimir Funk miêu tả giống như amin và đặt tên là vitamin.

Vitamin gồm nhiều nhóm và nhiều loại có vai trò riêng trong cơ thể
Vitamin gồm nhiều nhóm và nhiều loại có vai trò riêng trong cơ thể

Các loại vitamin gồm có gì? Vitamin không chỉ có một loại, và Cornelia Kennedy chính là người sử dụng hệ thống chữ cái latinh quen thuộc để đặt tên cho từng loại vitamin. 5 loại vitamin được phát hiện đầu tiên và được đặt là 5 chữ cái đầu tiên gồm: vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D và vitamin E.

Các chất hữu cơ được phát hiện về sau với cấu trúc tương tự các vitamin này sẽ được đặt theo chữ số, ví dụ vitamin B1 (Thiamine) và vitamin B2 (Riboflavin), vitamin B3 (Niacin), vitamin B7 (Biotin), vitamin B12 (Cobalamins),…

Do cơ thể không thể tự tổng hợp được các loại vitamin nên nguồn dưỡng chất này bắt buộc cần bổ sung qua thực phẩm ăn hàng ngày. Cơ thể thường không sử dụng hết vitamin được nạp vào mà sẽ lưu trữ một lượng nhỏ để dự trữ.

Giải đáp thắc mắc: Có nên uống nhiều loại vitamin cùng lúc không?

Các loại vitamin đóng vai trò quan trọng là các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể con người. Chúng được chia thành 2 loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Vai trò của vitamin rất đa dạng, từ việc giúp củng cố, tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch, đến hỗ trợ quá trình trao đổi chất, bảo vệ làn da, tăng cường sức khỏe xương, răng và cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng.

Việc bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại vitamin vào cơ thể, nhất là trẻ em, người cao tuổi… là rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về cách kết hợp các loại vitamin với nhau, nên uống các loại vitamin nào cùng nhau và loại vitamin nào không nên bổ sung cùng lúc.

Bởi, nếu bạn kết hợp sai các loại vitamin với nhau, không chỉ làm giảm hiệu quả sử dụng của chúng mà nghiêm trọng hơn, chúng còn gây ức chế, ứ đọng các vitamin trong cơ thể, dẫn đến các bệnh lý về gan, thận, đường ruột…

Chính vì thế, để giải đáp thắc mắc có nên uống nhiều loại vitamin cùng lúc không? Thì câu trả lời là có thể được, tuy nhiên nếu muốn bổ sung nhiều loại vitamin cùng lúc, bạn nên sử dụng các loại vitamin tổng hợp bởi hàm lượng các chất trong sản phẩm đã được tính toán kỹ lưỡng. Còn nếu muốn kết hợp vitamin riêng lẻ thì bạn cần tham khảo danh sách các vitamin kỵ nhau để có cách sử dụng hợp lý, tránh ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng.

Vitamin là những dưỡng chất không thể thiếu để giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh
Vitamin là những dưỡng chất không thể thiếu để giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau

Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người,  tuy nhiên nếu sử dụng một cách vô tội vạ thì các loại vitamin cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những loại vitamin không nên uống cùng nhau mà các bạn có thể tham khảo:

Không kết hợp vitamin A, D, K và E

Các loại vitamin không nên kết hợp cùng nhau đầu tiên chính là vitamin A, D, E và vitamin K. Bởi nếu các vitamin này được nạp cùng lúc nào cơ thể, nó có thể gây cản trở quá trình hấp thu. Ngoài ra, các vitamin có thể bị lắng cặn, tích tụ, tạo thành chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Tuy nhiên, với các loại vitamin tổng hợp có các dưỡng chất này thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng bởi chúng đã được tính toán tối ưu, cẩn thận để đảm bảo an toàn nhất với cơ thể.

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau: vitamin A, D, K và E
Các loại vitamin không nên uống cùng nhau: vitamin A, D, K và E

Không bổ sung cùng lúc Sắt, Canxi, Magie, Kẽm

Bên cạnh các loại vitamin, bạn cũng cần lưu ý đến các khoáng chất. Mặc dù 4 vi chất Canxi, Sắt, Kali và Magie đều là các khoáng chất giúp hỗ trợ xương chắc khỏe nhưng chúng lại hoạt động độc lập với nhau. Vì thế, nếu bổ sung cùng lúc, chúng sẽ tương tác với nhau, tạo thành tổ hợp không thể hòa tan. Bên cạnh đó, Canxi còn gây ức chế hấp thụ các khoáng chất khác trong đó bao gồm có Sắt và Kaki, Maigie, Kẽm. 

