5 sai lầm trong dạy con khiến phụ huynh tiếc nuối

5 sai lầm dạy con của cha mẹ

Trong văn hóa của người Việt, vẫn còn tồn tại các cách dạy con cổ hủ, lạc hậu dẫn tới những hậu quả nặng nề cho con trẻ. Hãy cùng chúng tôi chỉ ra 5 sai lầm cơ bản khi dạy con khiến phụ huynh tiếc nuối trong bài viết này!

Nội dung tóm tắt

1. Không quan tâm trò chuyện cùng con

Không quan tâm trò chuyện cùng con là sai lầm của phụ huynh

Không quan tâm trò chuyện cùng con là sai lầm của phụ huynh

Trẻ nhỏ rất cần giao tiếp liên tục cùng người lớn. Song, do công việc bận rộn, áp lực nên nhiều bậc cha mẹ quên đi mất thời gian dành cho con, không thường xuyên trò chuyện cùng bé. Điều này để lâu sẽ thành thói quen, khiến trẻ rơi vào trạng thái bị cô lập, bó hẹp trong không gian của mình.

2. Không có động tác ôm con 

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, cái ôm dành cho con có ý nghĩa cực kỳ quan trọng về sức khỏe, thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên 1 số phụ huynh thường không ôm, trò chuyện cùng con. Đặc biệt, một số người còn coi hành động này là hơi quá, lỗi thời và lạc hậu.

3. Không cố gắng lưu lại những hình ảnh đẹp 

Từng khoảnh khắc trong đòi mỗi người đều luôn đáng nhớ. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vì chủ quan đã bỏ lỡ không ghi lại những giây phút đẹp với con mình như: Lúc biết đi, lần đầu ngã, biết nói….Điều này không xấu nhưng có thể khiến phụ huynh cảm thấy nuối tiếc về sau này

4. Không cho con chơi các trò sáng tạo 

Không cho con chơi các trò sáng tạo 

Không cho Không cho con chơi các trò sáng tạo  con chơi các trò sáng tạo 

Ngày nay nhiều trò chơi dành cho trẻ em được mở ra nhưng lại thiếu đi tính thực tế, sáng tạo. Hơn nữa, chính quan niệm con còn bé nên không cần biết nhiều cũng là yếu tố khiến việc kích thích, khám phá trong trẻ ít dần. Dù cho những trò chơi có không thể biến con bạn thành thiên tài, họa sĩ…trong tương lai. Song, đây chính là cách hay nhất giúp bạn khám phá, hiểu trẻ hơn, làm nền tảng vững chắc để bé phát huy được thế mạnh của mình

5. Rất nghiêm khắc 

Rất nghiêm khắc cũng là sai lầm khi dạy con trẻ

Rất nghiêm khắc cũng là sai lầm khi dạy con trẻ

Một số bậc phụ huynh có tư tưởng là kỳ vọng con càng nhiều thì con sẽ càng cố gắng phấn đầu hơn. Song, nếu bạn tỏ ra cực kỳ nghiêm khắc, hay có hành động mắng nhiếc con dù là lỗi nhỏ thì chắc chắn, kết quả sẽ không được như bạn mong muốn. Bé sẽ dần xa cách với gia đình, có sự lệch lạc trong nhận thức và hành vi.

Bạn có thể xem thêm tác động của kiểu nuôi dạy độc đoán tác động đến trẻ như thế nào

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: 5 sai lầm trong dạy con khiến phụ huynh tiếc nuối