Vì thế, để tránh các loại vitamin và khoáng chất này gây ức chế lẫn nhau thì bạn nên bổ sung cách nhau tối thiểu 1 đến 2 giờ, không nên sử dụng các chất này cùng lúc.

Những loại vitamin nào không nên uống cùng nhau: Vitamin K và E

Nếu bạn đang thắc mắc những loại vitamin nào không nên uống cùng nhau thì câu trả lời chính là bộ đôi vitamin E và K. Bởi, vitamin E có tác dụng là lưu thông máu, trong khi vitamin K lại là thành phần giúp máu đông lại. Chính vì thế, khi sử dụng đồng thời cả hai vitamin này thì sẽ gây cản trở nhau dẫn đến giảm hiệu quả của hai dưỡng chất này. 

Không nên uống cùng lúc Omega-3 và Ginkgo Biloba (bạch quả)

Omega – 3 là thành phần quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển não bộ, mắt và tim mạch cho con người. Trong khi đó, Ginkgo Biloba cũng là hoạt chất được ứng dụng rộng rãi trong việc cải thiện thần kinh và tăng cường trí não. Mặc dù đều là những dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhưng chúng được khuyến cáo không nên uống cùng nhau bởi khi kết hợp cùng lúc sẽ khiến máu khó đông, xuất huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Không uống cùng lúc Melatonin và các thảo mộc an thần khác

Bên cạnh các loại vitamin, bạn cũng cần lưu ý đến melatonin. Melatonin là hoạt chất giúp điều hòa đồng hồ sinh học, cải thiện giấc ngủ, giúp bạn có giấc ngủ ngon, thoải mái hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bóng tối giúp cơ thể sản xuất nhiều melatonin hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng kết hợp melatonin cùng với các loại thảo mộc an thần khác, nó có thể khiến cơ thể bạn buồn ngủ quá mức, ngủ li bì, không thể tập trung làm việc và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bộ đôi không uống cùng lúc: Kẽm và Đồng

Bên cạnh các loại vitamin, kẽm và Đồng là bộ đôi đều có tác dụng là tăng cường sức khỏe miễn dịch, giúp tăng đề kháng và cải thiện độ đàn hồi của làn sa. Nhưng nếu bổ sung cùng lúc Đồng và Kẽm sẽ cản trở hấp thụ. Đặc biệt, khi bổ sung hàm lượng Kẽm cao >50mg/ngày kéo dài thì cơ thể sẽ có nguy cơ bị thiếu Đồng, gây tình trạng thiếu máu, nhiễm trùng, rối loạn mô tiết tố và nguy cơ loãng xương. 

Nếu bạn muốn sử dụng thì không nên uống với hàm lượng cao và kéo dài, nên uống Đồng và Kẽm cách nhau ít nhất từ 1 đến 2 giờ.

Bộ đôi không uống cùng lúc: Kẽm và Đồng
Bộ đôi không uống cùng lúc: Kẽm và Đồng

Không uống cùng lúc Vitamin D và thuốc ức chế mật

Vitamin D và thuốc ức chế là mật là bộ đôi không nên bổ sung cùng nhau, bởi vitamin D tan trong dầu trong khi mật lại tan trong mật. Do đó, nếu sử dụng thuốc ức chế mật cũng đồng nghĩa với việc không có mật sẽ không có vitamin D ở trong cơ thể. Chính vì thế, bạn không nên sử dụng vitamin D hoặc thuốc bổ mật cùng lúc.

Lưu ý không uống cùng lúc Sắt và trà xanh

Sắt và trà xanh cũng là các loại vitamin không nên uống cùng nhau. Lý do là vì, Sắt hỗ trợ nhân tế bào và enzym xúc tác để tạo thành hemoglobin (đây là thành phần quan trọng của máu). Khi uống trà xanh, nó có thể gây cản trở hấp thụ Sắt. 

Lưu ý không uống cùng lúc Sắt và trà xanh
Lưu ý không uống cùng lúc Sắt và trà xanh

Không uống cùng lúc vitamin B3 và men gạo đỏ

Vitamin B3 đóng vai trò quan trọng với cơ thể, nó giúp cho hệ thần kinh truyền tín hiệu tốt hơn, sửa chữa AND và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trong khi đó, men gạo đỏ nếu sử dụng thời gian dài có thể làm giảm cholesterol toàn phần. Việc bổ sung cùng lúc hai sản phẩm này sẽ khiến gây hại cho gan, bạn chỉ nên sử dụng một trong 2 loại này.

Không uống Vitamin K cùng thuốc chống đông

Vitamin K là có chức năng hỗ trợ rất tốt trong quá trình đông máu, còn thuốc chống đông lại hạn chế quá trình đông máu. Chính vì thế, khi sử dụng đồng thời cả hai vitamin này cùng lúc sẽ gây nên sự ức chế lẫn nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Mách bạn các loại vitamin nên uống cùng nhau để tăng hiệu quả?

Ngược lại với các loại vitamin không nên sử dụng cùng nhau thì có những loại vitamin nếu kết hợp bổ sung cùng lúc sẽ mang đến hiệu quả sử dụng tốt hơn, phân giải các chất tốt hơn. 

Dưới đây là các loại vitamin nên uống cùng nhau để tăng hiệu quả sử dụng mà bạn có thể tham khảo áp dụng:

Vitamin nên uống cùng nhau là bộ đôi vitamin D3 và Magie

Lượng Magie trong cơ thể không đủ thì hiệu quả tổng hợp vitamin D sẽ suy giảm. Bởi Magie rất cần thiết để chuyển đổi vitamin D thành chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể dễ dàng hấp thu, vì vậy bạn nên kết hợp bộ đôi này để tăng hiệu quả sử dụng. 

Kết hợp sử dụng vitamin D và K2

Nên kết hợp  các loại vitamin D và K2 như thế nào? Chức năng của vitamin D là giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ tốt Canxi, nhưng K2 mới là chất giúp cho cơ thể vận chuyển Canxi hấp thụ được từ máu đến xương. 

Vì thế, nếu uống D2 mà không bổ sung K2, Canxi hấp thụ được có thể di chuyển sai vị trí, thay vì hấp thụ vào xương, khiến nó ảnh hưởng lớn đến độ chắc khỏe của xương.

Nên kết hợp uống vitamin E cùng Omega-3

Bổ sung đồng thời hai dưỡng chất này sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch rất tốt. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, các bệnh nhân bị chứng động mạch vành đã cho kết quả tốt nếu kết hợp đồng thời cả Omega-3 và vitamin E với nhau, mang lại kết quả có lợi với kháng insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thời điểm nào uống vitamin là tốt nhất?

Như đã phân tích ở trên, một số loại vitamin nếu uống cùng nhau sẽ gây ức chế, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó, một số vitamin nếu kết hợp cùng nhau sẽ đem đến hiệu quả hấp thu tốt, mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, việc uống các loại vitamin vào thời gian trong ngày cũng vô cùng quan trọng.

Vitamin có 2 loại chính là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Chính vì thế, mỗi loại sẽ có những đặc điểm và thời gian sử dụng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Các loại vitamin tan trong nước bao gồm: vitamin nhóm B, vitamin nhóm C, axit folic. Thời gian để hấp thụ vitamin trong tan nước này tốt nhất chính là khi dạ dày rỗng. Vì thế, bạn nên sử dụng vào buổi sáng, trước bữa ăn khoảng 30 phút hoặc sau khi ăn từ 2 đến 3 giờ.
  • Các loại vitamin tan trong dầu bao gồm: vitamin D, A, E, K. Thời gian uống tốt nhất là sau bữa ăn, bởi khi hấp thụ, các vitamin này sẽ đi vào mạch máu và thực hiện đúng chức năng của mình. 

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể nhờ thực phẩm bảo vệ sức khỏe A-Z Fizz

Lựa chọn các loại vitamin viên sủi tổng hợp đang là xu thế chăm sóc sức khỏe của các gia đình hiện đại. Với việc bổ sung 21 vitamin và khoáng chất, viên sủi A-Z Fizz đang là lựa chọn thích hợp giúp hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Sản phẩm đáp ứng tốt về nhu cầu dinh dưỡng và phù hợp với nhiều đối tượng như: Người suy nhược cơ thể, người trong thời gian dưỡng bệnh, người kém hấp thu, lao động nặng nhọc…

Bên cạnh các loại vitamin, viên sủi vitamin A-Z Fizz còn được bổ sung thêm các khoáng chất khác mà cơ thể dễ bị thiếu hụt nhất hoặc khó hấp thu từ thực phẩm như là: Canxi, Crom, I-ốt, Phốt pho, Magie, Kẽm, Selen… từ đó giúp cơ thể được cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể một cách toàn diện nhất.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin chi tiết về các loại vitamin không nên uống cùng nhau cũng như cách sử dụng vào thời gian nào thích hợp nhất. Việc lưu ý về cách bổ sung các loại vitamin, khoáng chất không nên uống cùng lúc sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa hiệu quả của các thực phẩm bổ sung và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã có thể bỏ túi thêm nhiều kiến thức sức khỏe hữu ích về các loại vitamin và biết cách chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Nguyễn Thu Trang, 20050952, INE3104 7